Nguyên liệu:
1 con gà mái tơ
1 củ hành tây
500 g gạo
1 thìa cà phê bột nghệ
1 thìa cà phê tiêu bột
1 quả chanh
Rau răm, dưa leo
Gia vị: chanh ớt, nước tương, tương ớt Hội An
Cơm gà Hội An. Ảnh: Monngon3mien. |
Cách làm
Bước 1 - Luộc gà
Gà làm sạch. Cho gà vào luộc từ khi nước lạnh. Khi nước sôi, các bạn chuyển chế độ lửa nhỏ nhất, đậy vung trong vòng 10 phút sau đó tắt bếp để om thêm 5 phút là gà chín.
Gà chín, vớt ra thả ngay vào âu nước lạnh. Cách làm này sẽ làm cho da gà căng, miếng thịt gà chắc.
Bước 2 - Nấu cơm
Gạo vo sạch, để ráo.
Cho 1 chút xíu dầu vào chảo, trút gạo vào đảo khô.
Dùng chính nước luộc gà, thêm bột nghệ vào để nấu cơm bằng phần gạo đã đảo khô.
Bước 3 - Sơ chế nguyên liệu phụ
Hành tây bóc vỏ, thái mỏng.
Cho hành tây vào ngâm trong bát nước có pha giấm trong vòng 30 phút cho bớt hăng.
Dưa leo thái mỏng, rau răm rửa sạch, vẩy ráo.
Bước 4 - Trình bày
Gà đã nguội, lọc bỏ phần xương, còn phần thịt bạn xé nhỏ.
Nêm gia vị và hạt tiêu vừa miệng, trộn đều với gà cho ngấm. Tiếp đó bạn cho nước cốt chanh, trộn đều.
Cuối cùng, cho hành tây vào bóp đều cho tinh dầu ở hành tây ngấm đều vào gà.
Xới cơm khuôn, hoặc chén nén chặt, cho ra đĩa, cho gà lên trên, dọn cùng với dưa chuột, rau răm và nước tương có pha tương ớt Hội An.