Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Chiếc thìa vàng: Hướng dẫn nấu chè bưởi

Công thức đặc biệt được đầu bếp cuộc thi Chiếc thìa vàng chế biến, cho bạn món chè bưởi tráng miệng hương vị vừa đậm đà, lại vừa gợi nhiều kỷ niệm hương vị tuổi học trò.

Nguyên liệu của đầu bếp cuộc thi Chiếc thìa vàng

Nguyên liệu cho chè:

 Vỏ bưởi: 200 gram

Muối: 10 gram

Nước lã: 5 lít

Đường cát: 50 gram

Nước hoa bưởi: 2 giọt

Bột năng: 200 gram

Đường phèn: 250 gram

Lá dứa: 3 lá

Đậu xanh cà vỏ: 100 gram

Phèn chua: 10 gram

Nguyên liệu nước cốt dừa:

Dừa bào: 500 gram

Nước ấm: 300 ml

Đường cát: 5 gram

Muối: 1 gram

Bột năng: 5 gram

Đậu phộng rang: 100 gram

Vani: 2 ống

Cach nau che buoi anh 1
Món chè bưởi với hương vị đậm đà.

Hướng dẫn công thức chế biến

1. Sơ chế: Vỏ bưởi gọt lấy phần trắng, cắt khối 1 cm, trộn vào 10 g muối cho thấm đều vào vỏ bưởi 2-3 giờ. Sau đó nhồi kỹ, xả sạch lại bằng nước lạnh nhiều lần, nếm thấy hết vị the là được.

Cho 2 lít nước vào nồi và nấu sôi. Tiếp tục cho phèn chua vào nấu tan. Rồi cho vỏ bưởi vào luộc nhanh với lửa to đến khi nước sôi lần hai.

Đổ vỏ bưởi ra tô lớn, xả sạch thật kỹ, nếm thấy hết vị chua và mặn là được. Sau đó vắt nhẹ cho bớt nước.

Đậu xanh ngâm nước khoảng 2 giờ cho nở, trộn chút muối đem hấp chín.

2. Áo bột bưởi và luộc: Phần vỏ bưởi đã sơ chế xong cho vào nồi, ướp với 50 g đường cát và một giọt nước hoa bưởi, trộn đều cho tan đường. 

Đổ vào nồi khoảng 10 ml nước, bắc lên bếp nấu với lửa nhẹ để đường rút vào vỏ bưởi. Tắt bếp, sau đó lấy 50 g bột năng rắc vào vỏ bưởi đang nóng, trộn nhanh tay cho bột áo vào vỏ bưởi.

Tiếp tục cho thêm 50 g bột để lớp bột áo bên ngoài vỏ bưởi được dày và đều hơn. Nấu sôi 2 lít nước và cho các viên vỏ bưởi vào luộc, khi nó vừa nổi lên thì vớt ra ngâm vào thau nước đá, chờ nguội vớt ra để ráo.

3. Nấu chè: Đun 1 lít nước, 3 lá dứa và 250 g đường phèn nấu cho tan và kỹ. Cho tiếp đậu xanh và vỏ bưởi vào nấu cho sôi lại.

Pha 100 g bột năng với nước cho sệt lại, đổ từ từ vào nồi nước đường đang sôi, khuấy liên tục cho bột chín trong và có độ sánh vừa đến khi các thành phần của chè quyện đều thì tắt lửa, cho 1 giọt nước hoa bưởi còn lại vào.

4. Khuấy nước cốt dừa: Lấy 500 g dừa bào, cho vào 300 ml nước ấm, nhồi đều tay sau đó vắt lấy 300 ml nước cốt. Cho nước cốt dừa đã vắt vào nồi, thêm vào 5 g đường cát, 1 g muối, 5 g bột năng khuấy tan. Đặt lên bếp khuấy đều với lửa nhẹ cho bột chín trong và sánh lại mới cho vani vào rồi tắt bếp.

Hướng dẫn trình bày

Múc chè ra chén nhỏ, rưới ít nước cốt dừa và đậu phộng rang (có thể dùng nóng hoặc lạnh).

Yêu cầu thành phẩm: Chè có độ trong, sánh vừa, vỏ bưởi giòn, bột bọc có độ dai, ngọt thanh, béo thơm của nước cốt dừa và đậu phộng.

Lưu ý

Chọn vỏ bưởi còn tươi, chưa chín vì bưởi chín vỏ sẽ có nhiều xơ.

Xả vỏ bưởi nhiều lần để loại hết vị the khó ăn.

Để vỏ bưởi trắng và giòn, ngâm vỏ bưởi trong nước tro trái gòn (không nên sử dụng nước tro hóa chất)

Dùng bột bắp hay bột năng đều được.

Không vắt kiệt sẽ làm vỏ bưởi bị dai và xơ.

Chiếc thìa vàng: Nấu chè thốt nốt theo công thức đặc biệt

Chén chè thốt nốt theo công thức đặc biệt của đầu bếp Chiếc thìa vàng thấm vị chè thơm và ngọt thanh hơn cả nước dừa, có vị thơm của hoa rừng.


Chiếc Thìa Vàng

Bạn có thể quan tâm