Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cận cảnh quy trình làm bánh sinh nhật bạc triệu ở Sài Gòn

Nguyên liệu đắt tiền, tạo hình tỉ mỉ và đẹp mắt, những chiếc bánh tiền triệu này không chỉ được ưa chuộng trong nước mà còn được xuất sang nước ngoài.

Gần đây, trong các bữa tiệc sinh nhật, thôi nôi, đám cưới, đám hỏi... ở Sài Gòn thỉnh thoảng xuất hiện những mẫu bánh kem lạ, đẹp, không đụng hàng khiến nhiều khách trầm trồ ngưỡng mộ. Thông thường, chủ nhân bữa tiệc tìm mẫu mạng hay tự vẽ rồi gửi về tiệm bánh. Sau một ngày, họ sẽ nhận được chiếc bánh như mình yêu cầu.
Anh Trọng, nhà ở quận 2 kể: "Để sinh nhật đầu tiên của con thật hoành tráng, ngoài liên hệ với nhà hàng đặt chỗ, lên thực đơn, tôi cũng lên tìm những mẫu bánh kem tuyệt đẹp cho con thì phát hiện ra tiệm bánh này. Sau một ngày gửi mẫu, báo giá, chiếc bánh đã có mặt trong bữa tiệc và khiến mọi người trầm trồ không ít".  Và cái giá cho niềm hãnh diện này cũng không rẻ, gần 2 triệu đồng/ cái. Mức giá không mềm so với việc đặt bánh ở các thương hiệu lớn.
Bước đầu tiên của công đoạn làm bánh gồm đánh trứng, đánh bột, nướng bánh, quét kem... không khác hàng trăm tiệm bánh ở Sài Gòn. Song, yếu tố giúp những chiếc bánh này khoác lên mình giá tiền triệu chính là ở bước trang trí. Sau khi bắt kem xong, thợ làm bánh bắt đầu nhào nặn fondant, một loại đường dẻo khá quen thuộc trong tạo hình bánh kem của các nước trên thế giới. Thao tác nhào đường tốn khá nhiều sức bởi độ dính, dẻo cứng của nguyên liệu. 

Sau khi được nhào đến độ nhất định, lớp đường này sẽ được cán thật mỏng, rồi nhanh tay phủ lên trên bánh. Thao tác này đòi hỏi tay nghề cao của thợ, bởi nếu thao tác chậm hay lệch, "chiếc mền" sẽ bị khô, khiến bánh mất form cần thiết.  Nếu "mền đường" và bánh không "ôm" nhau, bánh sẽ không đủ điều kiện để giao cho khách. Trong trường hợp này, người thợ sẽ phải làm lại từ công đoạn đầu tiên là đánh trứng.

Sau khi ôm gọn bánh, phần đường dư sẽ được cắt khỏi bánh. Nó sẽ được tái sử dụng trong thao tác bo đế hay chi tiết trang trí trên bánh. 

Trong lúc thợ nhào bột và "khoác áo" cho bánh, một thợ khác sẽ đảm nhận việc tạo các chi tiết trang trí theo mẫu được in trên giấy. Chi tiết trong các mẫu bánh được tạo tỉ mỉ bằng tay với nguyên liệu là fondant.

Cận cảnh thao tác làm chiếc mũ của cô bé phù thủy trên mẫu bánh dành cho Halloween vừa qua. Sau khi được nhào với nước, trộn màu, thợ làm bánh sẽ nặn phần nón nhọn của nón trước.  Phần đường còn lại được cán dẹt để nặn vành nón.

Một phần đường màu xanh lá cây được dùng để tạo vành nón tiếp theo cùng dải ruy băng bên trên. 

Thêm quả tim nho nhỏ màu cam là chiếc nón đã thành hình. 

Tất cả các chi tiết trang trí được gắn với bánh bằng một cây tăm nhọn. 
Công sức làm tỉ mỉ nên giá thành những chiếc bánh này thường ở mức 7 con số.
Chị Vy cho biết chủ quán, hầu hết nguyên vật liệu làm bánh từ bột, đường, màu đều nhập từ Mỹ nên bánh khá chất lượng và an toàn thực phẩm.
Bộ đồ nghề làm bánh bé xinh của tiệm.
Không chỉ tạo ấn tượng với những mẫu bánh nằm tuyệt đẹp, tiệm bánh online này còn khiến người ta bất ngờ về những mẫu bánh kem có thể dựng đứng bằng cách làm khung gỗ bên trong bánh. Nhờ dáng bánh cứng, thuận tiện trong di chuyển nên tiệm bánh không chỉ nhận đơn hàng của khách hàng trong nước mà còn ở các nước như Úc, New Zeland...


Chị Vy, quản lý của tiệm bánh này trong Sài Gòn cho biết: "Để có thể biến tất cả những mẫu bánh của khách hàng thành hiện thực, tôi và các thợ làm bánh không chỉ dùng tất cả công thức, kinh nghiệm làm bánh mà còn phải tự mày mò, nghiên cứu cũng như áp dụng rất nhiều lĩnh vực tưởng như không liên quan".
Đó là nghề thợ mộc (khung gỗ bên trong bánh), hay thước dùng trong bản vẽ kỹ thuật của kiến trúc sư. Ứng dụng phun ký nén cũng được áp dụng để những chiếc bánh kem nhiều tầng có màu loang tự nhiên và bắt mắt. Trong lúc thao tác phun màu, một tấm màn có tác dụng ngăn dầu, bụi cũng được đưa vào để hạn chế bụi hay chất có hại cho sức khỏe.

Không chỉ hút khách với những mẫu bánh sinh nhật tiền triệu, tiệm bánh cũng có các mẫu bánh cupcake khác nhau. Giá các loại cupcake dao động từ 25.000 - 60.000 đồng/cái tùy độ khó hay số lượng họa tiết trang trí trên bánh. .

Địa chỉ: Cake Craft, 180/75 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Huỳnh Hằng; Ảnh: Thiên Ý, Vy Lê

Bạn có thể quan tâm