Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Có gì trong bữa trưa 4,5 triệu đồng tại nhà hàng tốt nhất châu Á?

Sézanne (Tokyo) vừa được vinh danh nhà hàng tốt nhất châu Á. Địa điểm này phục vụ ẩm thực hạng sang với giá ăn trưa khởi điểm 27.800 yen (4,5 triệu đồng).

Nhà hàng Sézanne nổi tiếng với loạt món ăn cao cấp, sử dụng nguyên liệu địa phương cùng cách chế biến tinh tế, cầu kỳ.

Sézanne (thành phố Tokyo, Nhật Bản) vừa được vinh danh là nhà hàng tốt nhất khu vực châu Á năm 2024 (Asia's 50 Best Restaurants) hôm 26/3. Đây là giải thưởng được trao bởi 50 Best - tổ chức chuyên về lĩnh vực ẩm thực và đồ uống thuộc tập đoàn truyền thông hàng đầu thế giới William Reed, trụ sở tại Anh.

Ra mắt thực khách vào năm 2022 và nhanh chóng vươn lên vị trí hàng đầu trong khu vực sau 2 năm, Sézanne gây tò mò về thực đơn mang phong cách pha trộn độc đáo giữa ẩm thực Pháp và Nhật Bản.

Theo CNN, Sézanne được đặt theo tên một thị trấn nhỏ tại vùng Champagne của Pháp, quê hương Daniel Calvert - bếp trưởng nhà hàng.

Nhà hàng này tọa lạc ngay trung tâm khu thương mại của Tokyo, thuộc khách sạn Four Seasons Tokyo, khu phố Marunouchi. Bên cạnh địa điểm là các chuyến tàu shinkansen cao tốc nổi tiếng với sự tấp nập và rộn rã. Cơn sốt đô thị điên cuồng bên ngoài dường như đối lập với sự xa hoa, trang nhã và yên tĩnh bên trong nhà hàng.

Nhà thiết kế André Fu (đến từ Hong Kong) muốn không gian của Sézanne phải thật tối giản, sang trọng và mang hơi thở của nghệ thuật đương đại. Nội thất từ pha lê Baccarat, xe đẩy rượu sâm banh nhà Christofle tạo sự chỉn chu cho bữa ăn.

Thực đơn bữa trưa tại Sézanne có giá khởi điểm từ 27.800 yên (185 USD, khoảng 4,5 triệu đồng), bữa tối từ 50.000 yên (330 USD, khoảng 7,7 triệu đồng).

Trước khi thưởng thức món chính, thực khách sẽ khởi động vị giác bằng chiếc bánh gougère, một loại bánh ngọt từ bột choux, kèm ít vị mặn chứa đầy phô mai comté ủ 48 tháng, cả thảy nguyên liệu đều bắt nguồn từ nước Pháp.

Đầu bếp Calvert biến tấu thủy, hải sản từ vùng biển của Nhật Bản với nguyên liệu đặc trưng của Pháp, tạo ra món ăn chỉ có ở Sézanne.

Ví như shima ebi, một loại tôm từ ngoài khơi đảo phía bắc Hokkaido, Calvert ướp chúng với rượu vang vàng từ vùng Jura của Pháp. Hay cá ngói/cá đầu vuông (tiếng Anh là amadai) đến từ vùng Yamaguchi, ông cùng cộng sự nấu chín cá sao cho miếng da phải giòn, sau đó tẩm trong chén sốt đậm đà làm từ cỏ xạ hương chanh, cặn rượu sake (sake kasu) và tinh chất được ép từ xương cá.

Ngoài ra, Calvert còn tận dụng hương thơm của đất và vị của nấm morel (nấm bụng dê) kết hợp với tôm ngọt botan ebi của Nhật Bản.

Sézanne còn bố trí một sommelier (nhân viên hỗ trợ khách chọn rượu phù hợp với món ăn) nhằm đảm bảo hương vị tổng thể của bữa ăn.

Món tráng miệng tại đây cũng công phu không kém, trong đó, đáng nhớ nhất là bánh pudding gạo kết hợp với cam, quýt Nhật Bản và sữa trứng zabaglione (làm từ lòng đỏ trứng, sữa và rượu ngọt) của Italy.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch

Nhà hàng sao Michelin ở TP.HCM tiếp tục lọt top tốt nhất châu Á

Anan Saigon (quận 1, TP.HCM) tiếp tục góp mặt vào danh sách nhà hàng tốt nhất châu Á do 50 Best công bố. Đơn vị này rớt 8 hạng so với năm ngoái, giữ vị trí 48/50.

Nhà hàng nằm trong danh sách của Michelin tại TP.HCM đột ngột đóng cửa

Một nhà hàng phong cách Italy từng lọt vào danh sách Michelin Selected 2023 khu vực TP.HCM bất ngờ tuyên bố đóng cửa. Nhiều thực khách bày tỏ sự tiếc nuối, giới mộ điệu nghi vấn.

Tường Vi

Ảnh: @sezannetokyo

Bạn có thể quan tâm