Không biết từ bao giờ, người miền Trung quan niệm hễ trời mưa là đổ bánh xèo. Gia đình Chef Tuyết Phạm cũng vậy. Như bao gia đình khác trong xóm, nhà cô cũng có vài chảo gang nhỏ để đổ bánh xèo khi mùa mưa đến.
Cô nhớ như in cái cảm giác háo hức chờ mẹ gắp từng chiếc bánh xèo thơm lừng, nóng hổi ra đĩa. Mặc bên ngoài gió mưa, cả gia đình quây quần ấm cúng bên nhau. Thế nên với chef Tuyết Phạm, bánh xèo không chỉ là đặc sản miền Trung mà còn là món ăn gắn liền khoảnh khắc khắc đoàn viên.
Bánh xèo là món ăn gần gũi với người Việt. |
Ký ức tươi đẹp đó cũng là động lực để chef Tuyết Phạm sáng tạo công thức bánh xèo chuẩn vị miền Trung của riêng mình. Nguyên liệu cho món này gồm:
- 1 gói bột bánh xèo
- 500 gram tôm đất
- 300 gram thịt heo ba chỉ
- 1 quả trứng gà
- Gia vị: Hạt nêm, nước chấm cá cơm 3 Miền
- Các loại rau sống: Lá hẹ, giá đỗ, cải con, rau húng, xà lách, chuối xanh, khế
- Chanh, ớt trái, tỏi
- Dầu ăn, đậu phộng, bánh tráng
Nguyên liệu làm bánh xèo rất dân dã và dễ kiếm. |
Các bước sơ chế như sau:
- Bước 1: Pha bột bánh xèo theo tỷ lệ 3 nước - 1 bột, dùng vá múc lên thả xuống khi trộn bột và nước đến khi nước bột gạo chảy theo đường chỉ là được, thêm bột nghệ, lá hẹ, một lòng đỏ trứng và chút muối vào hỗn hợp.
- Bước 2: Tôm rửa sạch, cắt râu, để nguyên vỏ, ướp cùng hạt nêm 3 Miền.
- Bước 3: Thịt heo thái lát mỏng, ướp cùng nước chấm cá cơm 3 Miền.
- Bước 4: Rửa sạch các loại rau sống; chuối, khế cắt mỏng và ngâm nước muối.
Tôm rửa sạch, cắt râu, để nguyên vỏ. |
Công đoạn chiên bánh xèo khá đơn giản như sau:
- Bước 1: Làm nóng chảo chống dính, tráng đều dầu ăn, cho thịt heo và tôm vào xào, mỗi bánh khoảng 4-5 con tôm đất, 2-3 lát thịt.
- Bước 2: Khi tôm và thịt chín, thêm một muỗng hỗn hợp nước bột gạo, đồng thời đảo đều chảo cho lớp nước bột gạo phủ kín chảo, chỗ nào còn thiếu thì châm thêm nước bột.
- Bước 3: Cho giá vào giữa bánh, đậy nắp chảo, hạ lửa để không bị cháy.
- Bước 4: Khi bánh xèo bắt đầu chín, mở nắp vung, tăng lửa, có thể thêm chút dầu ăn để không bị cháy.
- Bước 5: Khi bánh chín giòn, dùng đũa gập đôi bánh, chỉnh lửa nhỏ để bánh giòn hơn, sau đó gắp ra dĩa.
Cách đổ bánh xèo khá đơn giản. |
Bánh tráng, bánh xèo cuốn cùng rau, dùng với nước chấm đậm đà hấp dẫn. Cách pha nước chấm bánh xèo khá đơn giản, giã nhuyễn tỏi, ớt và đậu phộng, cho vào hỗn hợp 2 vá nước chấm cá cơm 3 Miền, 1/2 vá đường, một vá nước sôi cùng một vá nước cốt chanh.
Công thức bánh xèo của chef Tuyết Phạm không chỉ giới thiệu món ăn Việt dân dã, mà còn tôn vinh loại gia vị truyền thống của dân tộc. Từng công đoạn nêm nước chấm cá cơm 3 Miền làm nên linh hồn cho món bánh xèo, thức quà quê thân thuộc nhờ hương nước mắm dậy vị yêu thương.
Bánh xèo như mất đi linh hồn nếu thiếu nước chấm cá cơm 3 Miền pha với chanh, tỏi, ớt, đường và đậu phộng. |
Bằng niềm đam mê và sự am hiểu về ẩm thực, Uniben không ngừng nghiên cứu hương vị của các món ăn truyền thống, tìm tòi và chắt lọc từng nét đặc trưng nhất của các món ngon từ khắp 3 miền để mang đến những sản phẩm thơm ngon, mang tinh túy ẩm thực Việt.
Trong đó phải kể đến Nước chấm cá cơm 3 Miền với thành phần từ nước mắm cốt cá cơm nguyên chất; được đặc chế theo bí quyết riêng, cho ra đời nước chấm chuẩn vị truyền thống. Nước chấm 3 Miền có màu vàng nâu sóng sánh, mùi thơm dịu nhẹ, vừa ngon vừa tiện cho tất cả các món ăn từ kho - xào - nấu, cho đến dùng làm nước chấm mà không cần pha chế; giúp món ăn dậy vị, thơm ngon, đậm hương vị truyền thống, lại tiết kiệm thời gian nấu nướng.
Bình luận