Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

QUIZZ

Đậu phụ 'mọc lông', kem không chảy và những đặc sản mang tên lạ

Nhiều món ăn trên thế giới có thành phần hoặc cách chế biến độc lạ, khiến nhiều thực khách tò mò trải nghiệm.

Dac san doc dao tren the gioi anh 1

1. Nguyên liệu nào tạo kết cấu dai và dính của kem Dondurma?

  • Bột rễ cây dừa
  • Bột rễ cây phong lan
  • Bột rễ cam thảo

Loại kem có tên Dondurma nghĩa là "đóng băng" theo tiếng Thổ Nhĩ Kỳ. Kết cấu đặc biệt của kem nhờ thành phần bột rễ cây phong lan - salep. Kem chắc đến mức thợ làm phải dùng dao để bào. Người bán dùng gậy múc khối kem to, dài và nặng mà không sợ kem bị rơi xuống đất. Họ cũng thường trêu chọc khách bằng những màn trình diễn thú vị. Ảnh: Sondakika23.

Dac san doc dao tren the gioi anh 2

2. Tại sao loại trứng Kuro Tamago có vỏ màu đen?

  • Vì trứng được nhuộm vỏ bằng bột than tre
  • Vì trứng được luộc trong suối nước nóng lưu huỳnh
  • Vì trứng được giống gà Ayam Cemani đẻ

Quả trứng có tên Kuro Tamago là món ăn đặc biệt ở thung lũng Owakudani thuộc thị trấn miền núi Hakone. Trong tiếng Nhật, Owakudani mang nghĩa "thung lũng sục sôi". Sức nóng và mùi lưu huỳnh lan tỏa khắp vùng khiến Owakudani còn có tên khác là "Jigokudani" (thung lũng địa ngục). Kuro Tamago được dân địa phương truyền tai nhau công dụng kéo dài 7 năm tuổi thọ. Thực chất, đây chỉ là quả trứng gà sống bình thường. Tuy nhiên, khi được luộc trong suối nước nóng lưu huỳnh, vỏ của nó biến thành màu đen. Ảnh: Tugo.

Dac san doc dao tren the gioi anh 3

3. Quốc gia nào có đặc sản đậu phụ lông?

  • Hàn Quốc
  • Trung Quốc
  • Indonesia

Đậu phụ lông là đặc sản truyền thống ở tỉnh An Huy (Trung Quốc). Món ăn có hương vị “khó ngửi” không kém đậu phụ thối, được làm thủ công với quy trình phức tạp. Trong quá trình lên men đậu phụ, protein thực vật chuyển hóa thành axit amin, tạo những lớp lông tơ, có lợi cho sự hấp thụ của cơ thể. Đậu phụ lông chiên giòn, xào tỏi xanh hay kết hợp sốt đậu nành lên men là những hương vị được nhiều người ưa chuộng. Ảnh: Wow Special Foodie.

Dac san doc dao tren the gioi anh 4

4. Món Mie Goreng Pedas Mampus của Indonesia còn có tên gọi nào?

  • Mì tử thần
  • Mì trường thọ
  • Mì thảy

Đặc sản mì cay có tên Mie Goreng Pedas Mampus của Indonesia thử thách nhiều người bởi được chế biến với hơn 100 trái ớt. Món ăn còn được gọi là "mì tử thần" kể từ khi Ben Sumadiwiria, một blogger ẩm thực người Đức, đổ mồ hôi, chóng mặt và không nghe thấy gì trong 2 phút khi thử vào năm 2016. Dù mức độ cay làm nhiều du khách sợ hãi, loại mì này vẫn là món ăn không thể thiếu của người dân thủ đô Jakarta. Ảnh: DanielFoodDiary.

Dac san doc dao tren the gioi anh 5

5. Trong hình là cách làm loại bánh mì truyền thống ở quốc gia nào?

  • Mông Cổ
  • Georgia
  • Bhutan

Shotis puri là loại bánh mì truyền thống ở Georgia. Bánh có hình dạng như một chiếc xuồng, thoảng chút vị mặn, được làm từ bột mì và nướng trong lò bằng đất sét. Sau khi đắp lò và đốt lửa ở mức to nhất trong vòng 6-7 tiếng, thành lò được quết lớp dung dịch có thành phần chính là muối. Thợ nướng bánh phải lộn nhào, trồng cây chuối để úp bột bánh vào gần ngọn lửa nhất. Ảnh: Pinterest.

Dac san doc dao tren the gioi anh 6

6. Món escamol ở Mexico được chế biến từ nguyên liệu nào?

  • Ấu trùng kiến
  • Nhộng ong
  • Nhộng ve sầu

Escamol là ấu trùng của kiến, được thu hoạch từ rễ cây sâu dưới lòng đất ở Mexico. Khi nếm thử, escamol có vị giống như bơ, mềm, dậy mùi. Người dân địa phương thường chế biến escamol với thảo mộc, hành tây, ăn kèm bánh bột ngô, sốt bơ và phô mai cừu. Ảnh: BUGSfeed.

Dac san doc dao tren the gioi anh 7

7. Món sợi nào được đựng trong cốc bia?

  • Mì ramen
  • Spaghetti
  • Mì udon

Ramen bia được tạo ra để sử dụng trong những ngày nắng nóng. Món ăn đặc biệt này nằm trong thực đơn của một nhà hàng Nhật ở Canada. Ramen bia thực chất không có bia. Sau khi luộc, người chế biến ngâm mì ramen trong nước đá, rồi đặt vào cốc thủy tinh và thêm nước dùng từ cá ngừ bào khô đã được ướp lạnh. Họ còn phủ trên bề mặt lớp bọt được tạo thành từ lòng trắng trứng và gelatin. Ảnh: Geogria Straight.

Nơi loại kem không chảy ra đời Công thức bí mật của người dân vùng Kahramanmaras (Thổ Nhĩ Kỳ) tạo ra loại kem có thể chống chọi với thời tiết mùa hè nóng nực.

7 đặc sản cuốn rau sống nên thưởng thức dịp hè

Các món ăn kết hợp xà lách, rau thơm, xoài, dưa leo... nổi bật hương vị thanh mát, giúp người thưởng thức đỡ ngán vào những ngày nắng nóng.

Loạt món thanh mát cho chuyến vi vu xứ Huế ngày hè

Tháng 5-7 là mùa du lịch biển hút khách ở Huế. Nơi đây cũng chinh phục giới xê dịch bởi những lăng tẩm cổ kính, khung cảnh hữu tình. Đặc biệt, ẩm thực cố đô hứa hẹn níu chân bạn.

Đặt cơm ngon lạ cho bữa trưa văn phòng ở TP.HCM

Nhiều hàng quán sử dụng nguyên liệu từ thiên nhiên như lá dứa, hoa đậu biếc để tạo màu cơm. Điều này mang lại hiệu ứng hình ảnh mới lạ, kích thích vị giác tín đồ ẩm thực.

Khánh Vân

Bạn có thể quan tâm