Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Chuyên gia hướng dẫn cách sử dụng gia vị nêm cho trẻ

Lựa chọn nguyên liệu an toàn, chế biến đảm bảo dinh dưỡng cũng như sử dụng gia vị đúng cách là những ưu tiên hàng đầu trong chế độ ăn của trẻ.

Bên cạnh thực phẩm, việc sử dụng gia vị trong chế độ ăn của trẻ cũng được các bậc phụ huynh quan tâm. Chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn - Bệnh viện Hoàng Gia Worcester (Anh) - đã có những chia sẻ thú vị xoay quanh chủ đề này.

Theo ông, đối với trẻ dưới 1 tuổi, mẹ không cần sử dụng gia vị. Mẹ có thể nêm thêm dầu ăn vào các món ăn dặm. Không được sử dụng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi.

an bot ngot an toan khong anh 1

Theo chuyên gia Anh Nguyễn, bột ngọt là một gia vị an toàn.

Khi trẻ 1-3 tuổi, hệ tiêu hóa và vị giác đã dần hoàn thiện, phụ huynh có thể cho trẻ làm quen với các loại gia vị. Tuy vậy, bố mẹ cần lưu ý khẩu vị của trẻ nhạt hơn người trưởng thành. Lượng hành, tỏi và rau thơm cũng chỉ nên ở mức 1 muỗng cà phê/ngày.

Về câu hỏi có thể nêm bột ngọt vào các món ăn cho trẻ hay không, chuyên gia Anh Nguyễn cho biết bột ngọt có tên khoa học là monosodium glutamate (MSG). Glutamate là một trong hơn 20 loại axit amin tồn tại phổ biến trong cơ thể người và các loại động, thực vật trong tự nhiên.

Chất này có khả năng mang đến vị umami (còn gọi là vị ngọt thịt, vị ngọt của hải sản, rau củ quả). Điều này được khám phá bởi giáo sư người Nhật Kikunae Ikeda cách đây hơn 100 năm. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp vị umami trong các thực phẩm tự nhiên: các loại thịt (10-20 mg/100 g thực phẩm), sò điệp (140 mg/100 g thực phẩm) hay cà chua (250 mg/100 g thực phẩm).

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh bột ngọt không liên quan đến những triệu chứng như khát nước, dị ứng… Đến nay, chưa bằng chứng nào cho thấy việc sử dụng bột ngọt gây ra các vấn đề sức khỏe khi sử dụng dưới dạng gia vị thông thường.

an bot ngot an toan khong anh 2

Bột ngọt được công nhận là gia vị an toàn.

Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm (CODEX) không xếp bột ngọt vào danh sách những thực phẩm gây dị ứng (như đậu phộng, ngũ cốc có chứa gluten…). Bên cạnh đó, Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) cũng như Hội đồng Thông tin Thực phẩm châu Âu (EUFIC) khẳng định bột ngọt an toàn như các loại gia vị khác khi sử dụng cho mọi lứa tuổi, gồm phụ nữ mang thai, cho con bú, và trẻ em.

Như vậy, bột ngọt là gia vị an toàn đối với trẻ em, có thể kết hợp cùng các loại thực phẩm khác như thịt hay cá để tăng hương vị và vị ngon cho món ăn.

Diệp Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm