Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mini Magazine

Đằng sau danh xưng 'sao mạng' của Ninh Dương Story

Trở thành "hiện tượng mạng", Ninh Anh Bùi và Nguyễn Tùng Dương loay hoay khi đột ngột có số lượng lớn người hâm mộ. Cặp đôi thân thiết với fan, nhưng cũng bảo vệ cuộc sống riêng.

Ninh Duong Story la ai, Ninh Duong Story, Ninh Anh Bui, Tung Duong, Pride Month thang may, happy pride month, anh 1Ninh Duong Story la ai, Ninh Duong Story, Ninh Anh Bui, Tung Duong, Pride Month thang may, happy pride month, anh 2

Ninh Dương Story bất ngờ thu hút hàng triệu người theo dõi từ đầu năm nay. Bộ đôi nhanh chóng trở thành hiện tượng hiếm có trên mạng xã hội.

Đằng sau danh xưng “sao mạng”, Ninh Anh Bùi và Nguyễn Tùng Dương muốn chia sẻ nhiều hơn về cuộc sống ngoài màn hình điện thoại, khi kết thúc những phiên livestream.

Cuộc phỏng vấn của Tri Thức - ZNews giả lập Ninh Dương Story là “công ty” do Ninh Anh Bùi - Nguyễn Tùng Dương sáng lập. Cặp influencer chia sẻ về khó khăn khi quản lý “nhân viên” là những người hâm mộ.

Quyết định đi để trở về

Trụ sở công ty được đặt ở đâu? Tại sao chọn vị trí này?

Ninh Anh Bùi: Trụ sở công ty được đặt tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) - nơi 2 nhà sáng lập sinh ra và lớn lên. Sau khoảng thời gian “du học” Hà Nội, chúng tôi nhận thấy vẫn nặng tình với đất và người Hạ Long, quyết định về đây vận hành doanh nghiệp.

Trong thời gian Dương không cùng quản lý công ty ở trụ sở chính, công tác điều hành của chúng tôi gặp khó khăn.

Công ty chỉ có 2 lãnh đạo, nhưng một người thường xuyên đi công tác. Quá trình làm việc từ xa cũng không hiệu quả.

Chúng tôi phải họp online. Ngoài ra, Dương có thể trở lại trụ sở chính ở Hạ Long, tôi cũng thực hiện những chuyến công tác đến Hà Nội để họp bàn, đưa ra định hướng phát triển công ty.

Quyết định trở về Hạ Long để điều hành công ty của Tùng Dương có phải sự hy sinh?

Nguyễn Tùng Dương: Tôi không nghĩ đây là sự hy sinh, mà coi quyết định này là bước chuyển, mở ra một chương mới.

Ninh Anh Bùi: Không. Thực ra, tôi thấy Dương hy sinh nhiều. Các mối quan hệ đối tác ở Hà Nội tương đối tốt, công việc ở thủ đô cũng thuận tiện hơn. Tuy nhiên, Dương đã bỏ lại tất cả để trở về trụ sở chính Hạ Long, vì công ty mẹ.

Ninh Duong Story la ai, Ninh Duong Story, Ninh Anh Bui, Tung Duong, Pride Month thang may, happy pride month, anh 5

Ít doanh nghiệp chia cổ phần 50/50, cần một người có tiếng nói, nhiều quyền quyết định hơn. Cổ phần công ty Ninh Dương Story được chia như thế nào?

Ninh Anh Bùi: Chức danh và cổ phần của công ty chúng tôi không ăn khớp.

Tôi là chủ tịch, Dương là thư ký. Tuy nhiên, thư ký lại có tiếng nói lớn hơn. Về mặt quản lý tài chính doanh nghiệp, thư ký Dương cũng là “tay hòm chìa khoá”.

‘Xin giữ nỗi buồn cho riêng mình’

Các nhà đồng sáng lập thường xảy ra mâu thuẫn trong quá trình quản trị. Các anh có phải ngoại lệ không?

Ninh Anh Bùi: Không, chúng tôi không phải ngoại lệ. Tôi và Dương là 2 cá thể, 2 màu sắc khác nhau, nên tất yếu nảy sinh mâu thuẫn.

