Adam Gravel, người điều hành một tổ chức động vật hoang dã phi lợi nhuận, ghi lại cảnh người dân gần thị trấn Barrouallie trên đảo Saint Vincent bắt và xẻ thịt hai con cá voi vào hôm 31/3. Hình ảnh cho thấy cá voi bị giết, treo thịt lên phơi khô trước khi đem bán. Một phần được đun nóng để chiết xuất dầu. Đánh bắt cá voi và cá heo cho coi là hợp pháp ở hòn đảo thuộc vùng biển Caribe này, mặc dù đã có nhiều ý kiến đề nghị thi hành lệnh cấm.
Ken Isaacs, thuyền viên của một con tàu đánh cá voi, cho biết thuyền trưởng tàu du lịch TUI Discovery đã điều khiển tàu đi xa khu vực săn bắt, nhưng nhiều người nghe thấy một âm thanh lớn giống như những chiếc lao móc được đâm vào mình con vật. Chứng kiến sự việc, các du khách rất bối rối, có phần sốc trước những gì họ nhìn thấy. Nhiều người bật khóc.
Saint Vincent và Grenadines là một trong số ít nơi vẫn đang săn bắn cá voi và cá heo trong thế kỷ 21. Ảnh: Adam Gravel. |
Thomson Cruises đã lên tiếng xác nhận về vụ việc, cho biết đại lý du lịch của hãng tại Grenadines đang hợp tác điều tra với các cơ quan có thẩm quyền. Hãng cũng cho biết đây là lần cuối tàu của hãng dừng lại ở Saint Vincent và Grenadines trong mùa du lịch này.
Một con cá voi có thể đủ để nuôi cả thị trấn, và chúng có giá vài nghìn USD tùy theo kích cỡ. Phần lớn thịt được bán cho người dân địa phương để tiêu thụ, một số được xuất sang các hòn đảo lân cận.
Ngư dân thường xẻ thịt cá voi thành các lát mỏng, ướp muối và phơi khô dưới ánh mặt trời. Sau đó, thịt được đóng gói và bán cho người tiêu dùng để cho vào nước súp hoặc làm món hầm. Một phương pháp khác là đun nóng các phần thịt để lấy dầu. Dầu cá voi được sử dụng để làm dầu thắp sáng, làm xà phòng và bơ.
Ngư dân ở thị trấn Barrouallie cũng thường xuyên tổ chức các cuộc săn bắt hàng trăm con cá heo bằng thuyền buồm, với các khẩu pháo bắn ra lao móc.