Ảnh: asianitinerary. |
Dưới đây là cách làm món xôi xoài Thái Lan ngon chuẩn vị và cực kỳ đơn giản tại nhà.
Nguyên liệu
- 250 g gạo nếp
- 100 g lá dứa
- 400 ml nước cốt dừa
- Một trái xoài chín
- 70 g đường cát
- Bột bắp
Cách làm
Bước 1: Nấu xôi
Ảnh: thewoksoflife. |
- Nấu một nồi nước sôi với 90 g lá dứa. Tiếp theo, bạn đặt vỉ hấp lên nồi, cho nếp đã ngâm qua đêm vào, hấp khoảng 25 phút để nếp chín mềm rồi xới đều.
- Bắc một nồi khác lên bếp, thêm vào 100 ml nước cốt dừa, 2 muỗng canh đường và 10 g lá dứa rồi nấu sôi. Khi nước dừa sôi, bạn cho xôi vào nấu cùng, khuấy đều tay liên tục để xôi thấm hết nước dừa và khô lại.
Bước 2: Nấu nước dừa
Ảnh: allrecipes. |
- Hòa tan 1/3 chén nước với một muỗng cà phê bột bắp, khuấy đều rồi để riêng. Sau đó nấu sôi 100 ml nước cốt dừa với 40 g đường (có thể tăng giảm tùy khẩu vị).
- Cho hỗn hợp bột bắp đã toà tan vào để tạo độ sánh cho nước dừa. Phần nước dừa này dùng để chan lên, ăn kèm với xôi.
Bước 3: Làm sốt xoài
Ảnh: Elavegan. |
- Xay nhuyễn nửa trái xoài bằng máy xay sinh tố và hòa tan một muỗng cà phê bột bắp với 1/3 chén nước. Cho nồi lên bếp, thêm một muỗng canh đường, xoài xay nhuyễn và bột bắp đã hòa tan vào, nấu đến khi sốt xoài sánh lại.
- Lấy xôi ra đĩa, chan nước dừa lên phía trên rồi thưởng thức cùng sốt xoài và vài lát xoài chín.