Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Cơ hội khổng lồ của AI cho thị trường Việt

Dù còn nhiều thách thức, CEO Jessica Lê khẳng định Việt Nam vẫn ở vị thế tốt để khai thác AI, tận dụng được cơ hội do trí tuệ nhân tạo đem lại.

 • Giám đốc điều hành Glints Việt Nam

Tháng 3, Glints đã cho ra mắt Báo cáo Nhân Tài Khởi nghiệp 2024, nhằm cung cấp thông tin về thị trường tuyển dụng của các startup trong khu vực Đông Nam Á.

Báo cáo năm nay đào sâu vào những ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo (AI) lên công tác tuyển dụng, xây dựng đội ngũ và những xu hướng khác trên thị trường.

Là giám đốc điều hành Glints tại Việt Nam, tôi đánh giá thị trường lao động nước ta đang bắt đầu có những đổi mới, thích ứng với sự phát triển tiềm năng của AI, song vẫn còn nhiều khó khăn chúng ta cần làm rõ.

Tiềm năng khổng lồ

Trí tuệ nhân tạo đang mang đến nhiều thách thức cho thị trường lao động, như sự sụt giảm số lượng công việc do tự động hóa, nhân sự thiếu hụt kỹ năng trong lĩnh vực AI, chuyên gia AI trong nước còn hạn chế và tình trạng thiếu các chương trình giảng dạy uy tín tại Việt Nam.

Tuy nhiên, bên cạnh khó khăn, tôi vẫn tin AI sẽ mang lại những cơ hội khổng lồ cho thị trường nội địa.

Tại Việt Nam, chúng ta có thế mạnh là nhiều lao động trẻ, am hiểu công nghệ cùng hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển. Những điều này đã góp phần để chúng ta tiếp cận lĩnh vực AI theo một cách rất riêng.

Những cách tiếp cận này đã thúc đẩy đổi mới và tạo nền tảng cho sự phát triển của AI trong thời gian tới.

Dựa trên báo cáo gần đây của chúng tôi, 85% người được khảo sát cho biết họ đang nâng cao hoặc học hỏi kỹ năng mới để thích ứng với AI.

Bằng cách nhấn mạnh việc bổ sung những kỹ năng mới, thúc đẩy sự cộng tác giữa con người và AI, và nuôi dưỡng ngành công nghiệp AI trong nước, Việt Nam có vị thế tốt để đảm bảo lực lượng lao động tận dụng được những cơ hội dồi dào do trí tuệ nhân tạo mang lại.

doanh nghiep Viet, ung dung AI, co hoi viec lam, tuyen dung, nhan su AI, ky su AI anh 1

Theo bà Jessica Lê, Việt Nam có vị thế tốt để đảm bảo lực lượng lao động tận dụng được những cơ hội dồi dào do AI mang lại. Ảnh minh họa: Phương Lâm.

Doanh nghiệp Việt còn loay hoay

Tôi biết nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đang đối mặt với những thách thức đáng kể trong việc triển khai AI, trong đó chi phí cao, phức tạp trong khâu tích hợp và hạn chế về cơ sở hạ tầng dữ liệu là những trở ngại chính.

Ngoài ra, tôi nhận thấy sức ép tài chính của việc phát triển và triển khai AI, đó là một điều đáng lo ngại, đặc biệt đối với các doanh nghiệp nhỏ.

Chi phí để phát triển trí tuệ nhân tạo có thể rất lớn, bao gồm việc mua các công nghệ AI, chi phí tư vấn và nhu cầu cập nhật hệ thống IT.

Bên cạnh đó, việc tích hợp AI vào bộ máy hoạt động hiện tại rất phức tạp, đòi hỏi cách tiếp cận tinh tế, tránh những tác động của AI đến tâm lý nhân sự và văn hóa công ty.

Hơn nữa, việc sử dụng AI phụ thuộc rất nhiều vào cơ sở hạ tầng dữ liệu hiện tại, nếu chưa đáp ứng được hạ tầng tốt, chúng ta chỉ càng làm phức tạp hơn việc đưa AI vào sử dụng rộng rãi.

doanh nghiep Viet, ung dung AI, co hoi viec lam, tuyen dung, nhan su AI, ky su AI anh 2

Chuyên gia cho lời khuyên các công ty nên bắt đầu giúp nhân sự làm quen với các công cụ AI. Ảnh minh họa: Alexander Suhorucov/Pexels.

Tuy nhiên, tôi đánh giá rằng nếu các doanh nghiệp muốn đưa AI vào bộ máy, hướng tới tự động hóa và nâng cao hiệu quả hoạt động không phải là nhiệm vụ bất khả thi.

