Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đừng quên những mốc thời gian quan trọng sau thi lớp 10 Hà Nội

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết đã điều động 2.100 cán bộ chấm thi vào lớp 10, sẽ công bố điểm trước ngày 2/7.

Thí sinh trong kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm 2024. Ảnh: Thế Bằng.

Chiều 9/6, khoảng 106.000 học sinh Hà Nội đã hoàn thành kỳ thi vào lớp 10 công lập không chuyên với ba môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Thí sinh có thể xem lại đề thi và gợi ý đáp án ba môn thi tại đây (click vào tên môn thi để xem):

Môn thi Môn thiMôn thi
Toán Ngữ vănTiếng Anh

Sau khi hoàn thành kỳ thi, thí sinh cần lưu ý các mốc thời gian quan trọng sau:

Từ ngày 9/6 đến ngày 23/6, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ thực hiện công tác chấm thi. Cụ thể, ngay chiều 9/6, ban làm phách đã làm phách và bàn giao bài thi cho ban chấm thi. Từ 14h30 chiều 9/6, ban chấm thi trắc nghiệm đã chuẩn bị máy tính, cài đặt phần mềm… tại khu vực chấm thi và thực hiện chấm bài thi trắc nghiệm từ ngày 10-23/6. Việc chấm thi tự luận được thực hiện từ ngày 12-23/6.

Chậm nhất ngày 2/7, điểm thi lớp 10 sẽ được công bố trên cổng thông tin điện tử của Sở GD&ĐT, cổng tuyển sinh đầu cấp của thành phố và báo Hà Nội Mới.

Nếu có thắc mắc về điểm thi, từ ngày 3/7 đến ngày 9/7, thí sinh có thể gửi đơn phúc khảo và nhận kết quả vào ngày 28/7.

Chậm nhất ngày 4/7, Phòng GD&ĐT nhận phiếu báo kết quả thi để phát cho thí sinh. Ngày 5/7, Sở GD&ĐT họp điểm chuẩn. Thời gian công bố điểm chuẩn từ ngày 6-9/7.

Từ ngày 10/7 đến ngày 12/7, thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học. Từ 17/7, những trường chưa đủ chỉ tiêu tuyển bổ sung. Cũng theo Sở GD&ĐT Hà Nội, từ ngày 19/7 đến ngày 22/7 thí sinh xác nhận nhập học bổ sung.

Từ ngày 28 đến ngày 30/7, các trường xử lý hồ sơ học sinh sau phúc khảo, thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học. Từ ngày 1/8 đến ngày 9/8, các trường nộp danh sách học sinh trúng tuyển về sở.

Theo hướng dẫn thi lớp 10 năm 2024 của Sở GD&ĐT Hà Nội, mỗi thí sinh sẽ được đăng ký tối đa ba nguyện vọng. Điểm xét tuyển là tổng điểm ba bài thi và điểm ưu tiên (nếu có), trong đó môn Toán và Ngữ văn nhân hệ số 2, Ngoại ngữ hệ số một.

Nguyên tắc xét tuyển như sau: Học sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được xét nguyện vọng 2 và 3. Học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 được xét tuyển nguyện vọng 2 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 1 của trường ít nhất 1 điểm.

Học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1, 2 được xét tuyển nguyện vọng 3 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 1 của trường ít nhất 2 điểm.

Các nguyện vọng được xét song song đến khi hết học sinh đạt điều kiện chứ không phải xét ưu tiên nguyện vọng 1, thiếu chỉ tiêu mới tới nguyện vọng 2 và 3.

Năm học 2023-2024, Hà Nội dự kiến có 133.000 học sinh xét tốt nghiệp THCS. Khoảng 81.200 học sinh sẽ trúng tuyển vào các trường THPT công lập, tỷ lệ khoảng 61%. Số còn lại sẽ trúng tuyển vào các trường THPT tư thục, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Những cuốn sách dành cho người đứng trước cánh cửa nghề nghiệp

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc một số cuốn sách về chủ đề nghề nghiệp, hướng nghiệp, dành cho những bạn trẻ đang băn khoăn trước cánh cửa nghề nghiệp hay người trưởng thành quan tâm đến sự biến đổi nghề nghiệp trong xã hội hiện đại.

Chiến đạo giống cuộc đối thoại, gợi mở các câu hỏi của cuộc đời, giúp người trẻ chủ động định hướng nghề nghiệp, kiến tạo tương lai.

Eight - 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo: “Đa số công việc mà công viên chức đang phụ trách cuối cùng đều sẽ bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo", cuốn sách này sẽ giải đáp câu hỏi đó.

Đề nghị công an điều tra tin lộ đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 ở Hà Nội

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định thông tin lộ đề thi môn Ngữ văn kỳ thi lớp 10 tại Hà Nội là không chính xác và đã nhờ công an điều tra, xác minh.

Ngọc Bích

Bạn có thể quan tâm