Những lưu ý từ chuyên gia có thể giúp người tiêu dùng chọn loại dầu ăn phù hợp, chất lượng.
Nhận biết dầu ăn kém chất lượng
Thời gian qua, cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện một số cơ sở sản xuất dầu ăn kém chất lượng. Không ít cơ sở chế biến thức ăn sử dụng dầu ăn sử dụng nhiều lần hoặc ép dầu thô bán với giá cao... Do đó, người nội trợ nên chọn sản phẩm từ nhà sản xuất uy tín, nguồn gốc rõ ràng, thương hiệu nổi tiếng. Sản phẩm do cơ quan Nhà nước và tổ chức quốc tế chứng nhận cũng nên được ưu tiên.
Theo Viện Kiểm nghiệm An toàn Thực phẩm Quốc gia, dầu ăn chất lượng tốt có độ sánh, mùi thơm nhẹ, màu vàng óng và trong suốt. Dầu ăn có mùi khét, tanh, hôi, cặn vẩn hay màu sắc lạ là kém chất lượng. Người tiêu dùng nên chọn loại dầu ăn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, không bị đóng váng khi xào nấu hay đóng mảng trắng, cặn mỡ trên thực phẩm lúc nguội.
Dầu ép hoặc trích ly thủ công giá thành cao nhưng có thể chứa nhiều tạp chất không an toàn cho sức khỏe. |
Ngoài ra, theo chuyên gia dinh dưỡng, dầu thô sau khi ép hoặc trích ly bằng phương pháp thủ công có thể không đủ tiêu chuẩn sử dụng trong thực phẩm. Dầu lẫn tạp chất không chỉ ảnh hưởng đến mùi vị món ăn, mà còn tác động không tốt cho sức khỏe người dùng.
Tạp chất trong dầu gồm axit béo tự do, nước, sáp, protid, phosphatid, glucid, chất màu, chất vô cơ, dư lượng chất diệt côn trùng, vết kim loại nặng, mốc... Hàm lượng tạp chất này dù thấp cũng dễ làm dầu có màu, mùi và khó bảo quản lâu, ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, tùy yêu cầu sử dụng, nhà sản xuất phải tách toàn bộ hoặc một phần tạp chất khỏi dầu (quá trình tinh chế). Dầu tinh luyện thuần khiết, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn.
Hướng dẫn sử dụng dầu ăn đúng cách
Người dùng không nên chiên lại nhiều lần hoặc đổ lẫn với dầu chưa dùng, tránh chế biến/ép dầu ăn bằng phương pháp thủ công khi chưa nắm chắc quy trình sản xuất và bảo quản. Dầu cần được bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và đậy kín nắp sau khi sử dụng.
TS.BS Phạm Trần Linh, Hội Tim mạch học Việt Nam, khuyên người dùng tránh kiêng khem chất béo quá mức trong trường hợp không cần thiết. Bên cạnh đó, mọi người cần hình thành thói quen lựa chọn, thay thế dần thực phẩm tốt cho tim; bổ sung chất béo có lợi như dầu gạo, dầu đậu nành, dầu hướng dương… trong chế biến món ăn.
“Chất béo là dung môi hòa tan, hấp thụ các vitamin quan trọng như A, D, K, E, có nhiệm vụ cung cấp năng lượng cho não bộ và cơ thể. Trung bình, cơ thể người trưởng thành cần khoảng 25-30 g, tương đương 5-6 thìa cà phê chất béo mỗi ngày”, TS.BS Phạm Trần Linh cho biết.
TS.BS Linh cũng cho biết sử dụng dầu ăn từ đậu nành là lựa chọn khá phổ biến, được nhiều người ưa chuộng bởi hạt đậu nành có các công dụng tốt cho sức khỏe tim mạch, được ví như “bác sĩ của trái tim”.
Dầu đậu nành cung cấp chất béo có lợi, không chứa cholesterol, chứa đủ bộ ba dưỡng chất omega-3,6,9. Nhờ đó, sản phẩm giảm đáng kể cholesterol xấu, thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Ngoài ra, dầu đậu nành chứa nhiều vitamin E, phytosterols tự nhiên giúp làm chậm quá trình lão hoá, góp phần giảm rủi ro mắc các bệnh về tim mạch.
Người dùng nên chọn sản phẩm dầu ăn có xuất xứ rõ ràng, được kiểm định về thành phần. |
Chia sẻ trên trang cá nhân, người mẫu Thúy Hạnh cho biết: “Tôi luôn ưu tiên chọn nguyên liệu tốt cho sức khỏe, được kiểm chứng từ cơ quan chức năng và nhiều người tin dùng. Chẳng hạn, tôi từng thử nhiều loại dầu ăn, nhưng từ khi dùng dầu đậu nành Simply thì yên tâm hơn hẳn. Ngoài thương hiệu uy tín, tôi yên tâm về mặt dưỡng chất giàu omega 3,6,9; phytosterols; vitamin E; vitamin A… Đây còn là sản phẩm được Hội Tim mạch học Việt Nam khuyên dùng. Nhãn hiệu dầu đậu nành Simply cũng được chọn mua nhiều nhất trong 10 năm liên tiếp”.
Bình luận