Với đặc thù là ồn ào, xô bồ, cần giữ bí mật những mánh khóe làm ăn nên nhiều chủ quán bar đã trực tiếp phỏng vẫn người đến xin việc làm, xem số đo các vòng... Những chiêu này, đôi khi khiến cả chủ lẫn tớ dở khóc, dở cười...
Xin việc thời... khó khăn
Lê T. - một cô gái 20 tuổi, làm trong quán bar M. đồng ý trò chuyện với điều kiện không được đưa ảnh lên báo. Ở nhiều quán bar, vũ trường tại Hà Nội, nghề phục vụ trong các quán bar, rất được các bóng hồng quan tâm. Bởi công việc chính của những người làm trong quán bar là khi khách vào quán, ghi đồ uống khách gọi, mang đồ cho khách và ngồi cùng, nếu được khách yêu cầu... công việc này khá nhẹ nhàng đối với các cô gái trẻ.
Lê T. cho biết: "Ở quán bar hạng một, có màn múa cột, nhảy nhót cùng với nhạc sàn, có DJ thì yêu cầu nhân viên phục vụ cao hơn, như phải có số đo 3 vòng chuẩn, biết chiều khách, thậm chí cần biết cả tiếng Anh giao tiếp. Tại các quán bar hạng 2, hạng 3, nhân viên phục vụ chỉ cần dễ nhìn là được".
Theo Lê T., xin việc thời nay khó khăn lắm, nhất là làm việc ở nơi đặc thù như quán bar, có tiền, có nhiều mối quan hệ với đại gia, người giàu có nhưng cũng đầy những cám dỗ. Nhiều quán bar chỉ tuyển người quen, hoặc những người có quan hệ "đô - mi - nô" - quan hệ bắc cầu, để làm việc nên nhiều người "tay bo" đi xin việc đều không được.
"Em làm việc được ở đây là do một anh làm nhân viên pha chế rượu giới thiệu. Ngày đầu đến phỏng vấn, chủ quán còn kiểm tra cả cách phát âm của em xem có nuột không, vì quê em ở Hải Dương, hay lẫn lộn n với l" - T. nói.
Ngoài những công việc như nhân viên pha rượu, đưa đồ ăn đến các bàn thì nhiều quán bar ở phố cổ Hà Nội còn tuyển những cô gái chân dài, dáng đẹp làm phục vụ. Họ được mặc đồng phục khi tiếp khách, mỗi cô gái phụ trách một bàn, biết lấy tiền khi khách đã ngà ngà say bằng cách cứ khui thật nhiều bia và rượu ngoại ra, rồi tính tiền.
Hiện nay, ở nhiều quán bar sành điệu dành cho dân chơi, con nhà giàu thường có thêm một nghề mới đó là nghề giả làm khách ở các quán bar. Các quán bar này là một vũ trường thu nhỏ, cần những người trẻ, ăn nói thoải mái để tạo không khí cho quán, khi nhạc nổi lên, từng cặp ra nhảy giữa sân khấu để "làm mồi" cho khách khác ra theo.
Trong tiếng nhạc xập xình, trong ánh đèn mờ ảo, khách càng nhảy, càng sung, càng khát nước thì bia, rượu và mồi nhắm càng được gọi ra. Như thế, lãi của các quán bar này rất khủng. Lê T. tiết lộ, rượu ở bên ngoài bán một thì vào trong các quán bar nó đội giá lên 5 lên 7, nhưng khi đã phê phê thì khách nào cũng trả tiền mà không phàn nàn một câu.
Tại quán bar B. ở Hoàn Kiếm, Hà Nội, Trần Văn S. - một nhân viên phục vụ bật mí: "Con gái đi xin việc ở các quán bar dễ dàng hơn chúng tôi, bởi ngoài ngoại hình nhìn được, họ chỉ cần nhỏ nhẹ, biết điều là có thể được nhận vào làm việc ngay. Để vào làm ở quán bar này, tôi phải lân la làm quen với quản lý của quán bar. Đây là bar chuyên dành cho người đồng tính nên yêu cầu khắt khe hơn, như phải biết giữ bí mật, không đem chuyện trong bar đi kể với người khác. Khi đến xin việc, tôi phải đưa cả thẻ sinh viên cho chủ xem. Mọi người cứ thắc mắc, vì sao có bao nhiêu việc mà không xin, lại đi xin việc ở quán bar. Thế nhưng, mọi người đâu hiểu, ở đây rất dễ kiếm tiền, chỉ có đợi khách gọi đồ, rót rượu, vẫy taxi cho khách, nhưng tiền khách "bo" cho cũng kha khá, có thể là cả tiền đô".
