Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cái chết của nhiều ngành nghề vì ChatGPT

Với sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo, nổi bật là chatbot ChatGPT mới ra mắt, nhiều ngành nghề sẽ trở nên lỗi thời.

Người lao động đang đứng trước nguy cơ bị đào thải khi AI ngày càng tiến bộ.

Khả năng của ChatGPT hứa hẹn đến mức Microsoft - vừa sa thải 10.000 nhân viên - đã công bố khoản đầu tư trị giá hàng tỷ USD trong nhiều năm vào công nghệ mang tính cách mạng này.

Các chuyên gia cảnh báo sự gia tăng của máy móc, vốn ngày càng trở nên thông minh hơn, sẽ gây tổn hại đến nhiều người lao động đang được trả lương cao, New York Post đưa tin.

“AI dần thay thế những nhân viên văn phòng. Tôi không nghĩ một ai đó có thể ngăn chặn điều đó”, Pengcheng Shi, Phó trưởng khoa khoa học máy tính và thông tin tại Học viện Công nghệ Rochester, cho biết.

Shi chỉ tình trạng hiện tại như “con sói đang đợi ngoài cửa”.

Ông dự đoán từ tài chính đến chăm sóc sức khỏe, xuất bản đều có nguy cơ bị đe dọa.

Tuy nhiên, khi AI tiếp tục đạt những tiến bộ đáng kinh ngạc, Shi khẳng định con người sẽ học cách khai thác công nghệ.

Thay thế việc làm

Hiện tại, AI đang nâng cấp một số lĩnh vực nhất định, đặc biệt là sau khi phát hành ChatGPT, một chatbot thông minh được giới thiệu vào tháng 11/2022 miễn phí cho công chúng.

Nó sử dụng trí tuệ nhân tạo để trả lời hầu hết chủ đề mà người dùng yêu cầu bằng ngôn ngữ dễ hiểu. Ngoài ra, công cụ siêu chatbot đang làm mưa làm gió này còn có khả năng giải toán, viết code, làm luận văn hay trò chuyện như con người.

Đầu tháng này, CNET đã sử dụng AI để tự động viết bài và đăng tải lên website của mình. Sau đó, hoạt động này bị tạm dừng khi nhận được phản ứng dữ dội trên mạng xã hội.

Giới học thuật gần đây đã rung chuyển trước thông tin ChatGPT vượt qua kỳ thi MBA được tổ chức tại Đại học Wharton. Sau khi quan sát kết quả phân tích quy trình và bài toán quản lý do công cụ này thực hiện, tác giả Terwiesch đánh giá nó đạt điểm B đến B(-).

cong cu ChatGPT anh 1

ChatGPT đang được thử nghiệm trong một số lĩnh vực. Ảnh: Maskot.

Darren Hick, giáo sư triết học tại Đại học Furman ở Nam Carolina (Mỹ), đã bắt quả tang một sinh viên gian lận bằng chatbot.

Chia sẻ với New York Post, ông cho rằng phát hiện này đã khiến ông cảm thấy khủng hoảng về những gì có thể xảy ra trong tương lai.

Hick và nhiều chuyên gia khác có cơ sở để lo lắng cho điều này.

“Một số công việc trong các lĩnh vực như báo chí, giáo dục, thiết kế đồ họa, phần mềm có thể bị AI thay thế bởi công nghệ không ngừng phát triển và học hỏi nhanh”, Chinmay Hegde, Phó giáo sư khoa học máy tính và kỹ thuật điện tại Đại học New York, nói.

Hiện tại, ChatGPT - đang bị cấm ở các trường học tại Mỹ - đã có thể giảng dạy một số lớp.

Shi nói thêm công cụ này có hiệu quả rõ ràng nhất ở cấp trung học cơ sở hoặc cấp 3, vì những nhóm đó củng cố các kỹ năng đã được thiết lập tại trường tiểu học.

“Mặc dù nó có lỗi và thiếu chính xác về mặt kiến ​​thức, điều này dễ dàng được cải thiện. Về cơ bản, bạn chỉ cần huấn luyện ChatGPT”, Shi nhận xét.

Với cấp độ đại học, cả Shi và Hegde đều khẳng định nó vẫn cần con người điều khiển trong tương lai gần, nhưng giáo sư Đại học New York lại nghĩ rằng về lý thuyết, AI có thể đứng lớp mà không cần giám sát.

