Ê-kíp của Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành phẫu thuật cắt vạt dạ dày để giảm béo cho người bệnh. Ảnh: BVCC. |
Anh D.A., 34 tuổi, ngụ TP.HCM, tìm đến phòng khám Ngoại tiêu hoá, Bệnh viện Chợ Rẫy, với mong muốn giảm cân bằng phương pháp phẫu thuật thu nhỏ dạ dày.
Tại đây, các bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe, thực hiện một số xét nghiệm, đánh giá chỉ số BMI (chỉ số thể trọng đo lượng mỡ trong cơ thể), kèm theo các bệnh lý nghiêm trọng như tăng huyết áp, tiểu đường, ngưng thở khi ngủ, nồng độ cholesterol cao hoặc mắc các vấn đề về xương khớp.
Sau khi có kết quả kiểm tra, ê-kíp gồm 5 khoa hội chẩn, quyết định dùng biện pháp cắt vạt dạ dày để giảm béo (Sleeve Gastrectomy) cho bệnh nhân. Kỹ thuật này giúp lấy đi phần cong lớn của dạ dày làm giảm thể tích của bộ phận này. Qua đó, giúp bệnh nhân giảm cảm giác thèm ăn, ăn ít hơn và nhanh no.
Sau phẫu thuật, anh A. được bác sĩ khoa Dinh dưỡng tư vấn và áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp với thể trạng sức khỏe để giúp cho bệnh nhân quen với “dạ dày” mới.
Theo TS.BS Lưu Ngân Tâm, Trưởng khoa Dinh dưỡng, bệnh nhân cần nhận thức được rõ ràng phẫu thuật chỉ là một phần của cả quá trình điều trị béo phì. Ngoài việc điều trị ngoại khoa, bệnh nhân cũng cần kết hợp với điều trị nội khoa và điều trị tâm lý.
"Đặc biệt, người bệnh cần phải xây dựng một chế độ ăn uống khoa học và duy trì nghiêm ngặt theo chế độ đó, kết hợp với việc tập luyện điều độ để đạt được hiệu quả giảm cân lâu dài", bác sĩ Tâm nói.
Trải qua 30 ngày điều trị, trở lại thăm khám, bệnh nhân D.A. vui mừng vì cơ thể đã giảm được 17 kg, chỉ số BMI được bác sĩ đánh giá đang dần về mức an toàn. Bệnh nhân cũng chia sẻ cảm thấy khỏe hơn, nhẹ nhàng hơn khi di chuyển, sinh hoạt cũng thuận lợi hơn so với trước đây.
Sau một tháng làm phẫu thuật thu gọn dạ dày, người đàn ông đã giảm 17 kg. Ảnh: BVCC. |
Hiện, bệnh nhân vẫn kiên trì ăn uống theo chế độ dinh dưỡng của bác sĩ và kết hợp tập luyện để được giảm thêm ký, với mong muốn có được cân nặng phù hợp với độ tuổi và thể trạng của mình.
PGS.TS Lâm Việt Trung, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết phẫu thuật cắt vạt dạ dày là biện pháp khá toàn diện để có thể điều trị giảm cân bằng phương pháp nội soi. Ngoài hiệu quả giảm cân, kỹ thuật này còn tác động rất nhiều đến chức năng chuyển hóa của cơ thể, các bệnh nền như huyết áp cao, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa mỡ, gan nhiễm mỡ hoặc bệnh khớp…cải thiện rất nhiều.
"Có những bệnh nhân bị đái tháo đường trước mổ kèm theo béo phì, sau phẫu thuật béo phì, tình trạng bệnh cải thiện rất tốt và không cần phải uống thuốc tiểu đường nữa”, PGS Trung cho hay.
Nếu như trước đây, phương pháp thắt đai dạ dày thường được ứng dụng rộng rãi, thì nay kỹ thuật cắt vạt dạ dày để giảm béo đang được áp dụng phổ biến hơn.
Trong nhiều năm hành nghề y và từng giữ chức trưởng khoa dinh dưỡng của một bệnh viện lớn, tác giả Hạ Manh đã điều trị hơn 10.000 ca bệnh liên quan đến chế độ ăn uống không lành mạnh. Cuốn sách "Ăn chuẩn ít bệnh" (tập 1) được viết ra từ những kinh nghiệm chuyên môn của vị bác sĩ này, nó sẽ mang đến cho người bệnh những kiến thức hữu ích về dinh dưỡng, để xây dựng chế độ ăn hợp lý.