Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đường có hại hơn muối?

Tạp chí y khoa trực tuyến Open Heart mới đây đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy, ngoài muối, đường là loại gia vị ảnh hưởng xấu đến tim mạch, có thể làm tăng huyết áp.

Kết quả này khuyến cáo những bệnh nhân có những vấn đề sức khoẻ trên cần cân nhắc không chỉ đối với việc dùng muối mà cả dùng đường trong khẩu phần ăn của mình. 

Ăn đường nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Ăn đường nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Trưởng nhóm tác giả nghiên cứu trên, chuyên gia James DiNicolantonio cho biết, đường thậm chí còn có hại đến sức hơn cả muối. Tiêu thụ đường làm tăng lượng insulin. Từ đó kích thích hệ thống thần kinh, làm tăng lượng máu lưu thông và tăng huyết áp. Đường còn có thể tiêu trừ các phân tử ATP, là phân tử mang năng lượng, có chức năng vận chuyển năng lượng đến các nơi cần thiết cho tế bào sử dụng. 

Chuyên gia James DiNicolantonio nói rằng, cách tốt nhất là mọi người nên giảm lượng đường tiêu thụ bằng cách hạn chế hoặc không dùng những loại thực phẩm bổ sung đường.

 Các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân tim mạch và bị cao huyết áp không nên tiêu thụ quá nhiều đường.

Các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân tim mạch và bị cao huyết áp không nên tiêu thụ quá nhiều đường.

Chuyên gia tim mạch Jennifer Haythe ở thành phố New York thì không hoàn toàn đồng ý với kết luận của nghiên cứu trên. Cô cho rằng, không nên so sánh đường với muối đối với ảnh hưởng lên tim mạch và chứng tăng huyết áp. Mỗi yếu tố có một mức độ tác động riêng lên từng người. Theo cô, chỉ có thể cảnh báo người bệnh cẩn thận khi quyết định dùng một loại thực phẩm nào có lượng đường cao. Việc so sánh cũng đã gây tranh cãi trong giới chuyên gia y khoa.

http://phunuonline.com.vn/suc-khoe/bac-si-gia-dinh/duong-co-hai-hon-muoi/a133836.html

Theo Thiên Như/ Phụ nữ TP.HCM

Bạn có thể quan tâm