Bún ốc nguội ban đầu chỉ có bún và ốc, không có thịt bò, đậu rán, giò tai hay những thứ giàu chất dinh dưỡng khác như sau này người ta cho thêm vào.
Bún ốc nguội còn đặc biệt trong cách ăn. Khác với các bún thông thường nước dùng được chan vào trong bún và ăn nóng, bún ốc nguội ăn nước riêng bún riêng. Nước được nấu rất đơn giản, không cầu kỳ, không nước xương. Nước chỉ đơn giản là dấm bỗng và nước ốc. Ốc được luộc trong dấm bỗng, nên thành phần nước chính là nước của con ốc tiết và giấm. Thứ nước này cho thêm chút cà chua, hành lá và đặc biệt là thật nhiều ớt chưng.
Vị bao gồm mùi nước đặc trưng của ốc, vị chua thanh của dấm bỗng và cay xè của ớt trưng.
Người Hà Nội đơn giản vậy đó, chỉ như vậy là đủ món quà vặt làm ngất ngây lòng người rồi.