1. Món kimchi trong ẩm thực Hàn Quốc được cho là có từ lúc nào?
Kimchi là món ăn lên men nổi tiếng của ẩm thực Hàn Quốc, được làm từ rau củ và nhiều loại gia vị. Các nhà nghiên cứu cho rằng kimchi có từ khoảng 1.500 năm trước, với công thức rất đơn giản là cải thảo muối lên men. Thời xưa, kimchi chính là nguồn vitamin quan trọng trong mùa đông, khi rau quả tươi không có sẵn. Ảnh: Asian Inspirations. |
2. Loại kimchi phổ biến nhất được gọi là gì?
Baechu kimchi là loại kimchi phổ biến nhất, được đông đảo người Hàn Quốc yêu thích. Người ta sử dụng cải thảo muối còn nguyên, chưa xắt, nhồi với củ cải trắng nhuyễn, bột ớt đỏ, tỏi, hành lá, hải sản muối jeotgal... rồi để lên men. Ảnh: The Daily Meal. |
3. Baek kimchi có đặc điểm nào sau đây?
Baek kimchi, hay kimchi trắng, được chế biến mà không cần sử dụng bột ớt đỏ. Do đó, loại kimchi này có màu sắc và hương vị nhẹ nhàng, đặc trưng, được mọi lứa tuổi ưa chuộng, nhất là những ai không thể ăn quá cay. Ảnh: Maangchi. |
4. Củ cải trắng để làm kimchi kkakdugi thường được sơ chế như thế nào?
Kkakdugi là loại kimchi được chế biến từ củ cải trắng xắt khối vuông, rút bớt nước thừa, rồi muối với bột ớt đỏ, tôm muối, hành lá, tỏi băm, mùi tây Hàn Quốc... Kkakdugi rất hợp với các món súp từ thịt, xương bò như seolleongtang hay gomtang, vì độ chua của loại kimchi này làm giảm độ béo của nước dùng. Ảnh: Taste Atlas. |
5. Nguyên liệu chính của loại kimchi oi sobagi là gì?
Oi sobagi là loại kimchi dưa chuột được nhiều người ưa thích trong mùa xuân, hè, do có kết cấu giòn, ngọt hấp dẫn. Người ta tạo các lát cắt hình chữ thập cho miếng dưa chuột, thêm vào hỗn hợp gia vị gồm hẹ, tỏi, bột ớt đỏ... để cho ra biến thể kimchi này. Ảnh: Korean Bapsang. |
6. Củ cải non mùa hè được sử dụng để chế biến nên loại kimchi nào?
Vào mùa hè, khi cải bắp chưa sẵn sàng để thu hoạch, người Hàn Quốc sử dụng củ cải non mùa hè (young summer radish) để làm yeolmu kimchi. Nguyên liệu này được trộn với bột ớt, hành lá, hẹ... cho ra loại kimchi có mùi thơm đặc biệt, hương vị độc đáo. Ảnh: Serious Eats. |
7. Món kimchi nước ở Hàn Quốc được gọi là gì?
Nabak kimchi là món kimchi nước ở Hàn Quốc, ít cay hơn kimchi thường thấy, có nguyên liệu chính là bắp cải lẫn củ cải trắng. Kimchi nước thường có vị ngọt đặc trưng, nhờ được thêm vào hành lá cùng các loại trái cây xắt lát như táo, lê. Ảnh: Zinie. |