Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Các nước châu Âu có món ăn truyền thống nào trong dịp Giáng sinh?

Từ "cá trích dưới lớp áo lông thú" đến "bánh khúc cây", các nước châu Âu góp vào bàn tiệc ẩm thực mùa Giáng sinh nhiều món ăn truyền thống độc đáo, hấp dẫn, thể hiện bản sắc riêng.

mon an giang sinh anh 1
Weihnachtsgans (Đức): Weihnachtsgans, hay ngỗng Giáng sinh là món ăn phổ biến ở Đức vào dịp lễ quan trọng cuối năm. Thường, vịt có thể là loại thực phẩm phổ biến hơn, song ngỗng mới là lựa chọn yêu thích của người Đức vào dịp Giáng sinh theo truyền thống. Trong tiết trời giá lạnh, món ngỗng nướng ấm nóng, thơm lừng với những thớ thịt mềm mại nhưng săn chắc hẳn hấp dẫn hơn bao giờ hết. Ảnh: Eismann.
mon an giang sinh anh 2
Selyodka pod shuboy (Nga): Món ăn Nga đẹp mắt này có tên gọi khá ngộ nghĩnh, dịch nghĩa là "cá trích dưới lớp áo lông thú". Đây thực chất là một món salad nhiều lớp được các gia đình Nga rất ưa chuộng trong mùa lễ Giáng sinh, năm mới. Các nguyên liệu thường có của món ăn là sốt mayonnaise, củ dền, cà rốt, khoai tây, trứng... và tất nhiên không thể thiếu cá trích. Người ta cho rằng món ăn này được ra đời khoảng đầu thế kỷ 20. Ảnh: Russia Beyond.
mon an giang sinh anh 3
Festa dei sette pesci (Italy): Ở Italy, tùy mỗi vùng miền sẽ có những món ăn đặc trưng khác nhau cho mùa Giáng sinh. Tuy nhiên, festa dei sette pesci, hay "tiệc 7 món cá" có thể xem là một phần quan trọng của đêm Christmas Eve tại đất nước hình chiếc ủng. Bữa tiệc này không có thịt, chỉ có hải sản, thường là 7 loại khác nhau, hoặc cũng có thể là vài loại hải sản nhưng được chế biến theo 7 cách khác nhau. Ảnh: Robb Report.
mon an giang sinh anh 4
Barszcz (Ba Lan): Món ăn có màu sắc ấn tượng này còn gọi là súp borscht đỏ, một loại súp chua có thành phần lên men. Sự góp mặt của củ dền là lý do khiến món ăn có màu đỏ rực rỡ. Món súp này thường dùng để bắt đầu các bữa tiệc Giáng sinh. Trong món ăn có uszka, nghĩa là "tai nhỏ" với một lớp bột bọc ngoài, nhân bên trong là nấm rừng, hành tây... băm nhỏ. Ảnh: Just Be Cooking.
mon an giang sinh anh 5
Hangikjot (Iceland): Hangikjot là một loại thịt hun khói truyền thống có mặt phổ biến trên bàn tiệc Giáng sinh của người Iceland. Thịt, thường là thịt cừu được hun khói bằng gỗ bạch dương, liễu, bách, rơm trộn với... phân cừu rất độc đáo. Món ăn này thường phục vụ kèm với khoai tây, nước sốt kem và đậu Hà Lan đóng hộp. Ảnh: Iceland Mag.
mon an giang sinh anh 6
Risalamande (Đan Mạch): Tại Đan Mạch, mùa Giáng sinh dường như chưa thật trọn vẹn nếu bạn chưa thưởng thức qua món risalamande truyền thống. Món tráng miệng này là một loại pudding gạo lạnh với kem và hạnh nhân xắt nhỏ, ăn kèm với sốt cherry đầy quyến rũ. Nếu không đón Noel tại nhà một người dân Đan Mạch, bạn cũng có cơ hội chọn ăn món ngọt này tại các nhà hàng. Ảnh: The Daring Gourmet.
mon an giang sinh anh 7
Melomakarona (Hy Lạp): Melomakarona là một loại bánh quy kết hợp các hương vị cam, quế, đinh hương, rượu cognac... phổ biến ở xứ sở những câu chuyện thần thoại trong mùa Giáng sinh. Sau khi nướng, bánh được ngâm qua một lớp syrup mật ong ngọt ngào, phủ bên trên ít hạt óc chó nhuyễn vụn. Ảnh: Minerva Horio.
mon an giang sinh anh 8
Vanocka (Czech): Là một loại bánh mì ngọt hấp dẫn, Vanocka thường được phục vụ vào sáng ngày Giáng sinh theo truyền thống. Món bánh đặc sắc này gồm 3 "bện tóc" xinh đẹp từ bột xếp chồng lên nhau, điểm thêm nho khô, hạnh nhân làm tăng hương vị thơm ngon của món ăn. Bạn có thể dùng bánh mì Vanocka với một tách cacao nóng nhiều bơ. Ảnh: Prague Morning.
mon an giang sinh anh 9
Turron (Tây Ban Nha): Được xem là một loại kẹo cổ điển đặc trưng của xứ sở bò tót vào mùa Noel hàng năm, turron có thể tìm thấy ở nhiều nơi với các phiên bản khác nhau. Về cơ bản, đây là một loại "kẹo hạnh phúc" nougat, chỉ được làm từ 3 nguyên liệu cơ bản là lòng trắng trứng, đường hoặc mật ong và các loại hạt, thường là hạnh nhân, óc chó... Ảnh: Spain Holiday.
mon an giang sinh anh 10
Buche de Noel (Pháp): Là món tráng miệng đặc trưng trong mùa Giáng sinh ở Pháp, buche de Noel, hay "bánh khúc cây" là loại bánh cuộn Thụy Sĩ phủ đầy chocolate, được tạo hình giống một khúc gỗ. Người ta thường trang trí trên bánh một vài bức tượng hay chi tiết nhỏ ngộ nghĩnh, thường là cây thông Giáng sinh, hoa trạng nguyên, Ông già Noel, người tuyết... Ảnh: Discover France Magazine.
Quê hương của ông già Noel ở đâu? Đến quê hương chính thức của ông già Noel ở Phần Lan, du khách có thể đắm mình trong không khí Giáng sinh màu nhiệm, thăm văn phòng của ông và đi xe trượt tuyết chó kéo.

4 nhà hàng Âu 'đáng đồng tiền' ở TP.HCM cho bạn view đẹp ngắm phố

Chỉ từ vài triệu đồng cho mỗi người, bạn đã có thể tận hưởng tầm nhìn tuyệt đẹp cùng những trải nghiệm ẩm thực thú vị, chuẩn quốc tế tại các nhà hàng Âu sang chảnh này ở TP.HCM.

Vòng quanh châu Âu, thưởng thức đặc sản tại các lễ hội nổi tiếng

Từ nấm truffle đắt đỏ cả nghìn USD/kg đến rượu vang Beaujolais Nouveau quyến rũ, bạn sẽ thưởng thức những đặc sản trứ danh này khi tham gia các lễ hội nổi tiếng sau ở châu Âu.

Song Phúc

Bạn có thể quan tâm