Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

QUIZZ

Cách phân biệt các loại kimchi của Hàn Quốc

Ẩm thực Hàn Quốc không thể thiếu kimchi, món ăn nổi tiếng thế giới với hàng trăm loại khác nhau, trong đó có một số loại phổ biến hơn cả, tương đối dễ phân biệt.

phan biet cac loai kimchi anh 1

1. Món kimchi trong ẩm thực Hàn Quốc được cho là có từ lúc nào?

  • Khoảng 1.500 năm trước
  • Khoảng 500 năm trước
  • Khoảng 50 năm trước

Kimchi là món ăn lên men nổi tiếng của ẩm thực Hàn Quốc, được làm từ rau củ và nhiều loại gia vị. Các nhà nghiên cứu cho rằng kimchi có từ khoảng 1.500 năm trước, với công thức rất đơn giản là cải thảo muối lên men. Thời xưa, kimchi chính là nguồn vitamin quan trọng trong mùa đông, khi rau quả tươi không có sẵn. Ảnh: Asian Inspirations.

phan biet cac loai kimchi anh 2

2. Loại kimchi phổ biến nhất được gọi là gì?

  • Saechu kimchi
  • Haechu kimchi
  • Baechu kimchi

Baechu kimchi là loại kimchi phổ biến nhất, được đông đảo người Hàn Quốc yêu thích. Người ta sử dụng cải thảo muối còn nguyên, chưa xắt, nhồi với củ cải trắng nhuyễn, bột ớt đỏ, tỏi, hành lá, hải sản muối jeotgal... rồi để lên men. Ảnh: The Daily Meal.

phan biet cac loai kimchi anh 3

3. Baek kimchi có đặc điểm nào sau đây?

  • Không có cải thảo
  • Không có bột ớt đỏ
  • Chỉ chế biến từ một nguyên liệu

Baek kimchi, hay kimchi trắng, được chế biến mà không cần sử dụng bột ớt đỏ. Do đó, loại kimchi này có màu sắc và hương vị nhẹ nhàng, đặc trưng, được mọi lứa tuổi ưa chuộng, nhất là những ai không thể ăn quá cay. Ảnh: Maangchi.

phan biet cac loai kimchi anh 4

4. Củ cải trắng để làm kimchi kkakdugi thường được sơ chế như thế nào?

  • Được xắt khối vuông
  • Được bào mỏng
  • Được xay nhuyễn

Kkakdugi là loại kimchi được chế biến từ củ cải trắng xắt khối vuông, rút bớt ​​nước thừa, rồi muối với bột ớt đỏ, tôm muối, hành lá, tỏi băm, mùi tây Hàn Quốc... Kkakdugi rất hợp với các món súp từ thịt, xương bò như seolleongtang hay gomtang, vì độ chua của loại kimchi này làm giảm độ béo của nước dùng. Ảnh: Taste Atlas.

phan biet cac loai kimchi anh 5

5. Nguyên liệu chính của loại kimchi oi sobagi là gì?

  • Dưa hấu
  • Dưa chuột
  • Dưa gang

Oi sobagi là loại kimchi dưa chuột được nhiều người ưa thích trong mùa xuân, hè, do có kết cấu giòn, ngọt hấp dẫn. Người ta tạo các lát cắt hình chữ thập cho miếng dưa chuột, thêm vào hỗn hợp gia vị gồm hẹ, tỏi, bột ớt đỏ... để cho ra biến thể kimchi này. Ảnh: Korean Bapsang.

phan biet cac loai kimchi anh 6

6. Củ cải non mùa hè được sử dụng để chế biến nên loại kimchi nào?

  • Meolmu kimchi
  • Seolmu kimchi
  • Yeolmu kimchi

Vào mùa hè, khi cải bắp chưa sẵn sàng để thu hoạch, người Hàn Quốc sử dụng củ cải non mùa hè (young summer radish) để làm yeolmu kimchi. Nguyên liệu này được trộn với bột ớt, hành lá, hẹ... cho ra loại kimchi có mùi thơm đặc biệt, hương vị độc đáo. Ảnh: Serious Eats.

phan biet cac loai kimchi anh 7

7. Món kimchi nước ở Hàn Quốc được gọi là gì?

  • Nabak kimchi
  • Babak kimchi
  • Kabak kimchi

Nabak kimchi là món kimchi nước ở Hàn Quốc, ít cay hơn kimchi thường thấy, có nguyên liệu chính là bắp cải lẫn củ cải trắng. Kimchi nước thường có vị ngọt đặc trưng, nhờ được thêm vào hành lá cùng các loại trái cây xắt lát như táo, lê. Ảnh: Zinie.

Salad cải thảo lạ mắt, biến tấu từ cách làm kimchi Bằng sự sáng tạo và kết hợp công thức độc đáo, các bà nội trợ có thể dễ dàng làm món salad cải thảo mới lạ đổi vị bữa ăn hàng ngày, thậm chí là vật trang trí bắt mắt trên bàn tiệc.

7 đặc sản theo mùa nên thử ở Hàn Quốc

Với những nước có 4 mùa rõ rệt như Hàn Quốc, các đặc sản theo mùa như gà hầm sâm, cua sống ngâm tương, hồng treo gió... là trải nghiệm ẩm thực du khách không nên bỏ qua.

Song Phúc

Theo Korean Food Promotion Institute

Bạn có thể quan tâm