Có mấy loại sán lợn?
Theo bác sĩ Nguyễn Quang Thiều, Phó viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, sán lợn được chia làm 2 loại. Đó là ấu trùng sán lợn và sán trưởng thành. Cả hai đều đi vào cơ thể qua đường ăn uống. |
Ấu trùng sán lợn thường tấn công nhiều ở vùng nào?
Ấu trùng sán lợn có thể sẽ tấn công não, cơ hoặc dưới da. Sán trưởng thành khi đi vào cơ thể có thể bám ở thành ruột, sau đó đứt thành đốt và đi ra ngoài cơ thể qua phân. |
Ấu trùng sán lợn có thể tấn công vào não và tim mạch?
Nếu không được điều trị kịp thời, ấu trùng sán lợn có thể tấn công não và tim mạch, gây biến chứng nghiêm trọng sau này. |
Dấu hiệu nào cảnh báo mắc nhiễm sán lợn?
Bác sĩ Nguyễn Quang Thiều cho biết khi bị sán lợn tấn công người mắc thường có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa, đi ngoài có đốt xám (của sán trưởng thành). Ngoài ra, những người bị ấu trùng sán lợn tấn công còn có biểu hiện co giật, động kinh, tê bì rối loạn cảm giác, khó ngủ... |
Ấu trùng sán có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ 50-60 độ C trong bao lâu?
Theo bác sĩ Nguyễn Quang Thiều, ở nhiệt độ 50-60 độ C, ấu trùng sán chết sau một giờ. Vì vậy, mọi người nên ăn chín, uống sôi để ngăn ngừa nhiễm sán. |
Bệnh nhiễm sán lợn không thể điều trị dứt điểm?
TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết bệnh nhiễm sán lợn hoàn toàn có thể điều trị dứt điểm. Hiện, bệnh viện có nhiều phác đồ điều trị, có thể diệt sán trưởng thành chỉ trong một ngày; diệt cả ấu trùng mất khoảng nửa tháng. Phụ huynh chỉ cần lấy thuốc về cho con uống, không nhất thiết phải nhập viện. |
Thịt lợn nhiễm sán có dấu hiệu như thế nào?
Khi mua thịt ngoài chợ, chúng ta phải quan sát, nếu có các dấu hiệu lạ như nổi u, có đốm trắng, tuyệt đối không lấy. Đó có thể là dấu hiệu của ấu trùng sán trong thịt lợn. |
Cách phòng bệnh sán lợn hữu hiệu nhất là gì?
Ở âm 20 đến 0 độ C, ấu trùng sán lợn sống được gần 2 tháng; trong nhiệt độ phòng thí nghiệm sống được 26 ngày. Do đó, nếu sử dụng thịt sống, người dùng phải ướp thịt ở âm 10 độ C trong 4 ngày mới bảo đảm. Nguyên tắc quan trọng và hữu hiệu nhất là tránh ăn đồ tái sống, đặc biệt là các loại rau sống, thịt sống, thịt tái, thịt chua. |