Song, chúng tôi luôn muốn họp, muốn ngồi xuống để cùng trao đổi, nhìn nhận về vấn đề gặp phải. Sau đó, chúng tôi ký vào biên bản cuộc họp, thống nhất rút kinh nghiệm và đưa ra đường lối phát triển cho doanh nghiệp.

Cả 2 không bao giờ để bụng, lườm nguýt nhau. Nếu đối phương quyết định góp ý, chúng tôi đều tin tưởng mà thay đổi vì nhau.

Ai đóng vai thiện, ai sắm vai ác trong quá trình điều hành công ty?

Ninh Anh Bùi: Chúng tôi phân vai phù hợp với tính cách. Tôi hài hước, tếu táo, dễ mang lại năng lượng vui vẻ, phù hợp với công tác công đoàn hơn.

Vì vậy, trách nhiệm đưa ra thông báo quan trọng thường thuộc về Dương. Hơn nữa, Dương cũng không sai chính tả. Tôi hay mắc lỗi chính tả, khiến phát ngôn trở nên thiếu trọng lượng.

Khi người kia có cơ hội gặp gỡ những đối tác khác, founder còn lại có hoàn toàn tin tưởng đối phương không?

Ninh Anh Bùi: Khi đặt bút ký hợp đồng dài hạn, tôi hoàn toàn tin tưởng. Nếu không tin, tôi tuyệt đối không ký.

Nguyễn Tùng Dương: Công ty đã bước vào năm hoạt động thứ 10. Đằng sau năng lượng tích cực trên mạng xã hội, chúng tôi cũng phải trải qua sóng to gió lớn.

Đúng như thông điệp từ tác phẩm Thép đã tôi thế đấy, sóng gió trong cuộc đời rèn luyện cho chúng tôi niềm tin đối với nhau.

Chặng đường thành lập doanh nghiệp của chúng tôi cũng có nhiều khó khăn như các start-up khác. Song, nhân viên hay công chúng không có trách nhiệm tiếp nhận thông tin tiêu cực.

Vì vậy, chúng tôi xin phép giữ nỗi buồn trong khoảng thời gian lập nghiệp cho riêng mình.

Trong cuộc sống, không ai biết trước điều gì. Hai nhà sáng lập có từng nghĩ về một ngày không còn chung đường?

Ninh Anh Bùi: Có. Tôi từng nói với Dương rằng nếu trường hợp xấu nhất xảy đến, cả 2 có thể chưa hiểu điều gì đang diễn ra ngay. Nhưng tôi tin rằng thời gian sẽ cho chúng tôi câu trả lời.

Chúng tôi không thể diễn một công ty hạnh phúc. Vì thế, nếu điều không mong muốn xảy ra, công ty có thể tạm ngừng hoạt động. Lúc đó, chúng tôi mong nhận được sự thông cảm.

‘Nếu sai, tôi nhận sai’

Các công ty thường mở rộng quy mô theo thời gian. Tuy nhiên, Ninh Dương Story có thể được coi là start-up bứt phá. Các founder có loay hoay khi đột ngột phải quản lý hàng chục nghìn nhân sự?

Ninh Anh Bùi: Ban đầu, chúng tôi cảm thấy vui, nhưng cũng dần nhận ra bài toán quản trị cần lời giải.

Giống nhiều lãnh đạo trẻ khác, chúng tôi gần gũi, thân thiện với nhân viên, song vẫn đặt ra giới hạn riêng. Chúng tôi cũng cần không gian riêng tư để tận hưởng cuộc sống cá nhân.

Để đáp lại sự cống hiến của nhân sự cho doanh nghiệp, chúng tôi đem đến năng lượng tích cực thông qua nội dung trên mạng xã hội, hy vọng hình thức phúc lợi này có thể làm giảm áp lực cuộc sống của các bạn.

Nguyễn Tùng Dương: Số lượng hàng chục nghìn nhân sự giúp công ty trở nên lớn mạnh hơn. Tuy nhiên, sức mạnh này đi kèm với trách nhiệm.

Trong chiến lược phát triển dài hạn, chúng tôi luôn muốn tổ chức các hoạt động mang lại giá trị, có ý nghĩa, đem đến lợi ích cho nhân viên và xã hội.

