Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Điều gì xảy ra khi ăn tiết canh?

Tiết canh là món ăn truyền thống nhưng ẩn chứa nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn, ký sinh trùng và nhiều bệnh nguy hiểm. Ăn tiết sống có thể gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe.

Chuyên gia khuyến cáo mọi người tuyệt đối không ăn tiết sống hoặc các món chế biến từ tiết chưa được nấu chín. Ảnh: @vuong.jc.

Tiết canh là món ăn truyền thống được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, việc tiêu thụ tiết canh tiềm ẩn nhiều nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Liên cầu khuẩn lợn là một loại vi khuẩn nguy hiểm có thể gây nhiễm trùng nặng ở người. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, vi khuẩn này dễ dàng lây lan khi tiêu thụ tiết sống hoặc nội tạng động vật không qua nấu chín. Những nguy cơ bao gồm:

  • Viêm màng não mủ: Biểu hiện bằng sốt cao, đau đầu, cứng cổ, và có thể để lại di chứng thần kinh.
  • Nhiễm trùng huyết: Gây sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, thậm chí dẫn đến tử vong.

Nguy cơ nhiễm ký sinh trùng và vi khuẩn

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thực phẩm chưa nấu chín, đặc biệt là tiết sống, là môi trường lý tưởng cho ký sinh trùng và vi khuẩn nguy hiểm:

  • Sán lợn: Có thể gây tổn thương nghiêm trọng khi ấu trùng xâm nhập vào não, dẫn đến các cơn động kinh và di chứng thần kinh khác.
  • Vi khuẩn Salmonella hoặc E. coli: Gây ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng, và nôn mửa.

Nguy cơ lây nhiễm bệnh dại

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) việc ăn tiết sống từ động vật nhiễm bệnh dại có thể dẫn đến nguy cơ lây truyền virus dại. Virus này tồn tại trong nước bọt và máu động vật, đặc biệt nguy hiểm khi tiêu thụ mà không qua nấu chín.

Tác động lâu dài đến sức khỏe

Tiết sống chứa hàm lượng cholesterol cao, không phù hợp với những người mắc bệnh mỡ máu, tim mạch, hoặc tiểu đường. Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH) Mỹ, việc ăn thực phẩm sống thường xuyên làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạn tính, đặc biệt là các bệnh liên quan đến chuyển hóa.

    Những điều bạn chưa biết về sữa bò

    Sữa bò là một thức uống quen thuộc giàu dinh dưỡng. Thế nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu hết về nó. Cuốn sách của tác giả Joseph Keon sẽ mang đến cho độc giả nhiều thông tin hữu ích liên quan tới sữa bò, để bạn hiểu hơn về thực phẩm bổ dưỡng này.

    Món ăn tốt cho sức khỏe từ mía

    Mía thường được ép lấy nước ở dạng tươi, là thức uống yêu thích của mọi người vào những ngày nóng. Thế nhưng, ít ai biết rằng khi hấp chín, mía có những công dụng tuyệt vời khác.

    Quả lê hấp chữa bệnh gì?

    Lê hấp trị ho là một bài thuốc, được lưu truyền trong dân gian từ xa xưa. Đây cũng là một trong những cách trị ho an toàn.

    16 người mất vì Covid-19 ở Bình Dương chưa có người thân nhận tro cốt

    Sau 4 năm qua đời vì Covid-19, 16 hũ tro cốt vẫn đang được Trung tâm Y tế TP Thuận An gửi tại chùa, chưa có thân nhân đến nhận.

    Huệ Anh

    Bạn có thể quan tâm