Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cô ruột hiến gan cứu cháu gái 22 tháng tuổi

Khi mới 2 tháng tuổi, bé gái đã đối mặt với nhiều biến chứng nhiễm khuẩn nặng do bệnh gan, có lúc nôn ra máu.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM thăm và tặng quà cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC.

Ngày 7/6, TS.BS Trần Công Duy Long, Phó khoa Ngoại Gan Mật Tụy, Trưởng Đơn vị Ung thư gan mật và ghép gan, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết đơn vị vừa thực hiện ca ghép gan cho một bệnh nhi gần 22 tháng tuổi. Đây là ca ghép thứ 14 sau hơn hai năm triển khai ghép gan trẻ em tại bệnh viện.

Bé gái là con út trong gia đình có bốn người con tại Long An. Gia đình trẻ sống bằng nghề trồng khoai mỡ với thu nhập thấp. Trẻ phải đối mặt với các bệnh lý gan nghiêm trọng và nhiều biến chứng nhiễm khuẩn nặng từ khi mới 2 tháng tuổi.

Nhiều lần bệnh nhi nôn ra máu, được cứu sống tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM). Tuy nhiên, tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng, trẻ được chuyển đến Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM để tìm giải pháp triệt để hơn.

Theo bác sĩ Long, bệnh nhi được chẩn đoán xơ gan nặng, sau khi cân nhắc, các bác sĩ đưa ra giải pháp ghép gan, đây là phương pháp tối ưu để cứu sống bé. Ban đầu, ba của bệnh nhi sẵn sàng hiến gan nhưng không thể thực hiện do phát hiện vi khuẩn lao. Cuối cùng, cô ruột của bé đã dũng cảm hiến một phần gan của mình.

Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi, ê-kíp sử dụng phương pháp mổ nội soi ít xâm lấn để giảm thiểu đau đớn và thời gian hồi phục cho người hiến. Chỉ sau hai ngày phẫu thuật, cô của bé có thể đi lại bình thường và xuất viện sau 5 ngày. Bé gái cũng hồi phục tốt và chuẩn bị xuất viện sau hơn 20 ngày điều trị.

"Sau ghép gan, bệnh nhi sẽ có cơ hội lớn lên khỏe mạnh, đi học và hòa nhập với bạn bè cùng trang lứa", bác sĩ Long nói.

Đối với trường hợp này, PGS.TS Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc bệnh viện, đã đến thăm và động viên gia đình, đồng thời chỉ đạo việc tìm kiếm các nhà hảo tâm để hỗ trợ tài chính, giúp trang trải phần lớn chi phí phẫu thuật cho trẻ.

Cuốn sách "Ăn thông minh, sống bình yên" của tác giả Makita Zenji giải thích về lý do càng nhiều tuổi càng cần hạn chế đường một cách nghiêm ngặt. Ngoài ra, cuốn sách cũng thông tin về các vấn đề lớn của chỉ số đường huyết; về cơ chế của các vấn đề béo phì, lão hóa và bệnh tật, cung cấp chế độ ăn uống hợp lý giúp bạn đảm bảo chỉ số đường huyết, tránh các bệnh liên quan đến đường huyết.

Người đàn ông nguy kịch vì ăn mật cá éc

Sau khi nuốt mật cá, người đàn ông bắt đầu xuất hiện các triệu chứng bất thường, diễn tiến nguy kịch sau khi nhập viện.

Nguyễn Thuận

Bạn có thể quan tâm