Dưới đây là những thông tin cơ bản về nguyên nhân và giải pháp cải thiện tình trạng này.
Nguyên nhân
Nguyên nhân thứ nhất gây nên hiện tượng đầy bụng, chướng hơi, khó tiêu là chế độ ăn uống không cần bằng dưỡng chất, thói quen ăn uống không hợp lý, thường xuyên ăn nhiều đạm, bột đường, dầu mỡ, các thực phẩm chiên rán, bánh kẹo… Ngoài ra, uống nhiều rượu bia, nước ngọt, ít hấp thụ các chất xơ, vitamin từ rau quả xanh cũng là nguyên nhân gây đầy bụng, chướng hơi, khó tiêu.
Những thói quen này khiến lợi khuẩn đường ruột bị quá tải, không xử lý được hết thức ăn, làm chết một lượng lớn lợi khuẩn khiến tỷ lệ vàng (85% lợi khuẩn - 15% hại khuẩn) bị phá vỡ, gây rối loạn hệ tiêu hóa, điển hình là gây ra đầy bụng, chướng hơi.
Đầy bụng, chướng hơi, khó tiêu gây nhiều phiền toái cho người bệnh. |
Người bị các bệnh rối loạn tiêu hóa lâu năm, viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích, viêm loét dạ dày, dùng nhiều thuốc kháng sinh, thuốc điều trị bệnh… khiến lợi khuẩn đường ruột suy giảm trầm trọng, hại khuẩn phát triển mạnh sinh ra khí gây đầy bụng, chướng hơi, khó tiêu.
Người bị đầy bụng, chướng hơi, khó tiêu thường có cảm giác nặng bụng, căng trướng vùng thượng vị (dưới xương ức), cơ thể bứt rứt, khó chịu, ợ hơi, ợ chua, bụng đau âm ỉ, nôn và buồn nôn, hơi thở ngắn, táo bón hoặc tiêu chảy khiến người bệnh mệt mỏi và ảnh hưởng đến sinh hoạt chung.
Giải pháp khắc phục của người Nhật
Theo các chuyên gia tiêu hóa, người bệnh nên thay đổi thói quen ăn uống như hạn chế thức ăn nhiều đạm, chất bột đường, dầu mỡ, các chất kích thích như cà phê, thuốc lá, rượu bia, tăng cường rau xanh. Bệnh cạnh đó người bệnh nên ăn chậm, nhai kỹ, ăn xong chưa nằm ngay mà dùng tay xoa bụng theo chiều kim đồng hồ để tăng nhu động ruột.
Bên cạnh đó, người bệnh nên bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột, trong đó bifidobacterium (bifido) - loại lợi khuẩn chiếm hơn 90% tổng số lợi khuẩn đường ruột, cư trú chủ yếu ở đại tràng.
Lợi khuẩn bifido đóng vai trò quan trọng đối với hệ tiêu hóa. |
Theo các nghiên cứu khoa học, lợi khuẩn bifido cư trú trên hệ lông nhung ở thành ruột làm nhiệm vụ tiết 3.000 enzym tiêu hóa thức ăn, xử lý các chất độc từ nguồn thực phẩm ăn uống hàng ngày để đào thải ra ngoài, giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn ở ruột non, giúp giảm ấm ách khó chịu. Lợi khuẩn bifido cũng giúp cân bằng tỷ lệ 85% lợi khuẩn - 15% hại khuẩn.
Như vậy, việc bổ sung đầy đủ lợi khuẩn Bifido cho đường ruột là điều cần thiết. Tuy nhiên, loại lợi khuẩn này khá nhạy cảm với axit dạ dày và bị tiêu diệt gần như hoàn toàn khi đi qua môi trường này.
Các nhà khoa học Nhật Bản đã sáng chế ra công nghệ bao bọc, giúp đưa được lợi khuẩn bifido sống đi qua môi trường khắc nghiệt của dạ dày xuống đến ruột non và đại tràng an toàn. Bổ sung lợi khuẩn bifido từ các loại men vi sinh sử dụng công nghệ cao của Nhật Bản là giải pháp hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, khắc phục các triệu chứng đầy bụng, chướng hơi, khó tiêu.
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe - men vi sinh Bifina Nhật Bản dành cho người bị viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa, tăng cường chức năng tiêu hóa. Men vi sinh Bifina có công thức 3 trong 1 gồm 2 lợi khuẩn bifidobacterium (2,5 tỷ), lactobacillus (1 tỷ) và chất xơ hòa tan oligosaccharide là thức ăn cho lợi khuẩn. Sản phẩm hiện có bán tại tất cả các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Sản phẩm được sản xuất bởi hãng dược phẩm Morishita Jintan (Nhật Bản), phân phối bởi Công ty TNHH Ecopath Việt Nam (tầng 4, số 35A, ngõ 45, đường Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội).
ĐT: (024) 73046969 - 0936404366 - 0912224836; Website: bifina.vn.
Thời gian phát huy hiệu quả tùy thuộc vào tình trạng bệnh mỗi người.
Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.