Trong khi đó, các nhà giáo dục đang chứng kiến ​​vai trò của họ được thay đổi gần như chỉ sau một đêm. Điều đó đã trở thành một cuộc đấu tranh để điều chỉnh các phương pháp giảng dạy và thi cử nhằm nỗ lực theo kịp ChatGPT ngày càng tài năng.

Shi nhận định những nghiên cứu sinh tiến sĩ đang hy vọng vào một con đường tắt sẽ không gặp may. Việc tạo ra một luận án độc lập về lĩnh vực chưa được nghiên cứu rộng rãi hoặc kỹ lưỡng là điều vượt quá khả năng của AI trong thời điểm hiện tại.

Mối đe dọa

Về mảng tài chính, Phố Wall có thể chứng kiến ​​nhiều việc làm bị cắt giảm trong những năm tới, khi các chatbot thông minh như ChatGPT tiếp tục cải tiến.

“Tôi chắc chắn nó sẽ tác động đến khía cạnh giao dịch. Các ông chủ đang cân nhắc sử dụng AI để thiết lập những bảng tính Excel với tốc độ nhanh hơn nhân viên của họ”, Shi nói.

Tuy nhiên, Shi chắc chắn rằng các quyết định kinh tế và tài chính quan trọng vẫn luôn nằm trong tầm kiểm soát của con người.

Hegde cảnh báo những nhà thiết kế và kỹ sư trang web chịu trách nhiệm viết mã tương đối đơn giản có nguy cơ bị đào thải sớm.

“Tôi lo lắng cho nhóm này. Khi ChatGPT có khả năng tạo ra bất kỳ giao diện nào, những người được thuê để làm công việc này hàng ngày đều không còn cần thiết nữa”.

Về bản chất, AI có thể soạn thảo code - được điều chỉnh thủ công theo yêu cầu và tham số từ người dùng - để lập trình trang web và các phần khác của công nghệ thông tin.

Ngành nghề liên quan đến xây dựng phần mềm không phức tạp sẽ biến mất vào năm 2026 hoặc sớm hơn.

cong cu ChatGPT anh 2

Trí tuệ nhân tạo đang đe dọa nhiều ngành nghề của con người. Ảnh: Wall Street Journal.

Công nghệ này có một khởi đầu khó khăn trong lĩnh vực thu thập tin tức.

“Chỉnh sửa bản sao, tóm tắt và làm cho một bài báo trở nên súc tích chắc chắn là thứ nó làm rất tốt”, Hegde nói, đồng thời lưu ý rằng ChatGPT rất xuất sắc trong việc thiết kế các tiêu đề của riêng mình.

Tuy nhiên, nó vẫn có một thiếu sót lớn là không có khả năng kiểm tra thực tế một cách hiệu quả.

“Bạn có thể yêu cầu nó cung cấp một bài luận, viết câu chuyện có trích dẫn, nhưng thường thì mấy nguồn đó chỉ là bịa đặt. Đó là một lỗi đã biết của ChatGPT và thành thật mà nói, chúng tôi không biết cách khắc phục điều đó”, Hegde nói thêm.

Vào năm 2021, OpenAI, công ty đứng sau ChatGPT, đã ra mắt một công cụ khác, DALL-E, có thể tạo hình ảnh kỹ thuật số từ các mô tả ngôn ngữ tự nhiên, được gọi là "lời nhắc".

Theo Hegde, công cụ này là mối đe dọa đối với nhiều người trong ngành thiết kế đồ họa và sáng tạo.

Trung Quốc dẹp nội dung đồi trụy, giang hồ trên Internet trước Tết

Ngoài ra, những nội dung thô tục, khoe của, phô trương sự giàu có, ăn uống vô độ cũng bị cấm xuất hiện trên mạng.

Giá trị của việc đọc kỹ

Nhà giáo dục và hùng biện người La Mã Quintilian từng nói rằng: "Chúng ta phải xây dựng tâm trí của mình thông qua đọc sâu hơn là đọc rộng". Thực hành đọc sâu là một quá trình rèn luyện có chủ đích. Mục Đời Sống giới thiệu với độc giả 6 nguyên tắc phát triển thói quen đọc sâu để không chỉ khám phá thế giới và kiến ​​thức mà còn khám phá về chính bản thân mình.

Thảo Ngân

Bạn có thể quan tâm