Ông Kelvin Loh đã làm việc tại cửa hàng bánh kếp hiện tại ở Yishun (Singapore) khoảng 15 năm. Ảnh: Pyron Tan/8 Days. |
Durian Crispy Pancake là quầy ăn nhỏ, ẩn mình ở Yishun Central (Singapore). Chủ nhân của quán này là ông Kelvin Loh (75 tuổi), một người bán món ăn đường phố dễ gần và thân thiện.
Những chiếc bánh kếp lạ vị
Mặc dù cùng tên với cửa hàng của ông Kelvin Loh, nhưng không phải lúc nào món bánh kếp sầu riêng cũng có sẵn trong thực đơn gồm hơn 40 sự kết hợp hương vị của ông.
Loh cho biết ông từng làm việc tại một nhà hàng hải sản ở California (Mỹ). Sau khi trở về Singapore, ông mở một gánh hàng rong bán bánh kếp. Ông đã làm việc tại quầy hàng ở Yishun này được khoảng 15 năm. Trước đó, ông từng điều hành một cửa hàng ở chợ ẩm thực Lau Pa Sat.
Chủ tiệm bánh Durian Crispy Pancake từng làm việc ở Mỹ. Ảnh: 8Days. |
Kelvin Loh cho biết mình bán bánh kếp đã 30 năm. Hiện ông đang tìm người kế nhiệm. Ông có 3 người con, nhưng không ai trong số họ có khả năng tiếp quản cửa hàng. “Thật khó tìm được người để đào tạo, vì người đó cần phải thực sự yêu nghề và kiên trì với công việc kinh doanh bán hàng rong này", ông Loh chia sẻ.
Không giống như món bánh Min Jiang Kueh dày, xốp vốn quen thuộc với người Singapore, ông Loh phục vụ những chiếc bánh kếp mỏng, giòn và mang nét tương đồng với loại bánh kếp của Malaysia có tên Apam balik.
Cách đặt hàng đặc biệt
Cửa hàng ông Kelvin Loh có quy trình đặt hàng khá thú vị. Một tấm biển hướng dẫn với nội dung: “Tham khảo mã trên thực đơn và ghi đơn hàng của bạn bao gồm hương vị cùng số lượng lên túi giấy đựng bánh. Khách vui lòng viết chữ to theo chiều ngang cho chú xem nhé!”.
Thực khách làm theo hướng dẫn, sau đó thả túi giấy vào hộp đặt hàng. Bạn cũng có thể đặt hàng bằng lời nói và người bán sẽ viết mã đơn cho bạn.
Nhiều sự lựa chọn hương vị cho thực khách tại tiệm bánh của ông Kelvin Loh. Ảnh: Pyron Tan/8 Days. |
Dù cửa tiệm nhỏ có những sức hút giản dị riêng, song ông Kelvin Loh than thở rằng: “Có lẽ việc kinh doanh sẽ tốt hơn nếu gian hàng của tôi được quảng cáo trực tuyến, nhưng tôi cũng không chắc liệu mọi người có tìm thấy hay không vì vị trí tiệm nằm trong góc, không quá nổi bật và lại khá yên tĩnh".
Thực đơn ấn tượng
Bánh kếp có hơn 40 loại nhân kết hợp, với giá dao động từ 1,50 SGD (khoảng 28.000 đồng) đến 4 SGD (khoảng 74.000 đồng).
Các hương vị phổ biến được khách ưa chuộng là bánh kếp đậu phộng và dừa. Đậu phộng nghiền thơm, không quá ngọt góp phần tạo nên món bánh kếp hương vị cổ điển.
Bánh kếp đậu phộng, sầu riêng... là hương vị bán chạy nhất của quán Durian Crispy Pancake. Ảnh: Pyron Tan/8 Days. |
Một hương vị lạ hơn mà khách có thể trải nghiệm là bánh kếp kẹo dẻo với chocolate - được lấy cảm hứng từ món S'mores của người Mỹ. Ngoài ra, tiệm còn có các loại nhân mặn như chà bông gà, trứng và xúc xích.
Đặc biệt, không thể không kể đến món bánh kếp giòn sầu riêng mang dấu ấn của tiệm.
Bánh kếp nhân sầu riêng. Ảnh: Pyron Tan/8 Days. |
Mặc dù lượng sầu riêng xay nhuyễn trong bánh trông khá mỏng nhưng thực khách từng trải nghiệm đánh giá hương vị của nó rất ngon. Sầu riêng có vị ngọt và béo ngậy, khá hợp với bánh kếp giòn tan.
Tuy nhiên, bánh kếp của ông Loh không sử dụng giống sầu riêng D24 hay Mao Shan Wang, lý do là bởi “đắt quá, làm sao mua được?”, ông bày tỏ. Và những ngày không mua được sầu riêng với mức giá phải chăng, ông Loh cũng sẽ không bán hương vị bánh đặc trưng này.
Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách "gối đầu giường" cho người mê nội trợ. Bất kể là ẩm thực đường phố hay nhà hàng sang trọng, mỗi món ăn, mỗi phong cách nấu nướng đều có một câu chuyện riêng, những bí quyết không phải ai cũng biết.