Nguyên liệu làm sushi rau củ quả kiểu Kyushu (Nhật Bản)
Sushi rau củ quả vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng.
|
Gạo Nhật: 500 gram
Dấm Nhật: 2 muỗng canh
Muối: 1/6 muỗng cà phê
Dâu tươi: 50 gram
Bắp: 1 trái
Nấm đông cô: 50 gram
Bắp cải: 3 lá
Dưa chua: 50 gram (chọn lá còn nguyên)
Cà chua: 1 trái
Ớt chuông vàng: 1 trái
Rong biển: 1 miếng
Nước tương Nhật (teriyaki): 2 muỗng canh
Mù tạt: 1/6 muỗng cà phê
Gừng hồng: 20 gram
Cách làm sushi rau củ quả
Bạn có thể làm món ăn này vào những ngày cuối tuần để thanh lọc cơ thể.
|
Ngâm gạo qua đêm hay ít nhất 2 tiếng đồng hồ. Xả sạch, nấu cơm.
Khi cơm chín, bạn dùng sóng vá (môi) đảo đều. Cho vào cơm 2 muỗng dấm Nhật, một ít muối, trộn đều. Dùng nilon bọc quanh thau cơm rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
Rửa sạch dâu tây với nước muối pha loãng, để ráo, chẻ đôi.
Rửa sạch nấm, ngâm nước muối, xả sạch, để ráo. Lấy 2/3 nấm hấp chín. 1/3 nấm còn lại được xắt nhỏ, xào với tỏi phi thơm.
Rửa sạch bắp, bào thành những miếng vuông khoảng 2x4 cm. Hấp chín. Những hạt bắp rời để riêng.
Rửa sạch bắp cải, bỏ phần cùi cứng. Nhúng lá bắp cải nhanh trong nước sôi rồi cho vào đá lạnh để giữ màu và độ giòn.
Rửa sạch dưa chua, vắt ráo. Lấy 1 ít dưa chua, xắt nhuyễn.
Rửa sạch cà chua, chẻ làm 4.
Rửa sạch ớt chuông vàng, xắt miếng 2x4 cm. Hấp chín.
Làm sushi rau củ quả
Lấy cơm ra khỏi tủ lạnh, chia thành 2 phần theo tỷ lệ 2:1.
Chia phần cơm nhiều hơn thành những khối nhỏ. Mang bao tay nilon (hay dùng miếng nilon) tạo hình cho miếng cơm. Đặt các miếng cơm đã được tạo hình ra đĩa, lần lượt cho dâu tây, cà chua, bắp, nấm, ớt chuông lên trên. Mỗi miếng cơm một loại nguyên liệu.
Trải rộng lá bắp cải, cho cơm vào trong, cuộn lại, cắt bỏ phần lá thừa.
Trải rộng dưa chua lên miếng tre cuộn sushi, dàn đều cơm, thêm hạt bắp, nấm, dưa chua khéo léo cuộn lại.
Trải rộng miếng rong biển, dàn đều cơm, cho hạt bắp, nấm, dưa chua lên trên, cuộn lại.
Sushi rau củ quả ăn cùng nước tương Nhật (teriyaki), mù tạc và gừng hồng.
Lưu ý khi làm sushi rau củ quả
Gạo Nhật có ở các cửa hàng tạp hóa của Nhật. Nếu không có, bạn có thể sử dụng gạo dẻo thông thường.
Bạn nên dùng sóng vá/môi để đảo cơm. Như vậy, hạt cơm không bị gãy, mất ngon.
Các nguyên liệu ăn sống nên bạn cần rửa sạch với nước muối.