Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Không cần đốt gì mà sao ai cũng 'xin lửa'?

Trước sự việc gây tò mò, Gen Z ngỏ ý 'xin lửa' thay cho lời yêu cầu cung cấp thêm thông tin.

Thông thường, khi một người "xin lửa", có thể hiểu họ đang đề nghị được chia sẻ ngọn lửa.

Nhưng trong từ điển Gen Z, "xin lửa" lại là yêu cầu cung cấp thông tin về một sự việc, hiện tượng. Trong đó, "lửa" được hiểu là lý do khơi nguồn sự việc, hiện tượng nói trên.

Nguồn gốc chính xác của "xin lửa" vẫn chưa rõ ràng, nhưng thuật ngữ này nhanh chóng được nhiều người trẻ bổ sung vào từ điển giao tiếp và trở nên phổ biến trên không gian mạng.

Khi gặp một vấn đề gây tò mò, chưa đầy đủ hoặc muốn hiểu rõ hơn về một sự việc, giới trẻ sẽ bình luận "xin lửa" để được giải thích, chia sẻ thêm thông tin.

Thuật ngữ còn có nhiều biến thể khác, như "xin tí lửa để tám", "xin miếng lửa", hoặc người bình luận sử dụng những emoji, hình ảnh chế hài hước liên quan đến lửa để thể hiện mong muốn xin thông tin.

Bên cạnh "xin lửa", một số từ được giới trẻ dùng cũng mang nghĩa tìm kiếm thông tin như "xin in4", "hóng phốt".

'Ykr' là gì mà ai cũng muốn lên tiếng?

Gen Z sử dụng "ykr" để khẳng định bản thân, thể hiện cá tính và quan điểm riêng biệt trên mạng xã hội.

Sách chữa lành tại Việt Nam

Chia sẻ với Tri thức - ZNews, đại diện FirstNews Trí Việt cho biết điểm chung của độc giả dòng sách chữa lành là người đã và đang chịu sự tổn thương mà không thể thoát ra được, hoặc không thể nói cùng ai. Lúc này, họ chọn sách chữa lành để vượt qua và phát triển bản thân. Còn đại diện truyền thông Huy Hoàng Books nhận định trước đây, độc giả thích đọc sách cuốn hút, kịch tính hoặc truyền tải thông điệp vĩ mô như nhân sinh, sắc tộc, thì giờ đây, những cuốn sách nhẹ nhàng, chữa lành tâm hồn dần có chỗ đứng riêng.

'Tron Viet Nam' la gi? hinh anh

'Trôn Việt Nam' là gì?

0

Lấy ý tưởng từ một chương trình truyền hình thực tế của Canada, "troll troll" được Việt hóa thành "trôn trôn", trở thành trào lưu của Gen Z.

Như Phương

Bạn có thể quan tâm