Sau khi khỏi Covid-19, tôi cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, sụt cân. Vậy xin hỏi tôi có bị thiếu dinh dưỡng không? Và tôi cần làm gì để bổ sung dinh dưỡng cho cơ Mthể?
Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia Mỹ (NCBI)
Sụt cân và nguy cơ suy dinh dưỡng rất phổ biến ở người mắc Covid-19 sau khi khỏi bệnh. "Gần 30% bệnh nhân giảm hơn 5% trọng lượng cơ thể ban đầu, và hơn một nửa có nguy cơ bị suy dinh dưỡng", báo cáo của NCBI cho biết.
Những thay đổi về mùi và vị, cũng như tình trạng mệt mỏi và chán ăn, được báo cáo là các triệu chứng phổ biến ở bệnh nhân Covid-19.
Nghiên cứu cũng cho thấy việc cách ly tại nhà trong thời gian dài và các triệu chứng Covid-19 có thể hạn chế hoạt động thể chất, khiến người bệnh bị giảm cân. Những yếu tố này, cùng phản ứng viêm toàn thân, có thể dẫn đến suy dinh dưỡng ngay cả ở F0 không phải nhập viện điều trị.
Vì vậy, sau khi khỏi Covid-19, điều quan trọng là người bệnh cần chú ý cân nặng và sự thèm ăn, đặc biệt nếu ở người lớn tuổi hoặc có tình trạng bệnh từ trước.
Suy dinh dưỡng cũng có thể làm tăng nguy cơ ốm yếu, thường gặp ở người lớn tuổi. Điều này dẫn đến các cơ yếu hơn và khiến người bệnh dễ bị tổn thương hơn nhiễm trùng, té ngã và cần được chăm sóc thêm.
Các dấu hiệu của suy dinh dưỡng hậu Covid-19 bao gồm:
- Giảm cảm giác thèm ăn hoặc không quan tâm đến thức ăn.
- Giảm cân không chủ ý.
- Mặc quần áo trước đây bị quá rộng.
- Cảm thấy mệt mỏi mọi lúc, cơ thể yếu ớt.
- Kém tập trung.
- Vết thương khó lành.
- Luôn cảm thấy lạnh.
Chế độ dinh dưỡng cần có cho F0 sau khi khỏi Covid-19:
- Cung cấp đủ protein (ví dụ, thịt, cá, trứng hoặc đậu) là yếu tố quan trọng để bảo vệ cơ bắp.
- Bổ sung đủ nước (uống đủ chất lỏng) cũng rất quan trọng đối với sức khỏe.
- Trái cây và rau quả (ít nhất 5 phần mỗi ngày) là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất, bao gồm folate (vitamin B), vitamin C và kali. Chúng rất giàu chất xơ, có thể giúp duy trì đường ruột khỏe mạnh và ngăn ngừa táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác.
- Thực phẩm giàu tinh bột có chất xơ cao hơn (ví dụ, khoai tây, bánh mì, gạo hoặc mì ống) là nguồn năng lượng quan trọng và cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho chế độ ăn uống bao gồm sắt, canxi và folate.
- Tiêu thụ thêm sữa và các sản phẩm từ sữa.