Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

'Khó chệu vô cùng' là gì?

Trước những tình huống khó chịu, bực bội đến mức không thể chịu đựng nổi, Gen Z có cách mới để bày tỏ cảm xúc.

"Khó chệu vô cùng" là cách đọc lái của câu cảm thán "Khó chịu vô cùng", được giới trẻ sử dụng để bày tỏ sự bức xúc, khó chịu, không vừa ý trước những sự việc, tình huống trong cuộc sống.

Cụm từ này bắt nguồn từ Violet Vũ, một TikToker vào vai nhân viên văn phòng thường tỏ ra khó chịu, bực bội với những sự việc ở chốn công sở. Chỉ cần đồng nghiệp làm hành động không vừa ý, người này sẽ thốt lên "khó chệu vô cùng".

Cách nói lái từ "chịu" thành "chệu", cùng biểu cảm hài hước của nhà sáng tạo nội dung đã khiến câu nói này trở nên viral trên mạng xã hội.

Không chỉ sử dụng thuật ngữ này khi giao tiếp online, nhiều người hưởng ứng trào lưu bằng cách quay những clip ngắn mô tả lại các tình huống gây bức xúc, khó chịu trong cuộc sống thường ngày và bình luận "khó chệu vô cùng".

Cùng trào lưu này, tên gọi "Hội chứng Violet Vũ" được dùng để gọi những người có tính cách dễ nổi cáu, hay chỉ trích người khác.

Trước “khó chệu vô cùng”, Gen Z từng sáng tạo nhiều teencode bằng cách vận dụng cách nói trại, nói ngọng. Chẳng hạn, “cuộc sống” trở thành “cột sống”, "trầm cảm" thành "chằm zn" hay "chằm kẽm", "tại sao vậy" thành "tại sao vị"...

'Tin juan chưa anh' là gì?

Trên mạng xã hội, Gen Z kháo nhau xác thực "tin juan" trước khi lan truyền, đồn thổi.

Nhớ sống hạnh phúc nhé!

Theo Tâm lý học tích cực, khoa học hạnh phúc không phải cái gì cao siêu, to tát. Thực ra, hạnh phúc ở ngay trong bản thân ta, và quanh ta. Lifestyle giới thiệu tác phẩm "100 cách sống hạnh phúc". Cuốn sách là những chỉ dẫn thiết thực để sống hạnh phúc, thông qua thói quen, luyện tập cơ thể, tư tưởng tích cực, hoạch định tương lai và xây dựng các mối quan hệ.

Như Phương

Bạn có thể quan tâm