Trong mùa dịch, ăn cơm tại nhà là giải pháp an toàn. Nếu đã quá ngán với những món ăn quen thuộc, bạn có thể dành thời gian cuối tuần để đổi thực đơn cho gia đình.
Độc giả Hồng Nhung (Bakeitglamorous) gợi ý 4 món ăn chuẩn Nhật Bản để bạn chiêu đãi các thành viên trong gia đình.
_____
Mì Udon thịt băm cải thảo
Nguyên liệu:
- 600 g mì Udon tươi vị matcha (hoặc 400 g mì Udon khô)
- 300 g thịt heo xay
- Cải thảo, tỏi tây, rau mùi
- Tỏi, gừng
- Súp tương đậu miso, nước dùng dashi chay
- Rượu sake
- Dầu hướng dương, dầu vừng
- Đường, muối, tiêu xay
Chế biến
- Đun nóng dầu hướng dương trong chảo, cho cải thảo đã thái nhỏ vào xào nhanh ở lửa to trong 2-3 phút rồi bỏ ra đĩa.
- Đun nóng dầu vừng trong chảo rồi cho tỏi tây, tép tỏi đã băm nhuyễn vào xào trong 2 phút. Tiếp tục thêm thịt heo và gừng đã bào vào đảo đều trong 2-3 phút. Thêm đường, tương đậu miso, rượu sake và đun thêm 5 phút.
- Đun sôi nước dùng dashi chay và nêm thêm muối, tiêu xay cho vừa vị.
- Luộc chín mì udon trong nước sôi theo hướng dẫn trên bao bì, sau đó xả dưới vòi nước lạnh.
- Chia mì vào 4 bát hoặc đĩa lớn, thêm thịt heo xào miso, cải thảo lên trên. Sau đó thêm nước dùng nóng vào bát. Trang trí với lá mùi tươi và thưởng thức kèm với dầu ớt rayu nếu bạn thích ăn cay.
_____
Cá hồi nướng miso
Nguyên liệu:
- 2 miếng phi lê cá hồi
- 2 thìa súp miso
- Rượu sake, súp mirin, xì dầu, dầu mè, nước lọc
- Ăn kèm: Vừng rang, hành lá cắt khúc
Chế biến:
- Trộn đều rượu sake, mirin, xì dầu trong bát to.
- Phi lê cá hồi rửa sạch, thấm khô.
- Cho cá vào sốt ướp, mặt thịt cá đặt xuống dưới và da cá lên trên. Ướp 30-60 phút, không nên ướp lâu hơn vì miso khá mặn.
- Sau khi ướp, cho cá ra khay đã lót giấy bạc, mặt da áp xuống khay, quét bớt phần sốt ướp trên mặt cá để tránh bị cháy. Nướng trong lò ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 10-12 phút.
- Lấy cá chín ra đặt lên bát cơm gạo lứt, thêm vừng rang, hành lá và thưởng thức.
Cơm cà chua kiểu Nhật
Nguyên liệu:
- 200 g gạo
- Cà chua to, chín mọng
- Xúc xích
- Dầu ô liu, muối, tiêu xay
- Hương thảo, nguyệt quế
- Ăn kèm: Măng tây và trứng ốp la, hành lá thái nhỏ
Chế biến:
- Vo sạch gạo, cho vào nồi. Nếu có thời gian và dùng loại gạo tròn của Nhật, bạn nên ngâm gạo trong nồi khoảng 15-30 phút để khi nấu cơm sẽ mềm và dẻo hơn. Khi cho nước vào nồi, bạn nên bớt ra khoảng 3 thìa vì nước trong cà chua sẽ bù lại phần thiếu này.
- Cà chua rửa sạch, dùng mũi dao khoét phần thịt và khía mặt dưới của quả thành 4-6 phần.
- Đặt cà chua, xúc xích cắt nhỏ và rải đều trên bề mặt gạo.
- Thêm dầu ô liu, tiêu, muối, hương thảo, nguyệt quế.
- Bấm nút và chờ gạo chín.
- Sau khi cơm đã chín đều, bạn dầm cà chua và trộn đều với cơm để có được màu đỏ cam hấp dẫn.
- Món ăn này sẽ ngon hơn khi bạn thêm trứng ốp la và măng tây áp chảo.
Cơm cá rau củ kiểu Nhật
Nguyên liệu:
- 400 g gạo Nhật
- 200 g phi lê cá
- Cà rốt, nấm, đậu phụ chiên sẵn, gừng, chanh, hành lá
- Rượu sake, súp mirin, nước dùng dashi, xì dầu
Chế biến:
- Gạo vo sạch. Ngâm trong nước lạnh 30-60 phút.
- Cà rốt rửa sạch, thái hạt lựu.
- Gừng rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi.
- Nấm rửa nhanh qua nước, thái hoặc xé thành miếng vừa ăn, để ráo.
- Đậu phụ thái lát mỏng.
- Phi lê cá rửa sạch, thấm khô.
- Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ.
- Cho gạo vào nồi, thêm rượu sake, mirin, xì dầu, nước dùng dashi và trộn đều.
- Rải đều gừng, cà rốt, nấm, đậu phụ, phi lê cá lên mặt gạo.
- Bấm nút nấu cơm. Khi cơm chín, bạn cho 1/2 hành lá vào và trộn đều các nguyên liệu cùng cơm. Ủ cơm trong nồi thêm 10 phút rồi cho ra bát. Rải đều hành lá lên trên, vắt chanh và thưởng thức.