Nguyên liệu theo công thức của đầu bếp Chiếc thìa vàng
Cơm thốt nốt: 300 gram
Đậu xanh cà vỏ: 50 gram
Đường thốt nốt: 50 gram
Nước dừa tươi: 500 ml
Lá dứa: 3 lá
Dừa nạo: 300 gram
Nước ấm: 100 ml
Món chè thốt nốt đặc biệt. |
Hướng dẫn công thức chế biến
1. Sơ chế: Đậu xanh vo sạch ngâm nở 1 giờ. Cơm thốt nốt cắt miếng vuông khoảng 1,5 cm. Lá dứa rửa sạch cột lại thành bó. Cho 100 ml nước ấm vào dừa nạo, vắt lấy nước cốt.
2. Cách nấu: Cho đậu xanh vào nước dừa tươi cùng với lá dứa nấu 15 phút, cho cơm nốt và 50 g đường vào nấu sôi thêm 5 phút, nếm lại vừa ăn, tắt bếp.
Trình bày
Múc chè ra chén, chan nước cốt dừa lên.
Nếu ăn nóng, cho thêm ít mè rang. Thêm đá nếu ăn lạnh.
Yêu cầu thành phẩm
Đậu xanh chín bùi, cơm thốt nốt thấm đường, nước đường ngọt thanh, thơm mùi lá dứa và thốt nốt.
Lưu ý
Có thể thay thốt nốt bằng cơm dừa nước.
Chọn lá dứa loại nhỏ giúp món chè thơm hơn.
Có thể cho nước cốt dừa vào nấu cùng lúc với đậu xanh và nước đường.