Ở miền Trung Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, xương rồng là nguyên liệu chủ yếu để chế biến đặc sản đậm đà, thơm ngon. Loài cây gai góc chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Xương rồng sống chủ yếu ở những vùng khí hậu khô hạn và vùng nhiệt đới. Loài cây hoang dại từ lâu đã được ưa chuộng, sử dụng như nguyên liệu quan trọng làm các loại thức ăn, nước uống tốt cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu cho rằng ăn xương rồng giảm lượng cholesterol trong cơ thể, chống lại ung thư, bảo vệ tế bào não, chữa bệnh tiểu đường, tăng cường hệ tiêu hóa, giảm chứng viêm... Ảnh: Penniless Parenting.
Rất nhiều loại xương rồng có thể được chế biến để dùng làm thực phẩm. Tuy nhiên, phổ biến và tốt cho sức khỏe nhất phải kể đến xương rồng nopal (xương rồng tai thỏ) và xương rồng lê gai. Loài cây mọc ở sa mạc được tôn vinh là siêu thực phẩm, hỗ trợ giảm cân và có thể làm giảm căng thẳng, mệt mỏi. Ở nhiều nước trên thế giới, xương rồng được bày bán trong siêu thị, cửa hàng như một loại rau xanh. Ảnh: Musement Blog.
Xương rồng mọc nhiều ở khu vực miền Trung Việt Nam. Người dân tận dụng loài cây này để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như gỏi, xào hay nấu canh. Bạn chỉ cần cắt những tai xương rồng xanh mướt, không quá non cũng không quá già. Sau khi phần gai nhọn được loại bỏ đi, xương rồng không khác gì món rau sạch, tươi chỉ lớn lên từ đất cát và khí trời. Canh xương rồng nấu cá là một trong những món ăn đặc trưng của người xứ Quảng. Nó mang vị chua chua của xương rồng, vị ngọt của cá và phản phất hương vị quê nhà. Ảnh: Healthy Eating.
Ở Mexico và các quốc gia châu Mỹ, xương rồng là nguyên liệu chủ yếu để chế biến ra các món đặc sản mang hương vị thơm ngon. Món salad trở nên đặc biệt vì có thêm sự xuất hiện của xương rồng. Để làm món này, người ta có thể cắt xương rồng thành từng sợi nhỏ hoặc hạt lựu rồi trộn với các loại rau củ khác. Xương rồng vốn có nhiều gai nên khi chế biến, họ phải đeo găng tay, dùng dao lột sạch lớp sần sùi bên ngoài. Ảnh: Solemate Adventures.
Một trong những cách được người Mexico thường sử dụng để chế biến xương rồng là nướng trực tiếp. Cách làm này khá đơn giản, không khác gì nướng thịt thông thường. Xương rồng lột vỏ sẽ được ngâm qua nước muối rồi cắt thành từng miếng và cho vào chảo rán hoặc nướng trên than hoa. Ảnh: Medical News Today.
Nếu bạn muốn thử một loại nước mới lạ, tốt cho sức khoẻ thì nước ép xương rồng chính là gợi ý hấp dẫn. Nước ép xương rồng cung cấp nguồn vitamin C, sắt, canxi, beta-carotene, magie, axit amin.... Khâu phức tạp và quan trọng nhất khi làm nước ép xương rồng là loại bỏ những phần gai li ti trên thân. Để cải thiện hương vị của nước ép, nhiều người thêm các loại trái cây như dứa, thanh long... Ảnh: Organicfacts
Chuyên trang ẩm thực TasteAtlas công bố danh sách 76 món ăn ngon nhất Đông Nam Á có nguyên liệu chính là gạo (hoặc nếp) với nhiều đại diện đến từ Việt Nam như cơm tấm, bánh tét, xôi.