1. Nguyên liệu nào tạo kết cấu dai và dính của kem Dondurma?
Loại kem có tên Dondurma nghĩa là "đóng băng" theo tiếng Thổ Nhĩ Kỳ. Kết cấu đặc biệt của kem nhờ thành phần bột rễ cây phong lan - salep. Kem chắc đến mức thợ làm phải dùng dao để bào. Người bán dùng gậy múc khối kem to, dài và nặng mà không sợ kem bị rơi xuống đất. Họ cũng thường trêu chọc khách bằng những màn trình diễn thú vị. Ảnh: Sondakika23. |
2. Tại sao loại trứng Kuro Tamago có vỏ màu đen?
Quả trứng có tên Kuro Tamago là món ăn đặc biệt ở thung lũng Owakudani thuộc thị trấn miền núi Hakone. Trong tiếng Nhật, Owakudani mang nghĩa "thung lũng sục sôi". Sức nóng và mùi lưu huỳnh lan tỏa khắp vùng khiến Owakudani còn có tên khác là "Jigokudani" (thung lũng địa ngục). Kuro Tamago được dân địa phương truyền tai nhau công dụng kéo dài 7 năm tuổi thọ. Thực chất, đây chỉ là quả trứng gà sống bình thường. Tuy nhiên, khi được luộc trong suối nước nóng lưu huỳnh, vỏ của nó biến thành màu đen. Ảnh: Tugo. |
3. Quốc gia nào có đặc sản đậu phụ lông?
Đậu phụ lông là đặc sản truyền thống ở tỉnh An Huy (Trung Quốc). Món ăn có hương vị “khó ngửi” không kém đậu phụ thối, được làm thủ công với quy trình phức tạp. Trong quá trình lên men đậu phụ, protein thực vật chuyển hóa thành axit amin, tạo những lớp lông tơ, có lợi cho sự hấp thụ của cơ thể. Đậu phụ lông chiên giòn, xào tỏi xanh hay kết hợp sốt đậu nành lên men là những hương vị được nhiều người ưa chuộng. Ảnh: Wow Special Foodie. |
4. Món Mie Goreng Pedas Mampus của Indonesia còn có tên gọi nào?
Đặc sản mì cay có tên Mie Goreng Pedas Mampus của Indonesia thử thách nhiều người bởi được chế biến với hơn 100 trái ớt. Món ăn còn được gọi là "mì tử thần" kể từ khi Ben Sumadiwiria, một blogger ẩm thực người Đức, đổ mồ hôi, chóng mặt và không nghe thấy gì trong 2 phút khi thử vào năm 2016. Dù mức độ cay làm nhiều du khách sợ hãi, loại mì này vẫn là món ăn không thể thiếu của người dân thủ đô Jakarta. Ảnh: DanielFoodDiary. |
5. Trong hình là cách làm loại bánh mì truyền thống ở quốc gia nào?
Shotis puri là loại bánh mì truyền thống ở Georgia. Bánh có hình dạng như một chiếc xuồng, thoảng chút vị mặn, được làm từ bột mì và nướng trong lò bằng đất sét. Sau khi đắp lò và đốt lửa ở mức to nhất trong vòng 6-7 tiếng, thành lò được quết lớp dung dịch có thành phần chính là muối. Thợ nướng bánh phải lộn nhào, trồng cây chuối để úp bột bánh vào gần ngọn lửa nhất. Ảnh: Pinterest. |
6. Món escamol ở Mexico được chế biến từ nguyên liệu nào?
Escamol là ấu trùng của kiến, được thu hoạch từ rễ cây sâu dưới lòng đất ở Mexico. Khi nếm thử, escamol có vị giống như bơ, mềm, dậy mùi. Người dân địa phương thường chế biến escamol với thảo mộc, hành tây, ăn kèm bánh bột ngô, sốt bơ và phô mai cừu. Ảnh: BUGSfeed. |
7. Món sợi nào được đựng trong cốc bia?
Ramen bia được tạo ra để sử dụng trong những ngày nắng nóng. Món ăn đặc biệt này nằm trong thực đơn của một nhà hàng Nhật ở Canada. Ramen bia thực chất không có bia. Sau khi luộc, người chế biến ngâm mì ramen trong nước đá, rồi đặt vào cốc thủy tinh và thêm nước dùng từ cá ngừ bào khô đã được ướp lạnh. Họ còn phủ trên bề mặt lớp bọt được tạo thành từ lòng trắng trứng và gelatin. Ảnh: Geogria Straight. |