Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Kem nước mắm và những món Tết 'độc lạ' tại khách sạn hạng sang

Kem nước mắm, cocktail khổ qua, cocktail lấy cảm hứng từ các triều đại Việt Nam... là một số món thực khách có thể trải nghiệm trong không khí Tết rộn ràng sắp tới.

Bánh chưng, xôi gấc, dưa hành, thịt kho... là "tinh túy" trên mâm cơm Việt mỗi dịp Tết Nguyên đán. Năm nay, một số đầu bếp đã thổi làn gió mới vào không khí lễ hội truyền thống của dân Việt khi biến tấu các nguyên liệu tưởng chừng khó "nhai" thành thức ăn "độc lạ".

Tri Thức - Znews gửi đến bạn đọc 5 món ăn, thức uống độc đáo được sáng tạo từ bàn tay điệu nghệ các đầu bếp tại khách sạn nổi tiếng, giúp bạn "đổi gió" khám phá tầng sâu văn hóa Việt.

Kem nước mắm

  • Địa chỉ: The Westin Resort & Spa Cam Ranh
  • Mức giá: hơn 700.000 đồng/khách với thực đơn Tết truyền thống

Kem nước mắm là khúc biến tấu của đầu bếp tại resort nằm trên bán đảo Cam Ranh kết hợp giữa nước mắm 584 (hay còn gọi là mắm nhỉ), một đặc sản ở Nha Trang (Khánh Hòa). Thứ nước chấm trứ danh được chế biến từ cá cơm tươi phố biển.

Màu vàng rơm của nước mắm rưới trên viên kem trắng mịn, điểm xuyến bông hoa mai vàng giúp không khí Tết thêm phần sáng tạo. Món tráng miệng này thể hiện sự phá cách của đầu bếp nhưng vẫn giữ lại nét hiền hòa đặc trưng của vùng biển Khánh Hòa.

Bên cạnh đó, đơn vị còn cung cấp thực đơn truyền thống dành cho thực khách thích khám phá di sản của Việt Nam được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Mức giá dành cho một người rơi vào khoảng 700.000 đồng.

Cocktail Khổ qua

  • Địa chỉ: Villa Le Corail, A Gran Meliá Hotel (Nha Trang, Khánh Hòa)
  • Mức giá: 300.000 đồng/phần chưa bao gồm thuế.

Vào dịp Tết Nguyên đán 2025, bartender tại Villa Le Corail tạo dấu ấn khi phục vụ khách cocktail khổ qua theo yêu cầu. Đây là sự kết hợp tinh tế giữa Gin Lady Triệu và nước ép khổ qua.

Trong đó, Lady Triệu là rượu gin khởi nguồn từ nhân vật Bà Triệu, rượu được chưng cất, sau đó chắt lọc hương vị từ hoa bụp dấm, bách xù và nhài, quế từ Đà Lạt.

Đại diện đơn vị trên cho biết sản phẩm sẽ có vị đắng của khổ qua, kết hợp hậu vị nồng của rượu và cho ra vị ngọt dịu từ siro đường đọng lại sau cùng. Vào ngày Tết với những món ăn ngấy mỡ, ly cocktail thanh mát là một trong số lựa chọn đáng cân nhắc của thực khách.

Bên cạnh đó, theo quan niệm dân gian, ăn khổ qua ngày Tết là mong muốn một năm mọi điều khổ, khó khăn sẽ qua đi.

Cocktail các triều đại

  • Địa chỉ: InterContinental Danang Sun Peninsula Resort
  • Mức giá: từ 300.000 đồng/phần chưa bao gồm thuế.

Lấy cảm hứng từ triều đại Hùng Vương, Âu Lạc đến Lê, Nguyễn, bộ sưu tập cocktail này không chỉ thỏa mãn hương vị cho thực khách, mà còn nhắc nhớ trang sử vẻ vang, từ thời dựng nước đến giữ nước của dân tộc.

Theo đơn vị, mỗi loại đồ uống được lấy từ gia vị địa phương chẳng hạn hoa đậu biếc, khế chua thanh mát, quế thơm nồng, lá nếp tươi mát và mắc khén đượm vị núi rừng…

Điểm nhấn giúp phân biệt từng thức uống trong BST là tiểu cảnh trang trí chẳng hạn như trống đồng, hoa sen, chim hạc...

Cocktail Tiêu đen, Ghẹ hoa Hàm Ninh, Salad gà củ hũ dừa

  • Địa chỉ: JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay Resort & Spa
  • Mức giá: tùy thuộc khẩu phần khách chọn.

Ngoài bãi biển, hoàng hôn đẹp, đặc sản của Phú Quốc (Kiên Giang) còn có tiêu đen. Khách sạn 5 sao lựa chọn gia vị địa phương tạo ra cocktail tiêu đen đậm dấu ấn riêng của vùng biển vịnh Thái Lan.

Đơn vị mô tả thức uống có vị cay nồng đặc trưng, nét chấm phá là gừng tươi, kết hợp sốt tabasco và siro đường rưới thêm vài giọt chanh làm bùng nổ vị giác ăn kèm với ghẹ Hoa Hàm Ninh và salad gà cổ hũ dừa Phú Quốc.

Ngoài ra, ghé thăm Phú Quốc dịp Tết Ất Tỵ 2025, thực khách có thể thưởng thức hương vị khác chẳng hạn nhím biển, trứng cá muối Oscietra, gà thả vườn, nước mắm...

Tết Đà Lạt ở TP.HCM

  • Địa chỉ: The Albion Tomato - Hôtel des Arts Saigon
  • Mức giá: tùy thuộc khẩu phần khách chọn.

Một phần kem tươi vị bạc hà, thêm ít chanh có thể gợi cho thực khách sống tại TP.HCM cái se se lạnh của thành phố nghìn thông. Ngoài ra, cà chua xen lẫn lá húng quế mang lại cảm giác thiên nhiên ở xứ lạnh Đà Lạt. Hương vị thanh nhẹ của món ăn sẽ giúp xua tan cảm giác ngán mỡ vào dịp Tết.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách "gối đầu giường" cho người mê nội trợ. Bất kể là ẩm thực đường phố hay nhà hàng sang trọng, mỗi món ăn, mỗi phong cách nấu nướng đều có một câu chuyện riêng, những bí quyết không phải ai cũng biết.

> Xem thêm: Sách cho những tâm hồn ăn uống

5 quán trà chiều cho cuộc hội ngộ cuối năm ở TP.HCM

Không khí Tết ngập tràn tại các nhà hàng, quán cà phê với những set trà chiều, bánh mứt, trở thành địa điểm "hẹn hò" không thể bỏ qua dịp cuối năm.

Ai đang ăn chơi ở Phú Quốc?

Thời điểm cuối năm 2024 - đầu năm 2025, Phú Quốc trở thành chốn ăn chơi, nghỉ dưỡng, trốn mùa đông của tệp khách từ thị trường Đông Âu và Hàn Quốc.

Minh Vi

Bạn có thể quan tâm