Với các công nghệ hiện có như Co-pilot hoặc ChatGPT, các công ty có thể bắt đầu giúp nhân viên của họ làm quen với AI bằng cách khuyến khích sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo để đơn giản hóa các tác vụ, nâng cao phân tích dữ liệu và cải thiện dịch vụ khách hàng.

Báo cáo đã nhấn mạnh sự gia tăng của lực lượng lao động được AI hỗ trợ. Đó là những cá nhân tích hợp các công cụ AI vào quy trình làm việc của họ để củng cố việc ra quyết định, hiệu quả quy trình và kết quả tổng thể.

Bất chấp những khó khăn, vẫn có một con đường rõ ràng phía trước cho các doanh nghiệp Việt Nam trong việc tích hợp AI, đó là họ có một lực lượng lao động sẵn sàng sử dụng AI để tăng hiệu suất làm việc.

Lợi thế khi biết dùng AI

Theo Báo cáo Nhân tài Khởi nghiệp Đông Nam Á 2024, 84% người được khảo sát tin rằng trí tuệ nhân tạo có thể có tác động trung bình đến cao trong việc cải thiện hiệu quả hoạt động và đóng góp vào việc tiết kiệm chi phí.

Báo cáo cho biết, trong thời gian tới, các nhiệm vụ hành chính, tạo nội dung và chăm sóc khách hàng là những lĩnh vực then chốt mà AI có thể đảm nhận.

Theo tôi, những người đang tìm việc, đặc biệt là thế hệ trẻ, nên bắt đầu mở rộng kiến thức về AI ngay từ bây giờ.

doanh nghiep Viet, ung dung AI, co hoi viec lam, tuyen dung, nhan su AI, ky su AI anh 3

Chuyên gia cho rằng nhân sự biết sử dụng AI sớm là một lợi thế. Ảnh minh họa: Hatice Baran/Pexels.

Các nhà sáng lập startup đều nhấn mạnh trong các cuộc phỏng vấn của chúng tôi về tiềm năng đáng kể của AI trong việc thúc đẩy năng suất. Họ dự đoán rằng sự quen thuộc với AI sẽ ngày càng trở nên quan trọng trong các vai trò khác nhau.

Tuy nhiên, điều quan trọng người lao động cần lưu ý là bên cạnh trình độ kỹ thuật, các nhà tuyển dụng vẫn quan tâm hàng đầu đến khả năng suy nghĩ phản biện và giải quyết vấn đề của nhân sự. Điều này đã chứng minh tầm quan trọng ngày càng tăng của các kỹ năng mềm trong thời đại AI.

Mọi người có thể trao đổi với đồng nghiệp để có thêm hiểu biết về những ứng dụng thực tế của AI trong lĩnh vực mình đang làm việc, từ đó chúng ta có thể nâng cao khả năng tuyển dụng và sẵn sàng cho thị trường việc làm đang thay đổi.

Bản thân chúng tôi đang khuyến khích việc sử dụng AI trên nhiều vai trò khác nhau tại công ty, bao gồm marketing, sales, thiết kế cũng như các phòng ban kỹ thuật.

Ví dụ, đối với marketing, chúng tôi đang tích hợp AI để cải thiện quy trình sáng tạo, từ việc khởi đầu ý tưởng đến nâng cao hiệu quả đầu ra trên quy mô lớn.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu tâm đến những thách thức, đặc biệt là trong việc duy trì tính độc đáo và chất lượng công việc, đồng thời đảm bảo các nhân sự của mình có thể phát triển cùng với các công nghệ này.

Lương kỹ sư AI tại Việt Nam thuộc top cao

Dù AI vẫn còn mới mẻ tại Đông Nam Á, thị trường Việt Nam sẵn sàng chi trả mức lương cao cho những nhân sự trong lĩnh vực này, có thể hơn 7.000 USD/tháng.

AI có cướp đi công việc của chúng ta?

Trong cuốn AI chuyện chưa kể, tác giả Tomoe Ishizumi cho rằng đây chỉ là công cụ tối ưu không hơn không kém. Có một điều chắc chắn rằng AI có thể thay thế phần lớn công việc mà con người đang làm hiện nay. Tuy nhiên, chúng ta không nên nghĩ máy móc sẽ cướp đi công việc của con người mà hãy nghĩ rằng máy móc sẽ làm những công việc vất vả để con người có thời gian sáng tạo hơn.

AI thay doi nganh khach san hinh anh

AI thay đổi ngành khách sạn

0

Các khách sạn lớn trên thế giới đang tích hợp AI vào bộ máy hoạt động. Điều này giúp họ tối ưu hóa nhân sự, nâng cao trải nghiệm dịch vụ khách hàng lên một tầm cao mới.

Mỹ Trinh

Ảnh bìa: Google DeepMind

Bạn có thể quan tâm