Tôi nghe nói nhiều người mắc ký sinh trùng trên da nhưng cũng có người bị sán trong gan, phổi. Xin hỏi ký sinh trùng có thể xuất hiện ở đâu trên cơ thể người?
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC)
Ký sinh trùng có thể sống trong nhiều thập kỷ và sinh sôi với tốc độ thảm khốc. Một số ký sinh trùng thích nghi tốt đến mức con người hoàn toàn không cảm nhận được sự hiện diện của chúng.
Ở người, ký sinh trùng có thể sống ở nhiều nơi, lây nhiễm vào nhiều bộ phận cơ thể và hệ cơ quan, bao gồm:
- Phổi: Trứng paragonimus westermani - loài sán lá phổi chủ yếu lây nhiễm sang người, gây bệnh Paragonimzheim
- Cơ bắp: Ấu trùng Trichinella xoắn ốc trong mô cơ
- Khớp: Nhiễm trùng Giardia lamblia có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh viêm khớp sau này
- Máu: Ấu trùng Brugia
- Bạch huyết: Tuyến trùng thuộc họ Filarioidea gây bệnh giun chỉ bạch huyết
- Não: Nhiễm amip ăn não là do ký sinh trùng Naegleria fowleri gây ra
- Gan: Sán lá gan gây bệnh gan và ống mật
- Da: Các loài ký sinh ngoài da như ve, chấy, ve, bọ ve, ghẻ, muỗi, ruồi xê xê, bọ chét và rệp, cũng như ấu trùng di chuyển ở da
- Mắt: Ấu trùng di chuyển ở mắt
- Ruột: Ký sinh trùng chủ yếu sống ở ruột, đặc biệt là ở ruột non, nơi diễn ra quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng chính (tất cả giun sán).
Ký sinh trùng tiêu thụ cùng loại thực phẩm xâm nhập vào cơ thể bạn - nghĩa là chúng ăn những gì bạn ăn - chủ yếu là các chất dinh dưỡng cần thiết cho con người (bao gồm vitamin, nguyên tố vi lượng...). Ngoài ra còn có các mô, tế bào, máu và các chất thải của cơ thể.
Điều này có thể khiến bạn thiếu hụt các chất cần thiết trong cơ thể, giảm đáng kể lượng protein, chất béo, vitamin và khoáng chất hấp thụ, tổn thương các hạch bạch huyết, ruột, gan, ống mật, cơ xương...
Nếu ký sinh trùng chiếm khoảng 10% cơ thể, lúc này cơ thể không còn khả năng bài tiết hết lượng phân độc hại. Máu vận chuyển tàn dư độc hại của hoạt động ký sinh trùng vào toàn bộ cơ thể và lưu trữ chúng, tùy theo từng người, trong phổi, dạ dày, tuyến vú hoặc một số cơ quan khác.
Cơ địa và dị ứng ở trẻ sơ sinh được cho là có liên quan đến việc truyền ký sinh trùng từ mẹ sang con, thường là trong thời kỳ mang thai. Vì vậy, phụ nữ cần làm sạch cơ thể khỏi ký sinh trùng trước khi lên kế hoạch mang thai.
Người bị nhiễm bệnh sẽ suy yếu, bị thiếu máu, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa và khó tiêu. Họ cũng giảm cảm giác thèm ăn, gầy yếu, nhanh mệt mỏi và khả năng làm việc giảm sút.
Cuốn sách "Ăn thông minh, sống bình yên" của tác giả Makita Zenji giải thích về lý do càng nhiều tuổi càng cần hạn chế đường một cách nghiêm ngặt. Ngoài ra, cuốn sách cũng thông tin về các vấn đề lớn của chỉ số đường huyết; về cơ chế của các vấn đề béo phì, lão hóa và bệnh tật, cung cấp chế độ ăn uống hợp lý giúp bạn đảm bảo chỉ số đường huyết, tránh các bệnh liên quan đến đường huyết.