Bánh trôi nước đã trở thành những món ăn truyền thống trong ngày tết Hàn thực của người Việt. Vào ngày mùng 3 tháng 3 Âm lịch hàng năm (năm nay là ngày 9/4), người Việt thường làm bánh trôi nước cúng gia tiên, như một cách tưởng niệm người thân trong những ngày tháng cuối xuân.
![]() |
Nguyên liệu làm bánh trôi:
- 500 g bột gạo nếp
- 50 g bột gạo tẻ
- 100 g đường đỏ viên nhỏ
- 2 thìa vừng rang
- Dừa nạo
- Nước hoa bưởi
Thực hiện:
- Trộn đều bột nếp và bột tẻ thật đều trong một chiếc bát lớn
- Từ từ đổ nước vào bột và khuấy đều để bột tan hoàn toàn
- Để bột lắng khoảng 3 tiếng cho bột tách thành 2 phần bột ở dưới và nước ở trên.
- Cho bột vào một chiếc khăn dày, buộc túm lại, treo lên để bột róc nước
- Sau khoảng 1 tiếng, mở khăn ra kiểm tra nếu bột mịn, róc nước, không dính tay
- Viên bột thành những viên nhỏ vừa ăn
- Ấn dẹt ở giữa viên bột rồi cho đường bánh trôi đã cắt thành những viên nhỏ vào
![]() |
Bột và đường đỏ viên nhỏ. |
- Bao bột lại rồi vê tròn cho kín viên đường. Vê bột cho thật khít, tránh để không khí vào, tuy nhiên các bạn cũng lưu ý không nên vo quá kỹ, bánh có thể bị vỡ khi đun
- Đun sôi nước rồi vặn lửa nhỏ vừa, nhẹ nhàng thả những viên bánh trôi vào.
- Khi bánh nổi lên là bánh đã chín. Bạn vớt bánh ra thả vào chậu nước đun sôi để nguội cho bánh săn và đỡ dính.
- Cho bánh ra đĩa, gạn bớt nước
- Rắc vừng rang hoặc dừa nạo lên mặt bánh. Bạn cũng có thể cho thêm nước hoa bưởi để bánh có mùi thơm đặc biệt hơn.
![]() |
Món ăn ngon cho ngày Tết Hàn thực 3/3 Âm lịch. |