Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cơm gà Hội An đãi gia đình ngày Tết

Không chỉ những người con phố Hội, những ai từng có dịp thử qua món này đều không thể quên hương vị đặc biệt này.

Nguyên liệu:

1 con gà mái tơ

1 củ hành tây

500 g gạo

1 thìa cà phê bột nghệ

1 thìa cà phê tiêu bột

1 quả chanh

Rau răm, dưa leo

Gia vị: chanh ớt, nước tương, tương ớt Hội An 

Cơm gà Hội An. Ảnh: Monngon3mien.

Cách làm

Bước 1 - Luộc gà

Gà làm sạch. Cho gà vào luộc từ khi nước lạnh. Khi nước sôi, các bạn chuyển chế độ lửa nhỏ nhất, đậy vung trong vòng 10 phút sau đó tắt bếp để om thêm 5 phút là gà chín.

Gà chín, vớt ra thả ngay vào âu nước lạnh. Cách làm này sẽ làm cho da gà căng, miếng thịt gà chắc.

Bước 2 - Nấu cơm

Gạo vo sạch, để ráo.

Cho 1 chút xíu dầu vào chảo, trút gạo vào đảo khô.

Dùng chính nước luộc gà, thêm bột nghệ vào để nấu cơm bằng phần gạo đã đảo khô.

Bước 3 - Sơ chế nguyên liệu phụ

Hành tây bóc vỏ, thái mỏng.

Cho hành tây vào ngâm trong bát nước có pha giấm trong vòng 30 phút cho bớt hăng.

Dưa leo thái mỏng, rau răm rửa sạch, vẩy ráo.

Bước 4 - Trình bày

Gà đã nguội, lọc bỏ phần xương, còn phần thịt bạn xé nhỏ.

Nêm gia vị và hạt tiêu vừa miệng, trộn đều với gà cho ngấm. Tiếp đó bạn cho nước cốt chanh, trộn đều.

Cuối cùng, cho hành tây vào bóp đều cho tinh dầu ở hành tây ngấm đều vào gà.

Xới cơm khuôn, hoặc chén nén chặt, cho ra đĩa, cho gà lên trên, dọn cùng với dưa chuột, rau răm và nước tương có pha tương ớt Hội An.

Chân gà hấp tàu xì nhâm nhi ngày giáp Tết

Tuy có cách chế biến cầu kỳ và mất thời gian, chân gà hấp tàu xì luôn có sức hút khiến bạn khó làm ngơ.


Diệp Lê

Bạn có thể quan tâm