Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Lá thư và 200.000 đồng ông nội gửi trước ngày tôi đi nước ngoài

Ngày trở lại Nhật Bản làm việc, những tâm tư, lời nhắn nhủ của ông, năm nay đã 84 tuổi, khiến tôi nghẹn lại.

Vì hoàn cảnh gia đình, tuổi thơ tôi không có quá nhiều kỷ niệm, thời gian gắn bó với ông nội, sau này lớn lên đi làm cũng vậy. Gần 4 năm nay, tôi làm thực tập sinh cho một công ty ở Tokyo, Nhật Bản.

Đầu tháng 4, tôi có chuyến về thăm nhà hiếm hoi kéo dài hơn một tháng. Về đúng dịp hội lớn của làng, ông cháu tôi có khoảng thời gian vui lắm, ông dạy tôi đánh trống, kể tôi nghe nhiều truyền thống ở vùng quê.

Rồi cũng đến ngày tôi phải trở lại xứ Phù Tang. Trước đêm tôi bay, ông lại sang nhà, dúi cho tôi bức thư, dặn tôi khi nào đến nơi mới được mở. 28 năm cuộc đời, đây cũng là lần đầu tiên tôi nhận thư từ ông.

Ngay khi lên máy bay, tôi không kìm được mà mở ra đọc. Bên trong có một tờ tiền mệnh giá 200.000 đồng cùng bức thư tay, dán tấm ảnh nhỏ của ông.

"Cháu Kiên của ông.

Cháu sang nước Nhật lần này/Lòng ông sung sướng tràn đầy niềm vui/Thấy cháu trưởng thành lắm rồi/Cả về thể xác đến lời nói năng/Vậy nên ông chỉ mong rằng/Cháu sang bên ấy kiếm thêm bạn đời/Tìm sao cho được những người/Nết na, thùy mị, việc thời đảm đang/Ông bà cũng được hân hoan/Bố mẹ cháu cũng sớm hôm mong chờ.

Tái bút: Lần này cháu sang, lần sau cháu về không biết ông cháu có còn gặp nhau nữa không. Nên ông có mấy lời căn dặn cháu: người bạn đời rất quan trọng cho cả cuộc đời, nên cháu phải trân trọng, tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng về mọi mặt, thể lực, tính nết, con người, nhất là phần đạo đức.

Lần sau cháu về báo tin cho ông, ông mừng lắm. Ông rất mong và rất muốn gặp lại cháu".

Đọc xong, tôi lặng người, nước mắt lăn dài từ khi nào. Trừ lúc về thăm nhà, bình thường, hai ông cháu cũng chẳng có cơ hội trò chuyện nhiều vì ông không dùng smartphone, lại lệch múi giờ, tôi cũng bận bịu công việc.

Thời gian càng trôi đi, quỹ thời gian tôi có với ông bà, những người thân yêu ngày một ngắn lại. Đọc những tâm tư của ông, tôi chỉ biết dặn lòng sẽ cố gắng về thăm thường xuyên hơn, hy vọng có thể cùng ông tạo thêm nhiều kỷ niệm đẹp.

(Trung Kiên, Ninh Bình)

Sách chữa lành tại Việt Nam

Chia sẻ với Zing, đại diện FirstNews Trí Việt cho biết điểm chung của độc giả dòng sách chữa lành là người đã và đang chịu sự tổn thương mà không thể thoát ra được, hoặc không thể nói cùng ai. Lúc này, họ chọn sách chữa lành để vượt qua và phát triển bản thân. Còn đại diện truyền thông Huy Hoàng Books nhận định trước đây, độc giả thích đọc sách cuốn hút, kịch tính hoặc truyền tải thông điệp vĩ mô như nhân sinh, sắc tộc, thì giờ đây, những cuốn sách nhẹ nhàng, chữa lành tâm hồn dần có chỗ đứng riêng.

Dòng chữ 'ngon lắm, làm ơn uống thử đi' trước quán cà phê

Thấy tờ ghi chú cậu con trai 8 tuổi dán trước cổng, tôi bất ngờ, cảm động khi con hiểu chuyện và thương mẹ như vậy.

Mai An

Illustrator: Anny Nhi

Bạn có thể quan tâm