Không khí sôi động của một quán bar ở Hà Nội. |
Chiều khách đến... Z
Lê Thu H. nhân viên phục vụ quán bar D. ở ngoại thành Hà Nội kể rằng, ở quán cô phục vụ, mỗi bàn khách được bố trí hai cô gái chân dài, ăn mặc mát mẻ. Khi vào đây, cô và những đồng nghiệp khác được quản lý quán bar tập huấn về cách giao tiếp với khách. Quy tắc vàng làm phục vụ ở quán bar là phải luôn nở nụ cười trên môi. Ngoài nhân viên phục vụ bàn, thì bên ngoài quán bar cũng có rất nhiều vệ sĩ được tuyển về để làm việc tại quán. Công việc của những vệ sĩ này là hướng dẫn khách đậu xe đúng chỗ, trông xe. Đặc biệt ở cửa ra vào quán bar có hai cô gái ăn mặc theo kiểu "rằn ri" có biết chút võ, kiểm tra túi xách, điện thoại của khách ra vào, đảm bảo không được quay phim chụp ảnh, không mang đồ ăn, rượu vào quán.
Với những quán bar ở vùng ven thì khách xõa thoải mái hơn, bởi có không gian rộng, thoải mái đỗ xe ô tô, nhạc "chạy" cả đêm mà không lo bị phiền đến hàng xóm.
Anh N.T. - quản lý quán bar D. cho biết: "Chúng tôi xác định nhân viên phục vụ quán bar chính là con cưng của quán. Bởi nhiều dân chơi bên Hà Nội dạt sang đây đều khen, quán có dàn chân dài đồng đều, rất đẹp. Đây chính là lý do họ đến quán nhiều lần. Để làm được nhân viên ở đây không dễ, chúng tôi chỉ tuyển người làm theo kiểu "rỉ tai" nhau, có quen biết, giới thiệu mới được vào làm. Khi làm việc phải nộp hồ sơ đầy đủ, có việc xảy ra, chúng tôi còn biết quê quán mà tìm".
Theo anh N.T., ở những quán bar này, việc những nhân viên đi tới... Z với khách không hiếm. Đến quán bar, toàn là những người có tiền, sau khi uống rượu, xõa, nhảy nhót trên sân khấu với những va chạm xác thịt, nhiều cô gái rất dễ sa ngã, sẵn sàng đi tăng 2 vào... khách sạn khi khách có yêu cầu. Quán bar không quản lý đời tư cá nhân, nhân viên đến làm việc đúng 20h cho tới 4h sáng hôm sau là được. Vì thế, nhiều chân dài của quán được đại gia bao bọc, sắm được xe xịn, có tiền tiêu rủng rỉnh.
Với đặc thù làm việc tại một quán bar dành cho người đồng tính nên Trần Văn S. cũng có đôi lần bị... gạ gẫm. S. kể: "Với tiêu chí là phục vụ khách nhiệt tình, làm hài lòng khách nên em rất cởi mở trong giao tiếp. Khách đến bar chỉ uống rượu và tâm sự nên không có gì nguy hiểm, nếu có "nhu cầu kia" họ sẽ đi chỗ khác ngay. Một lần, em đang rót rượu cho khách thì một gã trai thì thầm vào tai em, khen body em đẹp và rủ đi... khách sạn. Tuy nhiên, em từ chối thì gã ta quát ầm lên là em không biết phục vụ khách, làm rượu đổ ra người hắn. Quản lý xuất hiện, xin lỗi và không lấy tiền rượu, còn em thì bị phạt tiền, số tiền đúng bằng chai rượu gã trai kia uống... Làm việc ở bar nhiều cám dỗ và nguy hiểm".