Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Khéo tay chế biến sushi uramaki trong 30 phút

Uramaki là loại sushi mà phần cơm ở bên ngoài, rong biển và nhân được cuộn bên trong. Để chống dính, bạn phải lót nilon hay trứng khi cuộn.

Nguyên liệu: (4 người ăn)

- 400 gram cơm Nhật (nấu từ gạo Nhật)

- 12 miếng rong biển

- 1 củ cà rốt gọt vỏ, xắt thanh dày 1 cm

- 2 trái dưa leo gọt vỏ, bỏ ruột, xắt sợi dài 1 cm

- 100 gram nấm đông cô tươi, rửa sạch, xắt mỏng.

- 100 gram thanh cua.

- 100 gram phi lê cá hồi xắt thanh dày 1 cm

- 100 gram phi lê cá ngừ đại dương xắt thanh dày 1 cm.

- 20 gram trứng tôm

- 20 gram bột cá hồng

- 1 muỗng canh rượu nấu ăn mirin, 1/2 muỗng canh nước tương Nhật.

- 100 gram tôm tươi.

- 5 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh đường, 1/5 muỗng cà phê muối

Chế biến

- 5 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh đường, 1/5 muỗng cà phê muối vào nồi, bắc lên bếp. Quậy đều cho các nguyên liệu hòa tan và bay bớt mùi giấm.

- Khi hỗn hợp trên gần sôi thì tắt bếp, rồi đổ vào cơm, trộn đều. Dùng vải màn ướt, bao quanh thau cơm (khoảng một tiếng).

- Luộc sơ tôm bóc vỏ, bỏ đầu. 

Hướng dẫn: Star Kitchen.

- Xào nấm đông cô với ít dầu ăn, nước tương và rượu dùng để nấu ăn (mirin).

- Trải mành tre cuốn sishi trên mặt phẳng. Trải tiếp một miếng nilon mỏng. Dàn đều cơm lên nilon. Cho dưa leo, cà rốt, thanh cua... lên trên, cuốn lại. Không nên cho nhiều nhân, vì cuộn sushi sẽ rất lớn, mất ngon. 

- Dùng dao ướt cắt sushi thành 4 hay 6 miếng bằng nhau.

- Trang trí sushi với trứng tôm. 

Cơm chiên thịt xá xíu hắc xì dầu

Chỉ cần thêm vài giọt hắc xì dầu vào món cơm chiên thường ngày, bạn sẽ có món cơm đen lạ từ màu sắc đến hương vị.





Bài và ảnh: An Huỳnh

Bạn có thể quan tâm