Ninh Duong Story la ai, Ninh Duong Story, Ninh Anh Bui, Tung Duong, Pride Month thang may, happy pride month, anh 9

Nếu nhân sự đòi nhiều quyền lợi hơn thì sao?

Nguyễn Tùng Dương: Khi ký hợp đồng lao động, 2 bên đều phải đưa ra những điều khoản thuận tình hợp lý. Tôi tin rằng sau khi ký kết, nhân viên luôn tuân thủ quy chế của doanh nghiệp.

Thực ra, công ty còn non trẻ, nên vẫn trong quá trình xây dựng bộ nội quy ứng xử chi tiết. Tuy nhiên, quy định quan trọng nhất của chúng tôi là lan toả sự tích cực.

Ninh Anh Bùi: Ngoài ra, chúng tôi luôn quan tâm đến ý kiến của nhân sự, thường xuyên đọc các phản hồi, bài đánh giá trên mạng xã hội để điều chỉnh hoạt động.

Ban lãnh đạo có sa thải nhân sự vi phạm quy chế không?

Nguyễn Tùng Dương: Nhân viên mắc lỗi thường là người mới, chưa nắm rõ nội quy. Tuy nhiên, các trưởng phòng ban, nhân sự cũ luôn có trách nhiệm đào tạo người mới.

Công ty có quan điểm “giảng dạy, đào tạo, không sa thải”.

Ninh Duong Story la ai, Ninh Duong Story, Ninh Anh Bui, Tung Duong, Pride Month thang may, happy pride month, anh 10

Người đứng đầu cũng có thể mắc sai phạm. Cả 2 tự xử lý vi phạm của bản thân thế nào để nhân viên nể phục?

Ninh Anh Bùi: Con người khó hoàn hảo 100%. Nếu sai, tôi nhận sai, đồng thời tìm cách nói lời xin lỗi.

Đó là lời xin lỗi chân thành đến từ một người nhận thức được sai phạm của bản thân. Sau đó, hành động tiếp theo của tôi chính là minh chứng cho thái độ hối lỗi.

Ninh Duong Story la ai, Ninh Duong Story, Ninh Anh Bui, Tung Duong, Pride Month thang may, happy pride month, anh 11

Nguyễn Tùng Dương: Khi lãnh đạo sai phạm, nhân viên chưa thể có góc nhìn đa diện ngay, nên dễ cảm thấy hoang mang. Ở vị trí của người đứng đầu, ban quản trị công ty luôn cố gắng đưa ra thông báo chính xác, chính thống để nhân sự hiểu bức tranh toàn cảnh.

Sau đó, chúng tôi đóng dấu đỏ vào thông báo, coi đây là “bằng chứng thép”.

Nếu trong quá trình xác nhận thông tin và đánh giá, nhân sự không thể khôi phục niềm tin vào cấp trên, các bạn hoàn toàn có thể chọn hướng đi riêng cho mình. Ban lãnh đạo luôn tôn trọng quyết định của từng nhân viên.

Khi hợp tác, nếu nhân viên không cảm thấy phù hợp với tư duy của người đứng đầu, đường lối của doanh nghiệp, chúng tôi không thể ép các bạn đi theo. Ở chiều ngược lại, chúng tôi cũng không thể làm theo ý kiến, nguyện vọng của tất cả.

Z30 là series của Tri Thức - Znews về những người trẻ tài năng dưới 30 tuổi, mang đến câu chuyện truyền cảm hứng về hành trình theo đuổi đam mê của họ. Đồng thời, Z30 mang đến góc nhìn mới về lối sống, xu hướng tiêu dùng và sở thích của thế hệ trẻ, qua đó phản ánh thế giới quan và những giá trị họ theo đuổi.

Nhân sự 9X không phục, sếp sinh năm 2000 quyết sa thải

Quản trị nhân sự hơn tuổi là bài toán nan giải đối với những quản lý chưa đầy 25 tuổi ở TP.HCM, Hà Nội. Ngoài phương án sa thải, một số lại tìm cách xoa dịu cấp dưới.

Linh Vũ - Nam Vũ

Bạn có thể quan tâm