Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Đám cưới '3 không' của giới trẻ Trung Quốc

Không rước dâu, không phù dâu/phù rể và không thuê xe hoa sang trọng là xu hướng tổ chức đám cưới của người trẻ Trung Quốc nhằm loại bỏ những phong tục rườm rà, tốn kém.

Nhiều cặp đôi chọn chụp hình lưu giữ đăng ký kết hôn thay vì làm lễ cưới. Ảnh minh họa: SCMP.

Để giảm thiểu chi phí cưới hỏi đắt đỏ, vợ chồng Feng Linrui (28 tuổi) đã quyết định tổ chức một lễ cưới cơ bản nhằm thoả lòng cha mẹ hai bên.

Kỳ nghỉ lễ Lao động 1/5 vừa qua, lễ thành hôn được tổ chức tại ở thành phố An Sơn (Liêu Ninh, Trung Quốc). Đám cưới của đôi vợ chồng cắt giảm những nghi lễ truyền thống phức tạp, gồm "3 không": không rước dâu, không phù dâu/phù rể, không xe hoa cưới sang trọng, theo ThinkChina.

Cũng như Feng Linrui, nhiều cặp đôi trẻ Trung Quốc đang ưa chuộng phong cách tổ chức hôn lễ tối giản, không thuê xe hoa đắt tiền, loại bỏ hủ tục "chơi khăm" đôi uyên ương. Một số cặp đôi còn tự mình dẫn chương trình cho đám cưới, không cần đến váy cưới, dịch vụ trang điểm hay chụp ảnh cưới.

Theo sở thích cá nhân, các cặp đôi trẻ đang mạnh dạn giảm thiểu tối đa các nghi lễ cưới truyền thống, tổ chức hôn lễ tối giản với "3 không", "4 không", thậm chí là "5 không".

Trung Quoc,  gioi tre Trung Quoc,  dam cuoi Trung Quoc,  znews,  Dam cuoi '3 khong' anh 1

Giới trẻ Trung Quốc với lối sống thực tế ngày càng cảm thấy mệt mỏi với việc tổ chức những đám cưới xa hoa. Ảnh minh họa: Jacobgordon Photography.

Trong buổi tập dượt lễ cưới, sau nhiều lần trao đổi với bố mẹ và đơn vị chức tiệc cưới, Feng Linrui và chồng đã loại bỏ được nhiều nghi thức rườm rà mà theo cô là những hủ tục lỗi thời.

Chẳng hạn, cô muốn bỏ phong tục người cha dắt tay con gái và trao cho chú rể. Thói quen này cũng không được nhiều cặp đôi khác ưa chuộng.

Feng cũng lược bỏ phần cô dâu, chú rể tuyên bố tình yêu trước mặt mọi người. Theo nhân viên văn phòng, đây là chuyện riêng tư của cặp đôi, không nhất thiết phải chia sẻ với cả thế giới.

"Các hủ tục như 'chặn cửa nhà gái', tìm và mang giày cho cô dâu, cô dâu ngồi trên giường chờ chú rể đến đón... đều hoàn toàn không cần thiết", cô cho biết.

Theo quan điểm của Feng, các cặp đôi mới cưới như diễn viên trên sân khấu trong chính đám cưới của mình. Trong số 14 bàn tiệc, số khách cô và chồng tự mời còn không lấp đầy đủ 1 bàn, vậy ai thực sự sẽ quan tâm những gì đã diễn ra trong lễ cưới?

Trung Quoc,  gioi tre Trung Quoc,  dam cuoi Trung Quoc,  znews,  Dam cuoi '3 khong' anh 2

Feng Linrui và chồng tại lễ cưới được tổ chức đơn giản. Ảnh: Meng Dandan.

Dù đã loại bỏ các nghi lễ không cần thiết và tổ chức tiệc cưới ngay tại khách sạn, đám cưới của Feng tốn hơn 60.000 NDT (khoảng 8.300 USD). Chi phí này thấp hơn so với mức trung bình chi tiêu cho đám cưới ở Trung Quốc hiện nay, nhưng đây vẫn là một khoản tiền đáng kể đối với các cặp đôi trẻ mới đi làm.

Theo báo cáo năm 2023 về đám cưới lý tưởng của giới trẻ do Youth36kr, tài khoản WeChat được xác minh chuyên nghiên cứu về giới trẻ Trung Quốc, thực hiện, chi phí trung bình cho đám cưới của giới trẻ Trung Quốc là 147.500 NDT (khoảng 20.000 USD). Hầu hết người trẻ cho rằng chi phí đám cưới từ 30.000-50.000 NDT (khoảng 4.000-7.000 USD) là hợp lý.

Chi phí cưới hỏi cao ngất ngưởng, thời gian chuẩn bị kéo dài cùng những phong tục lỗi thời như tiền thách cưới khiến nhiều người trẻ e ngại kết hôn, góp phần gia tăng tình trạng tỷ lệ sinh giảm.

Yang Ziyu (29 tuổi) đã đăng ký kết hôn vào năm ngoái và không có ý định tổ chức lễ cưới. Khi đăng ký kết hôn, cô cùng chồng chỉ thuê dịch vụ chụp hình ghi lại khoảnh khắc nhận giấy chứng nhận kết hôn.

"Chúng tôi không phải những người nổi tiếng cần xây dựng mạng lưới quan hệ thông qua đám cưới. Công việc đã đủ cạnh tranh, chúng tôi không muốn sự kiện này chiếm mất thời gian nghỉ ngơi", nhân viên làm việc tại doanh nghiệp internet chia sẻ.

Kết quả nghiên cứu từ Trung tâm khảo sát xã hội trực thuộc Báo Thanh niên Trung Quốc chỉ ra gần 80% số người trẻ ủng hộ xu hướng đám cưới tối giản, trong khi hơn 60% cho rằng sự phổ biến của những đám cưới này phản ánh mong muốn về cá tính và tự do của thế hệ trẻ.

Nhà xã hội học Trung Quốc Ai Jun cho rằng sự đơn giản không nhất thiết là phủ nhận đám cưới truyền thống. Đây là cơ hội quay trở lại với ý nghĩa của lễ cưới thực sự.

Theo ông, đám cưới truyền thống Trung Quốc không hề rập khuôn, hầu hết gia đình tổ chức lễ cưới tùy theo khả năng kinh tế, chú trọng vào một số phong tục cần thiết. Những đám cưới phung phí và xa hoa chỉ là hình ảnh của giới giàu có và quyền lực.

Giới trẻ Trung Quốc săn 'bữa ăn người nghèo'

Dù thu nhập khá thoải mái để chi tiêu, các "thợ săn deal" trẻ tuổi ở Trung Quốc đang tận dụng các chương trình giảm giá để tiết kiệm chi phí ăn uống giá tốt.

Tái thương mại trong ngành thời trang

Cuốn Thế giới không rác thải của Ron Gonen mời gọi độc giả tham gia vào bảo vệ môi trường, vì một tương lai bền vững và thịnh vượng, đề cao giá trị lâu dài. Ở đó, tác giả chỉ ra rằng thuật ngữ tái chế hóa học đang chỉ một quy trình mới rất thú vị có thể phá vỡ sợi vải trở về các thành phần hóa học cơ bản, từ đó trở thành một nguồn tuần hoàn để tạo ra các sợi vải mới.

Như Phương

Bạn có thể quan tâm