Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đầu bếp Nam Trung Bộ biến tấu cùng nguyên liệu vùng biển

Trong ngày thi thứ 2 vòng sơ kết miền Trung, khu vực Nam Trung Bộ, các đầu bếp đem đến nguyên liệu đặc trưng miền biển để biến tấu thành những bàn tiệc sang trọng.

Rong biển là món ăn đặc trưng miền biển với hương vị thơm ngon và giàu dưỡng chất. Vì vậy, nguyên liệu này xuất hiện với tần suất dày trong các thực đơn của 13 đội thi.

 

Gây tò mò và thú vị nhất tại ngày thi thứ 2 vòng sơ kết miền Trung là món nhum biển. Với nhiều dinh dưỡng và độ béo, bùi đặc trưng, nguyên liệu này được các bếp trưởng ưu ái đem lên bàn tiệc.

 

Để hạn chế mùi tanh của các loại thủy, hải sản, đầu bếp dùng nhiều loại rau củ, gia vị và lá thảo dược.

 

13 đội thi đến từ các tỉnh Khánh Hoà, Phú Yên, Quảng Ngãi, Bình Định đã có màn trình diễn ấn tượng trong 140 phút thi với các nguyên liệu địa phương. “Gỏi rong biển Lý Sơn - Don sông Trà” là món ăn nhận được nhiều lời khen từ nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương vì độ giòn, tươi ngọt và hương vị hòa quyện, đậm đà.

 

 “Cá chẽm sốt chua ngọt” là món ăn của đội thi Khách sạn Merperle Seasun (Khánh Hòa). Phần trình bày được khen ngợi nhưng để hương vị hấp dẫn hơn, chuyên gia ẩm thực Chiêm Thành Long tư vấn nên ướp thêm giúp tăng sự đậm đà, sốt chua và cơm không hợp ăn kèm với cá, cần nghiên cứu kỹ hơn.

 

Các đầu bếp đến từ đội Yasaka Nha Trang đem đến món “Sò điệp sốt ngũ diệp”. Khánh Hòa là khu vực có nhiều đầu bếp tham gia nhất trong vòng sơ kết khu vực Nam Trung Bộ với 8 trong tổng số 13 đội thi. Đây cũng là tỉnh giành được nhiều tấm vé dự bán kết Chiếc thìa vàng nhất trong khu vực này.

 

Đội thi Khách sạn Cẩm Thành (Quảng Ngãi) thông minh khi có thêm bếp cồn giữ nhiệt cho món ăn “gà ác hầm hải sâm ăn kèm bánh mì”. Dù lần đầu tiên đến với chương trình, tay nghề khéo léo của các đầu bếp đã thực sự chinh phục những nghệ nhân ẩm thực khó tính.

 

“Cuộn nem tôm” là món được các thí sinh lấy cảm hứng từ món nem nướng đặc sản miền Trung, dùng kèm nước chấm là rễ ngò, nếp, thịt nạc xay nhuyễn.

 

Bàn tiệc do đội thi duy nhất đến từ Quảng Ngãi chế biến và sắp xếp nhận được nhiều lời khen của các giám khảo chuyên môn. Đây cũng là các đầu bếp giành được giải nhất khu vực Nam Trung Bộ với phần thưởng trị giá 40 triệu đồng.

 

6 đội đạt giải nhì có phần thưởng trị giá 30 triệu đồng, đây cũng là 6 tấm vé còn lại để các đầu bếp tiến vào vòng bán kết. Trong đó có 5 đội đến từ Khánh Hòa là Liverty Central Nha Trang, Novotel Nha Trang, Diamond Bay resort and spa, trung tâm hội nghị tiệc cưới Âu Lạc Thịnh, Cam Ranh Riviera Beach resort and spa và đại diện duy nhất đến từ Phú Yên: khách sạn Sài Gòn Phú Yên.

 

Chiếc thìa vàng là cuộc thi uy tín chuyên về ẩm thực do công ty Minh Long I tổ chức. Qua 3 mùa thi, chương trình đã góp phần tìm kiếm, bảo tồn và phát huy những món ăn dân dã, độc đáo của nền ẩm thực Việt. Với chủ đề “Hương vị quê nhà thời hội nhập - Hành trình gia vị Việt”, mùa thứ 4 dưới sự dẫn dắt của ban giám khảo là các chuyên gia ẩm thực giàu kinh nghiệ hứa hẹn bổ sung nhiều món ngon và gia vị mới lạ trên bản đồ ẩm thực đất nước. Độc giả quan tâm có thể tìm hiểu thêm thông tin tại website, Facebook hoặc ứng dụng Chiếc thìa vàng được tải miễn phí trên App Store, Google Play, Microsoft Store.

Giang Hoàng Nhơn

Ảnh: Minh Ngọc

Bạn có thể quan tâm