Nguyên liệu làm cua nhồi phô mai
Ảnh: Đỗ Trâm. |
Cua: 500 gram (1 con)
Măng tây: 100 gram
Khoai tây: 300 gram (2 củ)
Nấm mỡ: 50 gram
Cần tây: 30 gram
Ớt chuông Đà Lạt: 50 gram
Hành là: 10 gram
Bánh mì sandwich: 1 lát
Phô mai: 50 gram
Tỏi băm: 1/2 muỗng cà phê
Bơ lạt: 1/2 muỗng cà phê
Muối: 1/6 muỗng cà phê
Tiêu : 1/6 muỗng cà phê
Cách làm cua nhồi phô mai
Sơ chế nguyên liệu
Chọn cua còn sống, thịt chắc. Dùng vật nhọn đâm vào giữa thân cua (trên yếm) hay đặt cua vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 10 phút để cua chết.
Luộc hay hấp chín cua với ít sả. Gỡ cua lấy thịt. Riêng phần càng cua để nguyên. Rửa sạch mai cua để dồn thịt.
Gọt vỏ khoai tây. Cắt một nửa khoai tây thành sợi để làm khoai tây chiên. Phần còn lại gọt vỏ, hấp chín. Khi khoai tây chín, tán nhuyễn rồi trộn với phô mai. Trộn xong, cho hỗn hợp khoai tây vào lò vi sóng. Vặn nút ở mức trung bình khoảng một phút cho phô mai quyện đều vào khoai tây.
Lặt phần thân non của cần tây, rửa sạch với nước muối, cắt hạt lựu.
Ngâm nấm mỡ với nước muối loãng khoảng 2 phút, rửa sạch, cắt hạt lựu.
Rửa sạch ớt chuông Đà Lạt, cắt hạt lựu.
Rửa sạch hành lá, cắt khúc
Xé nhuyễn bánh mì sandwich
Bào sợi phần phô mai còn lại
Lặt bỏ gốc già của măng tây, luộc chín với nước sôi. Sau khi măng tây chín, nhanh tay ngâm vào nước đá lạnh để măng giữ màu xanh và có độ giòn.
Chế biến cua nhồi phô mai
Làm nóng chảo dầu, phi thơm bơ với tỏi sau đó bỏ cần tây,ớt chuông ,nấm mỡ vào, đảo đều tây khoảng 30 giây thì cho tiếp cho thịt cua, hành lá, vụn bánh mì vào, tiếp tục đảo thêm khoảng 1 phút, nêm hỗn hợp trên vừa ăn. Tắt bếp.
Dồn hỗn hợp vừa xào vào mai cua, phủ phô mai lên trên. Làm nóng lò nướng, cho cua vừa dồn vào, bật lò ở nhiệt độ 150 độ khoảng 15 phút.
Món này ăn nóng với khoai tây chiên, khoai tây trộn phô mai, măng tây luộc.