Bún riêu là món ăn thanh đạm, dân dã của người Hà thành xưa. Món ăn được thực khách yêu thích bởi hình thức bắt mắt của bát ăn ngập tràn topping và dĩa rau sống đi kèm, vị thanh dịu đặc trưng của nước dùng, nấu từ cà chua và giấm bỗng. Ngày nay, ngoài các nguyên liệu truyền thống như cà chua, đậu phụ, riêu cua, một số hàng ăn còn biến tấu với ốc, bò gân, bò tái, sườn, chả... Ảnh: Bachuaviahe. |
Một bán bún riêu chuẩn vị không thể thiếu mắm tôm - gia vị dậy mùi, kích thích vị giác các tín đồ sành ăn. Rau ăn kèm gồm giá, bắp chuối, rau thơm, xà lách, giúp món ăn không bị ngấy. Một chút sa tế và hành phi sẽ giúp bạn ăn ngon miệng hơn. Địa chỉ gợi ý: Bà Hương, Quán Trung. Ảnh: Theblogofsalt. |
Tương tự bún riêu, bún ốc cũng là món ăn giải ngấy được người Hà thành ưa chuộng vào ngày hè. Bún ốc nóng hấp dẫn thực khách bởi hương vị nước dùng thanh tao, được nấu từ nước hầm xương và ốc luộc, đặc trưng bởi vị giấm bỗng. Ốc mít hay ốc nhồi được luộc chín tới để người ăn có thể cảm nhận trọn vẹn sự tươi ngọt, sần sật. Rau ăn kèm gồm tía tô, muống chẻ, giá đỗ, hoa chuối... Địa chỉ gợi ý: Bún ốc gia truyền Giảng Võ, Lương Béo. Ảnh: Duongvux_. |
Với hình thức đơn giản, hương vị tinh tế, bún ốc nguội là lựa chọn lý tưởng trong những ngày oi bức. Khác với bún nóng, bún ốc nguội chỉ có ốc, nước dùng nguội đẫm vị giấm bỗng, một chút ớt chưng và thịt ốc luộc chín. Khi ăn, bạn cho bún lá hoặc bún rối vào bát nước dùng, thêm một ít rau sống, cảm nhận hương vị chua, ngọt, cay nồng hòa quyện. Địa chỉ gợi ý: Ô Quan Chưởng, Trường Chinh. Ảnh: Hoabachhop0109. |
Không quá cầu kỳ trong nguyên liệu, bún sườn chua xuất hiện trong nhiều bữa ăn ngày hè của người dân Thủ đô. Nước dùng thanh vị được nấu từ sườn non, giò sống, mộc nhĩ, thêm vài quả sấu, cà chua, dọc mùng, hành, mùi tàu. Những sợi bún trắng nõn, vài miếng sườn non, cà chua đỏ tươi bắt mắt trên nền xanh của dọc mùng, hành lá, tạo ra món ăn đánh thức vị giác. Địa chỉ gợi ý: Long Xã Đàn, Thúy Hoàng. Ảnh: Phanh.food_. |
Nộm bò khô hút thực khách bởi hương vị chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện. Đó là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu như thịt bò tẩm gia vị, gân bò, đu đủ bào sợi, rau thơm, lac rang và nước trộn chua ngọt vừa miệng. Món ăn vặt có giá tầm 40.000 đồng/phần, phù hợp nhâm nhi, lai rai cùng hội bạn. Địa chỉ gợi ý: Nộm Nguyệt, Thanh Hải. Ảnh: Bachuaviahe. |
Có xuất xứ từ Lạng Sơn, phở chua xuất hiện ở nhiều hàng ẩm thực Hà Nội. Nước sốt nâu sậm hòa quyện cùng bánh phở trắng mềm mại, nhiều topping hấp dẫn như thịt xá xíu, mực khô xé, lạp xưởng, xúc xích, củ cải dầm, hành khô, lạc giã, rau thơm, khoai lang chiên thái sợi. Vị chua dịu nhẹ, đậm đà, pha chút cay cay của món ăn kích thích vị giác. Địa chỉ gợi ý: Quán Lạng, Hải Âu. Ảnh: Chanlovefoods. |