Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

'Cờ vàng' ngấm ngầm hủy hoại tình yêu

Tuy không nguy hiểm như "red flag", những dấu hiệu như phụ thuộc, thiếu chia sẻ, không sẵn lòng thỏa hiệp vẫn là nguy cơ tiềm ẩn có thể chia rẽ cặp đôi.

"Yellow flag" tuy không nguy hiểm như "red flag" nhưng vẫn cần chú ý. Ảnh minh họa: Bethany Ferr/Pexels.

So với "red flag" (cờ đỏ), "yellow flag" (cờ vàng) có mức độ cảnh báo thấp hơn. Tuy nhiên, trong một mối quan hệ, đây vẫn là những dấu hiệu mà hai người cần chú ý để nhanh chóng giải quyết vấn đề, tránh khiến chúng trở nên trầm trọng hơn.

Dưới đây, Very Well Mind liệt kê các cảnh báo "cờ vàng", đồng thời chỉ ra cách giúp cặp đôi tháo gỡ vướng mắc.

tinh yeu anh 1tinh yeu anh 2
tinh yeu anh 3

Phụ thuộc, thiếu chia sẻ là một vài cảnh báo "yellow flag" phổ biến. Ảnh minh họa: Le Duc/Pexels.

Dấu hiệu "yellow flag"

Dành toàn bộ thời gian cho nửa kia

Theo Laura Wasser, chuyên gia về luật gia đình tại trung tâm tư vấn ly hôn Divorce, sự phụ thuộc có thể là một dấu hiệu đáng báo động, khiến mối quan hệ mất cân bằng vì có một người hy sinh nhiều hơn.

Không có sở thích, mối quan hệ xã hội khác

Nếu nửa kia không có mối quan tâm nào khác ngoài tình cảm, hãy xem họ có đang tự cô lập mình hay đối mặt với chứng trầm cảm hoặc lo âu không. Ngoài ra, có ít bạn bè cũng có thể cho thấy họ thiếu kỹ năng xây dựng các mối quan hệ xã hội lành mạnh.

Không sẵn lòng thỏa hiệp

Một mối quan hệ lành mạnh đòi hỏi hai bên phải sẵn sàng lắng nghe và cùng nhau tìm ra giải pháp phù hợp với cả hai. Do đó, nếu chỉ có một người cố gắng để giữ hòa khí, đây là vấn đề đáng để xem xét.

Có nhiều khoản nợ

Không phải khoản nợ nào cũng xấu. Tuy nhiên, nếu nửa kia đang gánh nhiều nợ, hãy xem họ có thói quen chi tiêu bừa bãi không, hay kế hoạch trả nợ của họ như thế nào.

Không tôn trọng nguyên tắc của đối phương

Nếu một người thường xuyên đến trễ hoặc không tôn trọng các quy tắc cá nhân của nửa kia, điều đó có thể cho thấy họ thiếu quan tâm và lo lắng cho cảm xúc của người yêu.

Thiếu chia sẻ

Nếu người kia luôn che giấu mọi thứ hoặc tránh chia sẻ chi tiết về cuộc sống của họ, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo vàng, cho thấy hai người đang gặp vấn đề về lòng tin hoặc giao tiếp.

Trong trường hợp đối phương ngại bộc lộ cảm xúc, hãy đặt câu hỏi, tránh phán xét và tạo cảm giác an toàn để người kia dễ mở lòng hơn.

Tự đưa ra giả định

Tự đưa ra giả định có thể dẫn đến những hiểu lầm đối với nửa kia. Ngoài ra, điều này còn khiến đối phương cảm thấy người yêu không cố gắng hiểu và lắng nghe mình. Nếu điều này tiếp tục, mối quan hệ sẽ thiếu mất lòng tin.

Khó chịu khi lắng nghe chỉ trích

Dễ tiếp thu những lời nhận xét tiêu cực là biểu hiện của một người có trí tuệ cảm xúc cao. Do đó, hãy chú ý xem nửa kia phản ứng như nào với những lời chỉ trích: họ sẵn sàng lắng nghe phản hồi mang tính xây dựng hay chỉ trích ngược lại, thậm chí có thể trả đũa vì bị tổn thương.

tinh yeu anh 4tinh yeu anh 5
tinh yeu anh 6

Đối thoại thẳng thắn, chân thành sẽ giúp cả hai tháo gỡ khó khăn. Ảnh minh họa: Vlada Karpovich/Pexels.

Cách giải quyết

Sau khi đã xác định được vấn đề, hãy nhìn nhận nó từ cả hai phía để có thể thấu hiểu và cảm thông với nửa kia.

Ngoài việc cho đối phương thời gian và không gian để giải quyết vấn đề, hãy làm rõ những tiêu chuẩn và ranh giới của bản thân, đồng thời thảo luận thẳng thắn, cởi mở với nửa kia về điều này.

Trong khi trò chuyện, mọi người nên tránh đổ lỗi và quy hết trách nhiệm cho đối phương. Sau khi hiểu được sự khác biệt về sở thích và quan điểm của nhau, hãy cùng xem cả hai có thể thay đổi những điểm nào.

Những người từ chối 'bạn cùng nhà'

Không ít người trẻ mong muốn sống độc lập với gia đình, bạn bè và cả người yêu. Họ muốn có không gian riêng tư, phù hợp lối sống cá nhân.

Sách chữa lành tại Việt Nam

Chia sẻ với Zing, đại diện First News Trí Việt cho biết điểm chung của độc giả dòng sách chữa lành là người đã và đang chịu sự tổn thương mà không thể thoát ra được, hoặc không thể nói cùng ai. Lúc này, họ chọn sách chữa lành để vượt qua và phát triển bản thân. Còn đại diện truyền thông Huy Hoàng Books nhận định trước đây, độc giả thích đọc sách cuốn hút, kịch tính hoặc truyền tải thông điệp vĩ mô như nhân sinh, sắc tộc, thì giờ đây, những cuốn sách nhẹ nhàng, chữa lành tâm hồn dần có chỗ đứng riêng.

Bích Ngọc

Bạn có thể quan tâm