Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cơm gà Hải Nam béo ngậy, thơm lừng cho tối mát trời

Cơm gà Hải Nam ngon nhất ở điểm những hạt cơm được nấu từ nước luộc gà.

Nguyên liệu

Gà ta: 1 con khoảng 1,2-1,6 kg

Mề gà: 300 gr 

Gạo thơm: 0,5 kg

Gừng: 1 củ khoảng 100 gr

Dưa leo: 2 trái

Tỏi, ớt, chanh, muối, gừng, tỏi, đường, dầu hào, xì dầu (nước tương), tương ớt, hành lá, ngò...

Chế biến:

- Rửa sạch gà, mề gà với nước muối loãng, để ráo. Cho vào đun sôi cùng vài lát gừng, ít muối, nhánh hành lá.

- Sau khoảng 10 phút, tắt bếp, tiếp tục để gà, mề gà trong nồi cho chín tiếp. Bạn cũng có thể để nước sôi khoảng 20 phút cho chín hẳn rồi vớt ra, ngâm vào nước đá lạnh.

- Chặt gà, xắt mề theo thớ ngang.

- Phi thơm tỏi, thêm ít dầu hào rồi đổ nước luộc gà, gạo vừa đủ để nấu cơm. Phần nước dùng còn dư, thêm ít hành lá và nêm nếm vừa ăn, để làm canh.

- Dưa leo rửa sạch, gọt vỏ, xắt mỏng.

- Nước chấm gà pha theo công thức: 2 muỗng canh xì dầu (nước tương) + 1 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê nước cốt chanh + 1/2 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn + 10 gr gừng băm nhuyễn + 2 muỗng canh tương ớt + 1 muỗng cà phê nước sôi để nguội.

- Bày cơm, gà, canh, dưa leo riêng hay trình bày trên cùng một đĩa để thưởng thức.

Nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn như quán

Riêu cua thơm lừng, thịt bắp bò ngọt đậm, ăn kèm với bún, rau sống vừa ngon vừa dễ nấu, thích hợp cho những cuộc hẹn cùng bạn bè.

 

An Huỳnh

Bạn có thể quan tâm