Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

'Cờ cam' cảnh báo điều gì trong tình yêu

Cờ màu cam thể hiện rằng nửa kia muốn kiểm soát mối quan hệ, thiếu tôn trọng đối phương. Dấu hiệu cảnh báo này sẽ sớm chuyển thành màu đỏ nếu cả hai không đối thoại, hòa giải.

Cờ màu cam có thể chuyển thành màu đỏ nếu cả hai không tìm được tiếng nói chung. Ảnh minh họa: RDNE Stock Project/Pexels.

Trong một mối quan hệ, cờ đỏ (red flag) và xanh (green flag) được xem là những dấu hiệu phổ biến nhất, cho thấy một người nên tiếp tục phát triển hay chấm dứt tình cảm.

Tuy nhiên, có những hành vi của đối phương không được xếp vào một trong hai nhóm cờ này bởi không quá tích cực, nhưng chưa đủ để làm dấy lên hồi chuông cảnh báo.

Những hành vi khiến nửa kia khó chịu và gây ảnh hưởng đến ranh giới cá nhân thường được dán nhãn là cờ màu cam (orange flag), theo Well and Good.

moi quan he anh 1moi quan he anh 2
moi quan he anh 3

Cờ màu cam có liên quan đến sự kiểm soát trong mối quan hệ. Ảnh minh họa: Cottonbro Studio/Pexels.

Cờ màu cam là gì?

Theo Jacqueline Mendez, nhà tư vấn hôn nhân và gia đình, cờ màu cam thường liên quan đến việc một người tỏ ra kiểm soát mối quan hệ.

Ví dụ, họ có thể nói rằng: "Anh không muốn em bật nhạc của ca sĩ X trong nhà". Trong trường hợp này, người kia đang khẳng định quyền kiểm soát bằng cách ra lệnh cho người yêu của mình, thay vì trò chuyện và tôn trọng sở thích của đối phương. Ngoài sở thích cá nhân như âm nhạc và phim ảnh, sự cấm đoán còn thể hiện ở tôn giáo, cách chi tiêu...

Hậu quả là người kia ngày càng dành ít thời gian hơn cho thú vui của bản thân, đặt nhu cầu của bạn trai hay bạn gái lên trên hết, thậm chí gạt bỏ ranh giới và niềm tin của mình.

moi quan he anh 4moi quan he anh 5
moi quan he anh 6

Cờ màu cam có mức nguy cấp lớn hơn cờ vàng. Ảnh minh họa: Hebert Santos/Pexels.

Sự khác biệt

Về cơ bản, cờ màu cam nguy cấp hơn cờ vàng, nhưng chưa đạt mức cảnh báo như cờ màu đỏ.

Cờ đỏ là dấu hiệu nguy hiểm nhất, biểu hiện rằng nửa kia đang vượt qua ranh giới và khiến người yêu của mình bị tổn thương. Trong khi đó, cờ màu cam chỉ cho thấy điều này có thể sẽ sớm xảy ra.

Bên cạnh đó, so với cờ màu vàng (ám chỉ những dấu hiệu có thể gây tổn hại cho mối quan hệ, nhưng mới dừng ở giai đoạn cần quan sát thêm), cờ màu cam đòi hỏi cả hai cần nhanh chóng giải quyết vấn đề, nếu không sẽ dẫn đến chia tay.

moi quan he anh 7moi quan he anh 8
moi quan he anh 9

Thích theo dõi, kiểm soát là các dấu hiệu của cờ màu cam. Ảnh minh họa: Thamyres Silva/Pexels.

Các dấu hiệu

Đùa giỡn quá đà: Nhiều trò đùa của đối phương có thể khiến nửa kia không thoải mái, đặc biệt nếu họ lấy nhược điểm hoặc nỗi sợ ra để châm chọc.

Theo dõi và kiểm soát: Người yêu theo dõi tài khoản mạng xã hội của nhau là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu họ quan tâm đến mọi bình luận, lượt thích và tin nhắn, đây sẽ là dấu hiệu cảnh báo màu cam. Mỗi người đều có không gian riêng tư, và nửa kia cần tôn trọng điều họ.

Luôn phàn nàn: Những người hay phàn nàn thường có kỳ vọng cao hoặc thích "bới lông tìm vết". Hẹn hò với một người như vậy sẽ tạo cảm giác mệt mỏi. Đặc biệt, điều này có thể gây tổn hại nghiêm trọng theo thời gian nếu những lời chỉ trích của họ nhắm vào nửa kia.

Muốn trở thành ưu tiên duy nhất: Dấu hiệu này cho thấy đối phương tỏ ra kiểm soát khi muốn nửa kia cắt bớt thời gian dành cho gia đình hoặc bạn bè để ở bên họ.

moi quan he anh 10moi quan he anh 11
moi quan he anh 12

Cờ màu cam có thể chuyển thành màu vàng nếu cả hai nhượng bộ lẫn nhau. Ảnh minh họa: Mariam Antadze/Pexels.

Cách xử lý

Để xác định xem một hành động là cờ đỏ, vàng, hay cam, mỗi người cần hiểu rõ về ranh giới của bản thân. Sau khi đã dán nhãn, hãy trò chuyện với đối phương để giải quyết vấn đề.

Ví dụ, nếu bị người yêu cấm đoán về thể loại nhạc hay cách ăn mặc, hãy nói chuyện và xem cách phản ứng của họ. Nếu người kia vẫn tỏ ra gay gắt, lá cờ này vẫn có màu cam và có xu hướng chuyển sang đỏ.

Ngược lại, nếu họ đồng ý tôn trọng sở thích của đối phương, dấu hiệu cảnh báo sẽ giảm nhẹ xuống còn màu vàng.

'Cờ vàng' ngấm ngầm hủy hoại tình yêu

Tuy không nguy hiểm như "red flag", những dấu hiệu như phụ thuộc, thiếu chia sẻ, không sẵn lòng thỏa hiệp vẫn là nguy cơ tiềm ẩn có thể chia rẽ cặp đôi.

Mỗi bộ quần áo mang đến một thông điệp riêng

Cuốn sách Bạn đỡ ngu ngơ rồi đấy là sự chiêm nghiệm của tác giả David McRaney về thế giới quan của con người thông qua các câu chuyện tâm lý học hành vi rất gần gũi. Theo ông, cùng với các loại vũ khí và công cụ, quần áo đã được phát triển như một trong những loại hình nghệ thuật đầu tiên, và cũng là một trong những biểu hiện bằng vật chất đầu tiên từ thế thế giới nội tâm phong phú của con người.

Bích Ngọc

Bạn có thể quan tâm