Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TL;DR

Covid-19 thay đổi thói quen dinh dưỡng như thế nào?

Hậu Covid-19, nhiều người có xu hướng sử dụng đạm nguồn gốc từ thực vật để đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh, thúc đẩy quá trình hồi phục sức khỏe.

Che do an lanh manh anh 1

Theo một khảo sát của Hội đồng Thông tin Thực phẩm Quốc tế (IFIC), 85% người Mỹ đã thay đổi thói quen ăn uống kể từ đại dịch Covid-19. Họ nhận thức rõ ràng hơn về chế độ ăn uống lành mạnh. 24% số người được khảo sát cho biết họ đang ăn nhiều đạm có nguồn gốc thực vật hơn so với thời điểm trước khi đại dịch bùng phát.

Sử dụng đạm lành mạnh

Khảo sát của tổ chức IFIC cũng cho thấy ngoài lý do sức khỏe, việc người Mỹ quan tâm nhiều hơn đến các loại đạm có nguồn gốc thực vật còn đến từ sự thay đổi nhận thức về văn hóa và môi trường. Họ sẵn sàng thay đổi thói quen ăn uống để bảo vệ môi trường hoặc theo đuổi một mục đích sống có ý nghĩa hơn.

Tại Việt Nam, theo tài liệu của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), nhiều bệnh nhân có các triệu chứng cho thấy tình trạng đáng báo động hậu Covid-19 như mệt mỏi, chán ăn hay thay đổi vị giác. Vì vậy, không ít người cũng chủ động thay đổi thói quen ăn uống bằng cách chọn các thực phẩm dinh dưỡng cân bằng, tốt cho sức khỏe.

Che do an lanh manh anh 2

Rau xanh, trái cây, các loại hạt bổ sung nhiều đạm, vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể.

Chị Minh Ngọc (41 tuổi, nhân viên văn phòng tại TP.HCM), nhiễm Covid-19 hồi tháng 3. Đến nay, chị Ngọc cảm giác mình không còn khỏe như xưa, thường xuyên đau đầu, ăn không ngon và thỉnh thoảng bị dị ứng - điều trước đây không hề gặp.

Trong một lần được bạn rủ đi chùa, chị được mời dùng salad rau củ hạt điều, gỏi rong biển, đậu hũ cuốn lá lốt, canh nấm hạt sen,... Tuy đơn sơ, nhưng bữa cơm khiến chị cảm thấy ngon miệng. Sau đó, chị bắt đầu chuyển sang ăn xen kẽ món từ thực vật nhiều hơn. Chị Ngọc cho biết nhờ ăn nhiều đạm thực vật hơn, chị cảm thấy cơ thể nhẹ nhàng, không còn khó chịu, đầy hơi và quan trọng nhất là ngon miệng trở lại.

Che do an lanh manh anh 3

Ăn uống lành mạnh giúp người dùng cảm thấy tự tin, vui vẻ hơn trong cuộc sống.

Có thể thấy, Covid-19 đã làm thay đổi suy nghĩ của nhiều người. Đặc biệt, người tiêu dùng đã quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn, tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh, kết hợp giảm đạm động vật và tăng cường đạm thực vật.

Nghiên cứu của Bệnh viên đa khoa Massachusetts hợp tác Đại học Y Harvard thực hiện cho rằng việc bổ sung đạm thực vật có thể đem lại lợi ích sức khỏe đáng kể. Đặc biệt, người dùng cần đảm bảo sự cân đối trong việc sử dụng thực phẩm chứa đạm động vật và đạm thực vật. Đây được xem là một trong những phương án tốt nhất để cung cấp nguồn dinh dưỡng đa dạng cơ thể cần.

Lý giải điều này, các nhà khoa học cho biết chế độ ăn giàu đạm thực vật chứa nhiều chất xơ, vitamin A, C, E làm tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống chọi bệnh tật.


Trẻ khỏe hơn nhờ đạm thực vật

Người tiêu dùng hiện đại không chỉ quan tâm đến chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tốt cho sức khỏe mà còn ý thức được trách nhiệm với việc bảo vệ môi trường, thuận tự nhiên.

