Vòng quanh châu Âu, thưởng thức đặc sản tại các lễ hội nổi tiếng
Thứ ba, 4/9/2018 11:34 (GMT+7)
11:34 4/9/2018
Từ nấm truffle đắt đỏ cả nghìn USD/kg đến rượu vang Beaujolais Nouveau quyến rũ, bạn sẽ thưởng thức những đặc sản trứ danh này khi tham gia các lễ hội nổi tiếng sau ở châu Âu.
Hội chợ nấm truffle Alba (Italy): Thuộc top những loại thực phẩm đắt đỏ nhất thế giới, nấm truffle mang đến cảm hứng sáng tạo bất tận cho nhiều đầu bếp toàn cầu. Với giới ẩm thực, thị trấn Alba ở vùng Piedmont, phía bắc Italy là địa chỉ không thể bỏ qua khi nhắc đến loại nấm này, đặc biệt là nấm truffle trắng, quý hiếm hơn cả nấm đen cùng loại. Ảnh: Lux Food Travel.
Đến mùa thu hàng năm, trong khoảng thời gian giữa tháng 10 đến giữa tháng 11, người ta lại tổ chức Fiera del Tartufo, tức hội chợ nấm truffle nổi tiếng ở Alba, Italy. Điểm nhấn của sự kiện là phiên chợ nấm truffle trắng diễn ra tại quảng trường Cortile della Maddalena lịch sử. Tại đây bày bán đủ loại nấm quý được khai thác từ các vườn nho Langhe-Roero và Monferrato, một di sản thế giới đã được UNESCO công nhận của vùng Piedmont. Ảnh: The Times.
Lễ hội thánh Anthony (Bồ Đào Nha): Với tất cả sự tôn kính, người dân thủ đô Bồ Đào Nha xem thánh Anthony là vị thánh bảo trợ của quê hương. Tại thành phố Lisbon, lễ hội thánh Anthony diễn ra vào tháng 6, trọng tâm là ngày 13, nhằm tưởng nhớ ngày mất của vị thánh này. Lễ hội kết hợp các hoạt động tôn giáo và phi tôn giáo khác như diễu hành, hòa nhạc, thể thao, triển lãm... Ảnh: From Portugal.
Lễ hội thánh Anthony ở Bồ Đào Nha còn là "thiên đường" của món cá mòi nướng thơm lừng cùng húng quế ngọt ngào. Món ăn này có mặt khắp nơi trong thành phố biển Lisbon, từ các con phố, quảng trường lâu đời đến từng gian bếp của mỗi gia đình. Những bữa tiệc sôi động vào dịp lễ hội là trải nghiệm mà bất cứ du khách nào cũng muốn khám phá.
Ảnh: Lisbonne Idee.
Lễ hội măng tây (Đức): Hiếm có nơi nào trên thế giới người dân yêu thích măng tây đến mức "phát cuồng" như nước Đức. Nhắc đến thực phẩm này, người ta không thể không nhắc đến thị trấn Schwetzingen ở phía tây bắc bang Baden-Wurttemberg, nơi được xem là thủ phủ măng tây của đất nước. Schwetzingen đặc biệt nổi tiếng với loại măng tây trắng chất lượng tuyệt hảo, khác loại măng tây xanh thường thấy.
Ảnh: Ellen Greaves.
Nằm ở khu vực đồng bằng màu mỡ giữa sông Rhine và sông Neckar, Schwetzingen là nơi diễn ra lễ hội măng tây Spargelfest vào mùa xuân hàng năm, mừng vụ thu hoạch. Ngoài các bữa tiệc và âm nhạc, lễ hội măng tây còn có sự xuất hiện của Nữ hoàng măng tây, một phụ nữ trẻ giúp đại diện và quảng bá sản phẩm măng tây được gọi là "vàng trắng" ở đây. Ảnh: Nat Geo Traveller.
Lễ hội rượu vang Beaujolais Nouveau (Pháp): Beaujeu là thủ phủ thời Trung cổ của vùng rượu vang Beaujolais, phía đông nước Pháp. Nơi đây nổi tiếng với Beaujolais Nouveau, loại rượu thủ công làm từ giống nho Gamay đen đặc biệt được thu hoạch bằng tay, không phải sản xuất công nghiệp như nhiều người vẫn nghĩ. Ảnh: Lyon France.
Sarmentelles de Beaujeu, tức lễ hội rượu vang Beaujolais Nouveau diễn ra vào lúc nửa đêm thứ 5, tuần lễ thứ 3 của tháng 11 hàng năm. Đây là thời điểm đánh dấu sự phân phối loại rượu "trẻ" (young wine) nức tiếng này đi khắp mọi nơi, sau khoảng thời gian thu hoạch nho, lên men... ngắn ngủi trước đó. Tháng 11/2018 này, Sarmentelles de Beaujeu đánh dấu mốc kỷ niệm 30 năm. Ảnh: Beaujolais.
Lễ hội cá tuyết Bắc Cực (Na Uy): Nằm phía tây bắc hoang dã của Na Uy, quần đảo Lofoten cuốn hút nhiều du khách bởi khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, kỳ ảo. Lofoten còn được biết đến với loài cá tuyết Bắc Cực skrei nổi tiếng, được nhiều đầu bếp danh tiếng trên thế giới đánh giá cao, vì vùng nước lạnh lẽo, tinh khiết ở đây là nơi trú ngụ của loài cá này.
Ảnh: Expert Vagabond.
Vào thời điểm giữa tháng 1 đến tháng 3 hàng năm, những quần thể cá tuyết Bắc Cực lớn bơi từ biển Barents băng giá đến sinh sản tại quần đảo Lofoten của Na Uy. Đây cũng là khoảng thời gian diễn ra Skreifestivalen, một lễ hội cá tuyết Bắc Cực nhộn nhịp với các chuyến đi câu ngoài khơi, các hội chợ địa phương và những cơ hội thưởng thức loại thực phẩm biển tuyệt hảo này. Ảnh: Visit Norway.
Như một bữa tiệc thu nhỏ thịnh soạn, món cơm Nasi Padang của Indonesia gây ấn tượng bởi hàng chục món ăn kèm khác nhau, đủ cá, thịt, trứng, rau... đậm vị cà ri và sốt ớt sambal.
Ra đời từ cuối thế kỷ 19, món đá bào kakigori mát lạnh của Nhật Bản hiện vẫn được vài nơi làm theo cách thủ công truyền thống rất đặc biệt, không cần tới đá tủ lạnh như ngày nay.