Ảnh: angiday. |
Dưới đây là công thức nấu món nấm kho tiêu chay nhanh gọn và đơn giản.
Nguyên liệu
- Nấm rơm: 100 g
- Nấm đông cô: 100 g
- Mì căn: 100 g
- Tiêu xanh: 3 nhánh
- Ớt: 5 quả
- Hành baro: 20 g
- Gia vị: hạt nêm chay, đường trắng, nước mắm chay, nước tương, hạt tiêu, dầu olive
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ảnh: yhg.com. |
- Tiêu xanh rửa sạch, đập dập
- Nấm rơm, nấm đông cô rửa sạch. Chuẩn bị một thau nước ấm khoảng 50-70 độ C. Ngâm nấm trong nước ấm 15 phút. Sau khi nấm đã nở, nhẹ nhàng loại sạch bụi bẩn, rửa lại và cắt miếng.
- Bước 2: Làm hỗn hợp kho
Ảnh: cooky. |
- Làm hỗn hợp kho bao gồm: 40 g đường, 20 ml nước tương, 20 ml nước mắm chay, 10 g hạt nêm chay, 10 g hạt tiêu xanh đập dập, 5 g ớt băm và 3 g tiêu xay vào bát, khuấy đều cho gia vị hòa tan.
- Làm nóng nồi và cho 2 muỗng canh dầu olive, một muỗng canh đường trắng, dùng đũa khuấy đều cho tan đường. Khi đường chuyển sang màu vàng và sôi nhẹ, cho 20 g hành baro băm nhuyễn (phần thân xanh) vào, phi hành cho vàng thơm. Tiếp theo đổ hỗn hợp nước kho đã pha vào nồi, đun sôi.
- Bước 3: Kho nấm
Ảnh: cooky. |
- Khi nước kho sôi, cho vào nồi 100 g mì căn cắt miếng, 100 g nấm rơm, 100 g nấm đông cô, dùng đũa xới nhẹ cho nấm và mì căn được thấm đều gia vị.
- Xếp thêm 3 nhánh tiêu xanh và 5 trái ớt đỏ (số lượng tùy chọn) lên trên cùng cho đẹp mắt. Để lửa nhỏ kho khoảng 15-20 phút cho các nguyên liệu chín, thấm vị và nước kho sánh lại thì tắt bếp.
Ảnh: daynauan. |
Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.