Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Điều khiến Trung Quốc phải mở chiến dịch chấn chỉnh trường học

Bộ Giáo dục Trung Quốc vừa cam kết sẽ có những hành động mạnh mẽ hơn để bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ em, sau một loạt các vụ việc thu hút sự quan tâm của dư luận.

Chiến dịch mới của Trung Quốc dự kiến sẽ kéo dài đến cuối năm, tập trung vào 12 vấn đề. Ảnh: Sixth Tone.

Theo thông báo được công bố hôm 14/5, Bộ Giáo dục Trung Quốc chính thức bắt đầu một chiến dịch đặc biệt nhằm giải quyết nhiều vấn đề trong trường học.

Chiến dịch này dự kiến sẽ kéo dài đến cuối năm, tập trung vào 12 vấn đề ảnh hưởng đến hệ thống giáo dục mầm non, tiểu học và THCS tại Trung Quốc.

Các vấn đề bao gồm nạn bắt nạt học đường; giáo viên phân biệt đối xử với học sinh hoặc sử dụng hình phạt thể xác trong lớp học; các trường giao quá nhiều bài tập về nhà hoặc không cho học sinh nghỉ giải lao.

Để giải quyết các vấn đề này, Bộ Giáo dục Trung Quốc lên kế hoạch áp dụng một hệ thống đánh giá mới. Hệ thống này sẽ đánh giá giáo viên, trường học và chính quyền địa phương dựa trên việc họ xử lý 12 vấn đề trọng tâm như thế nào. Bộ cũng sẽ cung cấp thêm chương trình đào tạo cho giáo viên và thiết lập các cơ chế giám sát mới.

Thông báo nhấn mạnh rằng mọi hình thức bắt nạt học đường đều bị nghiêm cấm. Giáo viên bỏ qua hoặc dung túng cho hành vi bắt nạt học đường sẽ phải chịu trách nhiệm.

Đây có thể được xem là động thái nhằm xoa dịu dư luận sau vụ việc gây rúng động hồi tháng 3. Theo đó, 3 thiếu niên ở thành phố Hàm Đan (tỉnh Hà Bắc) đã sát hại một nam sinh 13 tuổi.

Vụ việc đã khiến dư luận Trung Quốc phẫn nộ, làm nóng thêm các cuộc thảo luận về tình trạng tội phạm vị thành niên đang gia tăng ở nước này. Năm 2021, Chính phủ Trung Quốc đã hạ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, từ 14 xuống 12 đối với các tội nghiêm trọng để giải quyết vấn đề.

Đầu tháng 5, các nhà chức trách Trung Quốc cũng phát động một chiến dịch kiểm tra toàn quốc nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý nạn bắt nạt học đường trong các trường tiểu học và THCS.

Theo Sixth Tone, chiến dịch mới cũng sẽ tập trung vào việc loại bỏ tình trạng các trường lách luật tuyển sinh đầu vào.

Trước đây, các trường ưu tú thường tuyển chọn học sinh dựa trên năng lực học tập, tuy nhiên, điều này tạo ra áp lực không cần thiết cho học sinh do sự cạnh tranh khốc liệt. Để giải quyết vấn đề, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã ban hành quy định vào năm 2014, yêu cầu học sinh tiểu học phải được tuyển vào trường THCS gần nhất.

Dù vậy, phóng sự điều tra mới đây của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc tiết lộ một số trường THCS ở Bắc Kinh vẫn âm thầm tổ chức thi tuyển đầu vào. Các trường sử dụng các bài kiểm tra để giữ chỗ cho những học sinh giỏi nhất ngay từ khi trẻ còn học lớp 5.

"12 lĩnh vực trong chiến dịch mới bao quát tất cả khía cạnh của việc quản lý trường học. Nó thiết lập các ranh giới nghiêm ngặt và xây dựng các quy tắc tham chiếu để làm rõ các quy định và mang lại sự minh bạch trong quản lý", ông Jin Zhifeng, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách Giáo dục Trung Quốc tại Đại học Sư phạm Bắc Kinh, cho biết.

Theo ông Jin, những chính sách và tiêu chuẩn này không phải là mới. Chúng được nhắc lại như những nguyên tắc cơ bản để nhắc nhở các nhà chức trách địa phương, trường học và giáo viên thực hiện, nhằm đạt được cải thiện rõ rệt trong thực tế.

Những cuốn sách dành cho người đứng trước cánh cửa nghề nghiệp

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc một số cuốn sách về chủ đề nghề nghiệp, hướng nghiệp, dành cho những bạn trẻ đang băn khoăn trước cánh cửa nghề nghiệp hay người trưởng thành quan tâm đến sự biến đổi nghề nghiệp trong xã hội hiện đại.

Chiến đạo giống cuộc đối thoại, gợi mở các câu hỏi của cuộc đời, giúp người trẻ chủ động định hướng nghề nghiệp, kiến tạo tương lai.

Eight - 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo: “Đa số công việc mà công viên chức đang phụ trách cuối cùng đều sẽ bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo", cuốn sách này sẽ giải đáp câu hỏi đó.

Trường tiểu học cấm trẻ làm bài tập về nhà sau 21h30

Một trường tiểu học ở Trung Quốc đã thực hiện chính sách cấm học sinh làm bài tập về nhà sau 21h30 và không phạt học sinh nếu không hoàn thành bài sau thời gian này.

Bạn có thể quan tâm