Hoàng Mai Anh (24 tuổi, nhân viên văn phòng tại TP.HCM) cho biết trước đây bản thân thoải mái thưởng thức tất cả phong cách ẩm thực trên thế giới, nhưng sau 2 năm kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, cô bắt đầu thay đổi nhận thức, quan tâm nhiều hơn đến nguồn gốc thực phẩm và mong muốn tham gia vào trào lưu ăn xanh, sống lành.

Mai Anh chủ động đăng ký học các lớp chế biến dinh dưỡng lành mạnh, đọc kỹ bao bì để biết về nguồn gốc thực phẩm, hạn chế tiêu thụ quá nhiều thịt, cá.

“Mình không ăn chay hoàn toàn mà theo đuổi chế độ lành mạnh. Buổi sáng, mình chỉ ăn nhẹ salad rau xanh kèm đậu phụ rắc vừng, có bữa đổi sang trái cây, hạt diêm mạch trộn sữa chua. Ngày nào mình cũng uống 2 hộp sữa đậu nành Fami để bổ sung dinh dưỡng. Sau 4 tháng ăn dinh dưỡng thực vật, mình cảm thấy cơ thể khỏe khoắn, nhẹ nhõm, da dẻ hồng hào hơn hẳn”, Mai Anh chia sẻ.

Trong khi đó, bà Hà Thị Hạnh (68 tuổi, giáo viên về hưu tại TP.HCM) thường xuyên bổ sung đạm thực vật từ rau củ hay các sản phẩm từ đậu và đậu nành để dễ tiêu vì ngán thịt, cá.

Bà cho biết: “Đợt vừa rồi, cả gia đình tôi mắc Covid-19, trong khi chồng và con trai ăn theo chế độ bình thường nên có triệu chứng nặng, tôi chỉ sốt, ho ít ngày là khỏi. Sau khi âm tính trở lại, tôi vẫn giữ thói quen ăn uống này và thấy sức khỏe tốt hơn. Tôi kết hợp đi bộ, tập yoga mỗi ngày thì cơ thể đã trở lại bình thường”.

Che do an lanh manh anh 4

Bổ sung sữa đậu nành và đạm thực vật giúp tăng cường sức khoẻ cho cả gia đình.

Theo thông tin từ trang Healthline, ăn nhiều đạm thực vật không chỉ cung cấp dinh dưỡng, giúp da dẻ hồng hào mà còn có những lợi ích: Giúp đường ruột hoạt động hiệu quả, tim mạch ổn định, tránh cholesterol có hại, phòng huyết áp cao, tăng cân, béo phì và đặc biệt là đột quỵ. Ngoài ra, lượng vitamin, khoáng chất cao trong thực vật còn giúp loại bỏ độc tố và tăng cường sức khỏe.

Các tổ chức y tế khuyến khích người tiêu dùng tăng cường sử dụng đạm thực vật thay đạm động vật, xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh. Đồng thời, nhiều chuyên gia cũng lưu ý việc ăn uống cân bằng, đủ các nhóm chất như bột đường (ngũ cốc), nhóm chất đạm (thịt, cá, đậu, trứng, sữa,...), nhóm chất béo (dầu thực vật và mỡ động vật), nhóm vitamin và khoáng chất (rau, củ, quả) để cung cấp năng lượng chính cho mọi hoạt động của cơ thể. Ngoài ra, nên kết hợp vận động và tập luyện thường xuyên.

Không cần là người an chay hoàn toàn, bạn vẫn có thể theo đuổi một chế độ dinh dưỡng cân bằng và lành mạnh bằng việc chọn đạm thực vật từ tự nhiên. Các sản phẩm có nhiều đạm thực vật là: Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành; các loại đậu như đậu gà, đậu lăng, đậu đen,…; các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, hạt dẻ, đậu phộng,…; các loại ngũ cốc như yến mạch, diêm mạch,…; các loại rau như mồng tơi, bó xôi, cải thìa…

Ngoài ra, để thuận tiện và nhanh chóng, bạn có thể dùng 2 hộp sữa đậu nành Vinasoy mỗi ngày để bổ sung đạm thực vật. Sữa Vinasoy thơm mùi đậu, vị ngọt thanh, có thể ướp lạnh để tăng hương vị thơm ngon khi uống.

Giang Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm