Du lịch
Kinh nghiệm du lịch
Khám phá thiên đường pasta ở Italy
- Thứ ba, 14/7/2015 07:00 (GMT+7)
- 07:00 14/7/2015
Italy là quê hương của vô vàn các loại mì pasta, spaghetti khác nhau từ hình dáng sợi mì đến cách làm nước xốt và cách nêm gia vị.
|
Bạn có thể tìm thấy món spaghetti alla carbonara ở bất cứ đâu, nhưng quê hương của món này là ở Rome, Italy. Món ăn nổi tiếng này được làm từ lòng đỏ trứng, parmigiano reggiano, pecorino romano, và guanciale chứ không phải thịt xông khói. |
|
Pizzoccheri là món pasta tagliatelle sợi ngắn bắt nguồn từ thị trấn Valtellina ở miền bắc Italy. Món này thường được ăn kèm với một số loại rau và khoai tây. |
|
Đến từ quê hương Tuscany xinh đẹp là món pici all'aglione khá đơn giản, tương đối giống spaghetti thông thường nhưng sợi mì dày hơn, ăn kèm xốt cà chua tỏi.
|
|
Một món nổi tiếng khác của vùng Tuscany là pappardelle al cinghiale với sợi mì to, dẹt và dài, trộn lẫn với thịt heo. |
|
Được nấu với bơ (burro) và lá sage, tajarin al burro e salvia là món mì trứng ngon tuyệt có nguồn gốc từ miền bắc vùng Piedmont. |
|
Casunziei là món mì mỏng, hình bán nguyệt, ăn cùng củ cải đường và gia vị. Món này có nguồn gốc từ Veneto ở đông bắc Italy. |
|
Thường được ăn trong những ngày lễ, anolini là món pasta tròn ăn kèm rau và thịt, có nguồn gốc từ thành phố Parma, Italy. |
|
Cappellacci là món mì hình nón, nấu cùng ricotta, rau chân vịt hay bí đỏ. |
|
Corzetti là món pasta đặc trưng của vùng tây bắc Liguria. Sợi mì dẹt, được tạo hình thành những hoa văn ngộ nghĩnh từ một con dấu bằng gỗ. |
|
Một đặc sản khác của vùng Liguria là món mì dẹt sợi lớn có tên Testaroli. |
|
Với những người thích nhiều gia vị, món penne all'arrabbiata có nước xốt cay làm từ cà chua, tỏi và ớt nấu cùng dầu ô liu. Món ăn này bắt nguồn từ vùng Lazio, miền trung Italy.
|
|
Món sagne a pezze vùng Abruzzo là sợi mì dẹt nấu cùng cà chua, húng quế, tỏi và dầu ô liu nguyên chất, phủ bên trên là phô mai pecorino. |
|
Món alla puttanesca của vùng Campania làm từ rất nhiều gia vị, nhưng cơ bản nhất là ô liu, nụ bạch hoa, cà chua, dầu ô liu và cá cơm. |
|
Một món khác của thị trấn Sorrento vùng Campania là gnocchi alla sorrentina, đây là loại há cảo dai bỏ lò cùng xốt cà chua, phô mai mozzarella rồi bỏ húng quế bên trên. |
|
Orecchiette trong tiếng Italy nghĩa là “những chiếc tai nhỏ”, dùng để mô tả hình dạng sợi mì có nguồn gốc từ vùng đông nam Puglia. |
|
Món con le sarde ở Sicily dùng loại mì gần giống spaghetti nấu cùng cá mòi, hạt thông, bơ và dầu ô liu. |
|
Có nguồn gốc từ đảo Sardinia, món Malloreddus alla Campidanese dùng loại mì tròn ngắn với nước xốt làm từ cà chua, nghệ tây ăn kèm xúc xích. |
Thúy Nguyễn
Ảnh: Business Insider
du lịch Italy
ẩm thực Italy
spaghetti
pasta