Nguyên liệu:
- Ốc bươu 1 kg (5 người ăn).
- Giò sống 150 gr
- Thịt nạc xay 150 gr
- Nấm mèo: 20 gr
- Gừng băm, hành tím, nấm mèo, đường, muối, tiêu sọ, sả cây.
- Rau răm, là tía tô.
Gia vị làm nước mắm gừng: 1 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh nước cốt chanh + 1 muỗng cà phê đường + 1/2 muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng cà phê gừng tươi giã nhuyễn + 1 muỗng cà phê tỏi + 1 muỗng cà phê ớt bằm.
Chế biến:
- Ốc bươu mua về, ngâm cùng nước vo gạo, ớt cho nhả hết nhớt và bùn đất, rửa sạch.
- Luộc ốc với sả cây và gừng. Khi ốc chín, khều lấy thịt, rửa sạch với nước cốt chanh pha loãng.
- Vỏ ốc rửa sạch, trụng qua nước sôi, để ráo.
- Ngâm nấm mèo với nước ấm cho nở, rồi xắt sợi to.
- Xắt thịt ốc thành miếng nhỏ rồi trộn với giò sống, thịt nạc xay, nấm mèo. Nêm ít tiêu, bột ngọt, đường.
Bạn cuốn hỗn hợp sao cho thịt ốc rời khỏi vỏ khi bạn kéo cọng sả. |
- Viên hỗn hợp trên thành viên nhỏ.
- Tước từng bẹ lá sả, cắt khúc vừa. Cuốn hỗn hợp thịt ốc vào trong lá sả, cho vào từng vỏ ốc và đem hấp chín.
- Ốc bươu nhồi thịt ăn cùng lá tía tô, rau răm và nước mắm gừng.